Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:49 AM (GMT+7)

Lan tỏa sống đẹp đời, đẹp đạo

authorThanh Duy Thứ Ba, ngày 02/02/2016 15:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm gần đây, sức lan tỏa của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” ở Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã thấm sâu vào nhận thức của 9.000 tín đồ tôn giáo trên địa bàn.

   

  Chí thú làm giàu

"Sống đan xen với đồng bào không có đạo, nhưng việc triển khai các chủ chương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, cũng như tham gia các phong trào của địa phương, thì đồng bào công giáo xã Phụng Hiệp có ý thức rất cao”.

Ông Nguyễn Văn Túc - Phó Chủ tịch UBND xã Phụng Hiệp

Ông Nguyễn Văn Bạc ở ấp Sậy Niếu B, xã Phụng Hiệp (Phụng Hiệp) là một trong nhiều giáo dân đại diện cho ý thức vượt khó của huyện năm qua. Từ một giáo dân thuộc diện hộ nghèo nhiều năm liền, qua tìm tòi học hỏi, năm 2014 ông Bạc vay số tiền hơn 7 triệu đồng đầu tư nuôi bồ câu. Sau 2 năm chí thú làm ăn, từ 7 cặp bồ câu ban đầu, hiện nay tổng đàn bồ câu của ông Bạc đã lên đến 240 con. Ông còn kết hợp nuôi gà và cá theo mô hình khép kín, hàng năm đem về cho gia đình số tiền gần 80 triệu đồng.

Ông Bạc chia sẻ: “Trước đây mình không có chăn nuôi gì nên cuộc sống cũng vất vả lắm, nhưng từ khi nghe đài, đọc báo, thấy mô hình nuôi bồ câu cho hiệu quả nên cũng tìm tòi học hỏi để nuôi, giờ đây có được đồng vô đồng ra thường xuyên hơn nên đời sống gia đình đã có bước cải thiện”.

 lan toa song dep doi, dep dao hinh anh 1

Đồng bào công giáo Phụng Hiệp góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Ảnh: Thanh Duy

Với nhiều mô hình làm ăn hiệu quả như gia đình ông Bạc, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào công giáo huyện Phụng Hiệp năm 2015 đã giảm hơn 8%, số hộ khá giàu tăng đáng kể.

Như trường hợp của ông Trần Văn Khâm - giáo dân nhà thờ Đức Bà, ấp Phương Thạnh, xã Phương Phú gắn bó với cây mía trên 20 năm, nhưng luôn trong tình trạng thua lỗ. Năm 2013 được chính quyền địa phương vận động, ông đã mạnh dạn chuyển đổi 2 công đất mía sang trồng cam xoàn. Sau 2 năm chăm sóc, vụ cam đầu tiên gia đình ông đã có thu nhập gần 60 triệu đồng.

Chung tay xây quê hương

Ông Nguyễn Văn Nhanh - Phó Chủ tịch Hội đồng giáo xứ nhà thờ Đức Bà, xã Phương Phú cho biết: Thời gian qua, đồng bào công giáo xã Phương Phú một lòng đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, khi làm ăn có mô hình nào hiệu quả thì động viên, chia sẻ kinh nghiệm với nhau, cùng nhau làm để vươn lên.

Qua hơn 4 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, đã có gần 800ha đất sản xuất được chuyển đổi, trong đó có hàng trăm mô hình trồng cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định. Năm 2015, địa phương có 70 hộ đồng bào công giáo vươn lên thoát nghèo. 

Đời sống được nâng lên, đồng bào công giáo càng tích cực xây dựng quê hương. Qua 5 năm phát động chương trình nông thôn mới, đồng bào công giáo trong huyện đã vận động và đóng góp hàng chục tỷ đồng cho xây dựng hạ tầng, hăng hái tham gia các phong trào do địa phương phát động./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc bố trí ông Ngô Văn Tuấn vào Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng...
Kho báu 1 tấn vàng ở Hòa Bình và những câu chuyện ma mị; chủ nhân...
Tại phiên thảo luận Tổ về tình hình kinh tế, xã hội, dự toán ngân...