Thứ Ba, ngày 22/10/2019 13:03 PM (GMT+7)

Lâm Đồng: Điều tra vụ chôn gần 400 lóng gỗ thông

authorVăn Long Thứ Năm, ngày 18/07/2019 16:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Lâm Đồng yêu cầu huyện Bảo Lâm chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ vụ triệt hạ rừng thông tại khoảnh 6 (tiểu khu 438A, thôn 4, xã Lộc Phú) bằng thủ đoạn đào hố chôn.

   

Sáng 18/7, ông Trương Hoài Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết, địa phương đã chỉ đạo Công an huyện, Viện Kiểm sát Nhân dân phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm và UBND xã Lộc Phú vào cuộc xác minh điều tra, làm rõ các đối tượng liên đến vụ phá rừng bằng thủ đoạn đào hố chôn.

 lam dong: dieu tra vu chon gan 400 long go thong hinh anh 1

Cơ quan chức năng kiểm đếm, đo đạc những lóng gỗ được lấy lên từ lòng đất.

Cũng trong sáng cùng ngày, tại UBND xã Lộc Phú, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Bảo Lâm cùng các cơ quan chức năng địa phương đã làm việc với các bên liên quan để làm rõ vụ việc triệt hạ rừng thông xảy ra tại địa điểm trên. Tại buổi làm việc, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Lâm Đồng yêu cầu huyện Bảo Lâm khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ vụ triệt hạ rừng thông.

 lam dong: dieu tra vu chon gan 400 long go thong hinh anh 2

Hàng trăm lóng gỗ thông được "khai quật" lưới lòng đất.

Qua hai ngày 16 - 17/7, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và "khai quật" được 400 lóng gỗ thông, với tổng khối lượng hơn 9,7m3 bị các đối tượng triệt hạ, cắt nhỏ rồi đào hố chôn phi tang.

Ngoài ra, ông Minh cũng cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo Thanh tra huyện và các ngành chức phối hợp xác minh, thanh tra làm rõ diện tích rừng cộng đồng đã được UBND tỉnh giao cho Tổ cộng đồng dân cư thôn 4 quản lý, bảo vệ đang bị lấn chiếm.

 lam dong: dieu tra vu chon gan 400 long go thong hinh anh 3

Những cây thông được trồng xanh tốt ngay bên cạnh những gốc thông bị cưa hạ.

Trước đó, từ nguồn tin tố giác của người dân, cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm đã huy động lực lượng kiểm tra và phát hiện nhiều lóng gỗ thông dài 1 - 1,5m, đường kính từ 17- 40cm bị cắt và chôn lấp dưới đất tại khoảnh 6 (tiểu khu 438A, thôn 4, xã Lộc Phú).

Được biết, thủ đoạn của các đối tượng phá rừng là cưa hạ sát gốc cây thông rồi cắt khúc, chôn lấp các lóng thông gần gốc cây. Tại một số vị trí thông bị cưa hạ, các đối tượng đã trồng cây bơ thay thế. Những cây thông bị cưa hạ nằm trên diện tích khoảng 2ha, đã được rào lưới B40 xung quanh, thuộc phần diện tích rừng cộng đồng được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Tổ cộng đồng dân cư thôn 4 (xã Lộc Phú), do ông Nguyễn Đức Dạo làm tổ trưởng.

Tổng diện tích Tổ này được giao vào năm 2013 là hơn 230ha, trong đó có hơn 192ha rừng phải quản lý bảo vệ, hơn 32ha rừng phải trồng và chăm sóc, chỉ có 5,85ha là diện tích sản xuất nông lâm kết hợp. Tuy nhiên, đến năm 2017, số diện tích rừng cộng đồng đã bị lấn chiếm, phân lô để bán và trồng cây nông nghiệp đã lên đến hơn 76ha.

Xem bình luận
thủ đoạn mới à
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đang lưu thông trên Quốc lộ 27C thì va chạm với xe ô tô đi ngược...
Sự cố đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở hồ Đầm Bài, huyện Kỳ Sơn, tỉnh...
Trước khi kết hôn, cặp đôi cô dâu 41 tuổi, chủ rể 20 tuổi đã chịu...