Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:05 PM (GMT+7)

Lò luyện đua ghe ngo ở chùa Nha Si Cũ

authorCHÚC LY Chủ Nhật, ngày 07/08/2016 06:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 5 năm trở lại đây, đội ghe ngo chùa Nha Si Cũ ở xã Vĩnh Phú, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) liên tục dẫn đầu tại một số cuộc đua ghe ngo cấp tỉnh và khu vực. Thành tích này không chỉ là niềm tự hào của đồng bào dân tộc Khmer xã Vĩnh Phú mà còn là “trái ngọt” được tạo ra nhờ tình đoàn kết.

   

Được quan tâm từng ly nước, bát cơm

Với đồng bào Khmer, chiếc ghe ngo chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh. Ghe ngo được xem là vị thần bảo vệ sự bình yên, là hiện thân của sức mạnh phum sóc… Vì thế, bà con Khmer từ trẻ đến già đều yêu thích môn thể thao đua ghe ngo.

 lo luyen dua ghe ngo o chua nha si cu hinh anh 1

Các vận động viên đội ghe ngo chùa Nha Si Cũ đang tập luyện. Ảnh: CHÚC LY

Dù không phải là vận động viên bơi ghe ngo nhưng từ nhiều năm nay, bà Thị Sóc, ở xã Vĩnh Phú luôn sát cánh cùng  đội ghe ngo chùa Nha Si Cũ để lo cơm, nước cho các vận động viên. Bà Thị Sóc nói: “Từ nhỏ tôi đã rất thích môn thể thao này. Hơn chục năm theo nấu cơm cho đội ghe với hơn 100 người ăn đúng là rất vất vả, nhưng vì lòng yêu thích nên khi tới mùa đua ghe ngo, lòng tôi lại háo hức và sẵn sàng đi phục vụ”.

  Từ năm 2010-2015, đội ghe ngo chùa Nha Si Cũ đã gặt hái 29 giải lớn nhỏ với nhiều thành tích tiêu biểu. Trong đó, đội đã giành 8 Huy chương Vàng; 4 Huy chương Bạc các cự ly 800m, 1.000m, 1.200m tại giải đua cấp toàn quốc và các giải nhất, nhì, ba tại giải đua ghe ngo cấp huyện, tỉnh và khu vực. 

Đại đức Danh Quol – Trụ trì chùa Nha Si Cũ chia sẻ:  “Phong trào đua ghe ngo ở xã Vĩnh Phú đã có trên 30 năm. Để duy trì phong trào này phát triển ngày càng vững mạnh cho đến ngày hôm nay Ban quản trị chùa đến từng nhà động viên, giải thích về ý nghĩa và tầm quan trọng của bộ môn nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa này”.

Gìn giữ môn thể thao truyền thống

Để gìn giữ môn thể thao truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ vốn có từ lâu đời ở địa phương, năm 2010, UBND huyện Giồng Riềng đầu tư 50% kinh phí để chùa Nha Si Cũ đóng mới một ghe ngo trị giá 117 triệu đồng. Do phần đông vận động viên là nông dân nên Ban quản trị chùa phải sắp lịch tập luyện trước khi thi đấu gần 2 tháng. Thời gian tập luyện được bố trí vào giờ bà con đã xong việc đồng áng để ai cũng có mặt đông đủ.

Anh Danh Tiên (51 tuổi, ngụ ấp Huỳnh Tố, xã Vĩnh Phú), chia sẻ: “Từ 20 tuổi tôi đã tham gia cùng các đội ghe ngo các huyện khác. Từ khi chùa có ghe mới, anh em chúng tôi tích cực tập luyện và thi đấu cho chùa. Giờ tôi chỉ tập luyện cho chùa Nha Si Cũ, để gìn giữ môn thể thao truyền thống của đồng bào mình”.

Với số lượng khoảng một trăm vận động viên gồm những thanh niên trai tráng, khỏe mạnh, (người trẻ nhất 18 tuổi, lớn nhất 51 tuổi), đội ghe ngo chùa Nha Si Cũ còn là nơi gặp gỡ của 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa, thể hiện tinh thần đoàn kết anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt. Trên tinh thần đoàn kết cùng những nỗ lực trong tập luyện, đội ghe ngo chùa Nha Si Cũ được xem là “ứng cử viên sáng giá” ở các giải đấu cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc. /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Bình Định, bác sĩ, dược sĩ được hưởng chính sách thu hút phải...
"Đình chỉ ngay những cán bộ hành dân, hành doanh nghiệp, thiếu trách...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...