Lũ lớn lại tấn công Quảng Bình

16:46 - 16 tháng 10, 2010

Dân Việt - Hậu quả nặng nề của cơn lũ lụt vừa qua chưa kịp khắc phục xong, các tỉnh miền Trung lại đang phải gánh một cơn lũ mới…

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều 15 đến hôm nay, 16-10, tỉnh Quảng Bình có mưa rất to. Lũ trên sông Gianh tại Mai Hóa, Tuyên Hóa lên mức 7,2m, trên báo động 3: 0,7m; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy lên mức 2,7m ở mức báo động 3.

Lu lon lai tan cong Quang Binh
Trận lũ thứ hai chỉ trong vòng 10 ngày 

Lúc 16 giờ ngày 16-10, trời vẫn mưa rất to và lũ đang lên nhanh. 6/7 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Bình bắt đầu ngập lụt.

Tại huyện Lệ Thuỷ, nước lũ đã gây ngập lụt hầu hết 8 xã vùng giữa của huyện. Vào lúc 20h ngày 15-10, mưa to, kèm theo lốc xoáy mạnh đã làm tốc mái 65 ngôi nhà của người dân ở các xã Văn Thuỷ, Dương Thuỷ, Tân Thuỷ, Mỹ Thuỷ, huyên Lệ Thủy.

Anh Trần Văn Anh ở thôn Nam Thiện, xã Dương Thủy kể: "Lúc đó trời mưa to, tui đang lúi húi đóng chuồng gà chuẩn bị trở vô nhà thì nghe gió giật mạnh từng cơn, trong chốc lát, mái chuồng gà bị dỡ tung, hơn 500 con gà đã bị gió cuốn tan tác. Cây cối trong vườn bị gió bẻ gãy răng rắc hoặc bật gốc, cuốn đi vài mét. Hai mái ngói nhà tui bị gió lùa chỗ thì chồng lên nhau, chỗ thì rơi xuống đất vỡ nát".

Lu lon lai tan cong Quang Binh
Nhân địa địa phương hỗ trợ anh Anh lợp lại ngôi nhà

Ông Võ Văn Giá, Bí thư Đảng ủy xã Dương Thủy cho biết, cơn lốc xoáy đã làm 8 ngôi của xã bị tốc mái. “Vừa bị ngập lụt chưa kịp sửa lại nhà, các hộ dân lại bị lốc xoáy gây thiệt hại, nhà cửa đổ nát. Ông trời thật khắc nghiệt”, ông Giá nói.

Tại huyện Quảng Trạch có hơn 200 hộ, chủ yếu ở các vùng cồn bãi giữa sông Gianh đã bị ngập . Tại huyện Tuyên Hóa có 10 xã bị ngập, trong đó nặng nhất là xã Thanh Hóa, Thạch Hóa. Huyện đã tổ chức di dời 1.400 ngời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Cũng trong sáng nay, huyện Bố Trạch đã chỉ đạo các xã Liên Trạch, Hưng Trạch, Sơn Trạch di dời 1.200 người ra khỏi vùng ngập lụt sâu đến nơi an toàn. Hiện tại ở các địa phương này nước lũ cũng đã bắt đầu ngập trở lại…

Lu lon lai tan cong Quang Binh
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài thăm hỏi và trao quà động viên gia đình anh Trần Văn Anh bị thiệt hại do lốc xoáy

Trong ngày 16 -10, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các địa phương khẩn trương về các vùng bị lũ lụt chỉ đạo, tổ chức sơ tán để bảo đảm tính mạng cho người dân. Bộ đội, công an đã được lệnh vận chuyển phương tiện đến các rốn lũ như Tân Hóa, Minh Hóa, các xã dọc sông Gianh của huyện Tuyên Hóa, chín xã vùng nam của huyện Quảng Trạch để cứu hộ, giúp dân sơ tán ra khỏi vùng nước lũ nguy hiểm.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN