Thứ Ba, ngày 20/08/2019 05:36 AM (GMT+7)

Lao động nông nghiệp thiếu kỹ năng mềm để hội nhập

authorNguyệt Tạ Thứ Ba, ngày 06/08/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần 70% lao động Việt Nam làm trong ngành nông nghiệp, tuy nhiên đa phần trong số này chưa có kỹ năng cần thiết. Hiện cũng chưa có Hội đồng đánh giá kỹ năng của lao động ngành nông nghiệp, giúp họ nắm rõ điểm yếu để khắc phục.

   

Thiếu kỹ năng mềm

Cuối tháng 7 vừa qua Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTBXH phối hợp với Văn phòng ILO tại Hà Nội tổ chức hội thảo kỹ năng ngành, thí điểm trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm hướng tới thành lập một Hội đồng kỹ năng ngành.

 lao dong nong nghiep thieu ky nang mem de hoi nhap hinh anh 1

Cần thiết phải có một Hội đồng kỹ năng ngành nông nghiệp để đánh giá chất lượng nguồn lao động trong lĩnh vực này (ảnh minh họa). Ảnh: Nguyệt Tạ

"Hội đồng Kỹ năng ngành đóng vai trò quan trọng để phát triển nguồn nhân lực quốc gia và phát triển kinh tế. Cụ thể Hội đồng kỹ năng ngành sẽ tham vấn với doanh nghiệp để dự báo những về kỹ năng, bao gồm thông tin và các xu hướng tuyển dụng, việc làm, nhận diện các nhu cầu về kỹ năng, sự thiếu hụt kỹ năng; nhận diện sự xuất hiện của những nghề mới và những nghề cũ mất đi trong ngành đó…”.

Ông Trương Anh Dũng -
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp

Theo ông Đào Văn Tiến – Vụ trưởng Vụ Dạy nghề thường xuyên (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp), hiện nay kỹ năng sản xuất của lao động trong ngành nông nghiệp Việt Nam rất tốt, tuy nhiên vẫn thiếu khá nhiều kỹ năng mềm.  

“Lao động ngành nông nghiệp đang thiếu khá nhiều kỹ năng về quản lý, quản trị, kết nối trong sản xuất và tiêu thụ, tính tuân thủ quy trình sản xuất nông sản sạch. Điều này dẫn tới giá trị của nông sản thấp, chất lượng chưa cao, nên khó khăn trong việc tiêu thụ, càng khó mở rộng thị trường ra nước ngoài” – ông Tiến nói.

Cũng theo ông Tiến và các chuyên gia, các lao động ngành nông nghiệp Việt Nam đặc biệt thiếu những kỹ năng tuân thủ tính bền vững trong canh tác. Nguyên nhân bởi phần đa lao động chịu tác động của tác phong nông nghiệp tiểu nông, sản xuất nhỏ lẻ.

Do đó, cần thiết phải thành lập Hội đồng kỹ năng nghành trong nông nghiệp nhằm đẩy sự cạnh tranh trong hoạt động sản xuất, nâng cao chất lượng, kỹ năng tay nghề của lao động ngành nông nghiệp, từ đó tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh trong các doanh nghiệp, lao động làm việc trong ngành nông nghiệp.

Về điều này, ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng chia sẻ, Việt Nam từ lâu vẫn được biết đến là quốc gia nông nghiệp, lao động làm trong ngành nông nghiệp chiếm gần 70% cơ cấu lao động. Nông nghiệp cũng là 1 trong 3 ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam.

Đặc biệt trong xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, việc phát triển một ngành nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi chúng ta nhanh chóng xây dựng một Hội đồng kỹ năng ngành từ đó xây dựng tiêu chuẩn kỹ năng cho lao động ngành nông nghiệp.

Cần có bộ kỹ năng ngành nông nghiệp

Ngoài giải pháp trên, theo ông Tiến, để khắc phục những hạn chế thiếu hụt kỹ năng nghề cho lao động trong ngành nông nghiệp, Việt Nam cần phải công bố các kỹ năng lao động nông nghiệp của thế giới thông qua Hội đồng ngành.

“Đặc biệt, để tăng cường kỹ năng ngành cho lao động thì chúng ta phải tạo được sự kết nối trong sản xuất, tiêu thụ, chế biến nông sản. Ví dụ trong quá trình sản xuất, cần phải có đơn vị độc lập đứng ra giám sát, theo dõi, giúp nông dân tăng sự tuân thủ quy trình sản xuất nông sản sạch. Đặc biệt cần phải tạo ra những kỹ năng mềm trong hoạt động phân phối quyền lợi cho lao động sản xuất nông nghiệp” – ông Tiến chia sẻ thêm.

Khi có Hội đồng kỹ năng nghề đánh giá và đưa ra các tiêu chuẩn kỹ năng nghề trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất nông nghiệp sẽ biết điểm yếu và nâng cao tay nghề cho mình.

Ngoài ra, theo ông Dũng, tại Việt Nam, hoạt động đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia và thi tay nghề còn hạn chế về năng lực và quy mô đánh giá còn thấp.

Do đó, cần thiết lập một cơ chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng các bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, ngân hàng đề thi để nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia và tham dự kỳ thi tay nghề các cấp.

Đồng thời cũng tăng cường gắn kết với doanh nghiệp để phát triển hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cũng như tham dự thi tay nghề ASEAN và thế giới. Trước mắt, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ thí điểm xây dựng Hội đồng kỹ năng ngành nông nghiệp.

Để làm được điều trên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cùng bàn bạc với chuyên gia của ILO về hướng triển khai trong thời gian tới.

Tag:  dạy nghề   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân...
Dư luận hiện đang có nhiều thông tin lan truyền về những diễn biến...
Liên quan đến những thông tin trên một số trang mạng xã hội đồn...