Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 06:39 AM (GMT+7)

Lộ thêm sai phạm của công ty để dầu thải tràn ra sông Hiếu

authorNgọc Vũ Thứ Năm, ngày 21/11/2019 16:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện công ty phát dầu thải ra sông Hiếu, tỉnh Quảng Trị vi phạm về luật Đất đai và tài nguyên môi trường. Câu hỏi đặt ra là vì sao sai phạm này xảy ra nhiều năm qua nhưng không bị phát hiện, xử lý?

   

Ngày 21/11, ông Nguyễn Thành Công, Trưởng phòng TNMT huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, đơn vị đã có báo cáo cấp trên về quá trình kiểm tra, giám sát sự cố tràn dầu từ trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần Việt Ren (trụ sở tại 242 quốc lộ 9, TP.Đông Hà, Quảng Trị) ra sông Hiếu.

 lo them sai pham cua cong ty de dau thai tran ra song hieu hinh anh 1

Cây cối ở sông Hiếu bị nhuộm đen bởi dầu thải từ trạm trộn bê tông nhựa nóng của công ty cổ phần Việt Ren. Ảnh: Ngọc Vũ

Quá trình kiểm tra, Phòng TNMT Cam Lộ phát hiện Công ty cổ phần Việt Ren đã thuê lại đất lâm nghiệp của người dân để xây dựng trạm trộn bê tông nhựa nóng. Diện tích đất này chưa chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất lâm nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh theo quy định.

Công ty này đã có kế hoạch bảo vệ môi trường cho trạm trộn bê tông nhưng chưa giám sát định kỳ và chưa có kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu theo quy định.

Với hai vi phạm này, Phòng TNMT huyện Cam Lộ yêu cầu phía công ty tạm dừng hoạt động của trạm trộn cho đến khi bổ sung hồ sơ đầy đủ.

Theo ông Công, trên địa bàn Cam Lộ có 5 trạm trộn bê tông nhựa nóng. Sau sự cố tràn dầu ra sông Hiếu, Phòng TNMT nhận thấy cần kiểm tra, giám sát kỹ hơn. Vì vậy, trong tháng 11 và 12/2019, đơn vị này sẽ tổ chức đoàn kiểm tra để kịp thời nhắc nhở, chính chỉnh hoạt động của các đơn vị.

Được biết, liên quan đến sự cố tràn dầu từ trạm trộn bê tông Công ty cổ phần Việt Ren ra sông Hiếu, Công an huyện Cam Lộ đang tiến hành điều tra để đưa ra hướng xử lý.

 lo them sai pham cua cong ty de dau thai tran ra song hieu hinh anh 2

Dầu thải từ trạm trộn bê tông nhưa nóng của Công ty cổ phần Việt Ren chảy ra suối rồi ra sông Hiếu. Ảnh: Ngọc Vũ

Vấn đề ở đây là vì sao Công ty cổ phần Việt Ren xây dựng trạm trộn bê tông nhựa nóng trên đất lâm nghiệp nhiều năm qua nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý? Vì sao công ty này thường xuyên sử dụng dầu với lượng lớn nhưng không có kế hoạch cho sự cố tràn dầu mà cơ quan chức năng không xử lý? Hai câu hỏi này xin dành cho cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị trả lời dư luận.

Như Dân Việt đã đưa tin, chiều 8/11, sau khi nhận được tin báo của người dân và PV Dân Việt, Công an huyện Cam Lộ đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản, xác định nơi phát tán dầu thải ra sông Hiếu là từ trạm trộn bê tông nhựa nóng (đóng tại thôn Thượng Lâm, Cam Thành, Cam Lộ) của Công ty cổ phần Việt Ren.

 lo them sai pham cua cong ty de dau thai tran ra song hieu hinh anh 3

Trạm trộn bê tông nhưa nóng của Công ty cổ phần Việt Ren xây dựng trên đất lâm nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng qua đất sản xuất kinh doanh là vi phạm quy định pháp luật. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Nguyễn Hữu Phương (SN 1978) - đội trưởng trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty cổ phần Việt Ren phân bua rằng, ngày 5/11, thùng phuy đựng dầu FO đặt tại trạm bị nghiêng khiến đổ dầu ra môi trường, dầu theo suối chảy ra sông Hiếu với khối lượng khoảng 200 lít.

Dầu bị đổ ra ngoài đã theo dòng nước trôi ra thượng nguồn sông Hiếu. Tuy vậy, phía trạm cũng như Công ty cổ phần Việt Ren không báo cáo cơ quan chức năng, không có biện pháp khắc phục.

Được biết, dầu FO vô cùng độc hại cho hệ sinh thái dưới nước, có thể gây ảnh hưởng lâu dài cho môi trường nước. Sự việc xảy ra khiến người dân vô cùng bức xúc và mong muốn cơ quan chức năng xử lý nghiêm Công ty cổ phần Việt Ren vì đã thiếu trách nhiệm khi gây ô nhiễm môi trường.

Xem bình luận
Phải xử lý thật nghiêm để làm gương và làm rõ trách nhiệm của cơ quan liên quan trong việc buông...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Đinh Lâm Xướng – Chánh án TAND huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình)...
Một lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cho biết, sự việc Chánh án TAND huyện...
Ngày 12/12, lãnh đạo Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn - TNHH MTV cho...