Thứ Hai, ngày 16/07/2018 19:44 PM (GMT+7)

Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực từ 1.7: Cơ hội để nông dân làm giàu

authorLê Chiên - Quốc Dinh - Trần Phượng - Gia Tưởng Thứ Tư, ngày 02/07/2014 06:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời hạn giao đất, hạn mức giao đất được tăng lên, nhiều nông dân - nhất là các chủ trang trại rất phấn khởi. Họ cho rằng đây là cơ hội để người nông dân làm giàu…

   

Thời cơ để nông dân bung sức đầu tư

Anh Hoàng Đức Thành, xã Nghĩa Hưng (Chư Păh, Gia Lai) - chủ nhân trang trại cà phê, hồ tiêu gần 20ha cho biết:

“Trước đây, tôi chỉ có 9ha đất, chủ yếu trồng cà phê, hồ tiêu, một phần diện tích đang trồng thử nghiệm cây mắc ca. Năm rồi, tôi mua thêm hơn 10ha đất để mở rộng trang trại, diện tích mới mua vẫn chưa làm thủ tục sang tên, làm sổ đỏ mới, chỉ chờ Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực, làm xong đâu đấy tôi mới yên lòng.

Trước đây, thời hạn sử dụng đất nông nghiệp Nhà nước chỉ giao đến 20 năm, mặc dù biết đấy là tài sản của mình, nhưng tôi vẫn không yên tâm vì thời gian quá ngắn. Đổ công sức, tiền bạc ra làm bỗng dưng bị thu hồi thì ai dám đầu tư, có làm cũng chỉ làm cầm chừng. Bây giờ, theo Luật Đất đai mới, thời hạn giao đất, hạn mức đất cũng tăng lên, không chỉ tôi mà nhiều nông dân có điều kiện, có khát vọng làm giàu sẽ bung sức đầu tư trong thời gian tới”.

Cùng tâm trạng phấn khởi như anh Thành, nhưng ông Bùi Hồng Quảng - chủ trang trại tại khu vực phường Tân Thành, quận Dương Kinh, Hải Phòng vẫn còn băn khoăn. Gia đình ông đã hoàn thiện thủ tục giao đất theo thời hạn cũ, nay chuyển sang thực hiện Luật Đất đai (sửa đổi), không hiểu cán bộ địa phương sẽ chủ động thực hiện hay những hộ làm trang trại phải đề xuất và thực hiện?…

Là một trong những tỷ phú nông dân, ông Võ Quang Huy (ấp Thuận Hòa, xã Hiệp Hòa, Đức Hòa, Long An) cho biết: Việc Luật Đất đai mở rộng mức hạn điền là cơ hội cho người làm nông nghiệp mở rộng diện tích canh tác, đi kèm với đó là quy hoạch đồng ruộng, tưới tiêu, đưa máy móc vào sản xuất, xây dựng kho tàng bến bãi phục vụ cho khâu sau thu hoạch. Mặc dù thời hạn giao đất đã tăng lên 50 năm, nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của nông dân để đầu tư, quay vòng sản xuất…

Sẽ có nhiều nông dân triệu phú

Theo luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty Luật Đức An (Hà Nội), việc tăng thời hạn giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp; mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân sẽ đáp ứng yêu cầu tích tụ đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, phù hợp với đường lối phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Trong khi Luật Đất đai 2003 quy định thời hạn giao đất nông nghiệp (đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối) cho hộ gia đình, cá nhân là 20 năm thì Luật Đất đai năm 2013 (Điều 126) quy định thời hạn giao đất nông nghiệp trong hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân là 50 năm, thống nhất cho các loại đất nông nghiệp.

Mặt khác, Luật cũng khẳng định: “Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất”. Đây là một trong những đổi mới quan trọng làm cho người nông dân yên tâm đầu tư sản xuất.

“Theo Luật Đất đai (sửa đổi), thời hạn giao đất, hạn mức đất tăng lên, không chỉ tôi mà nhiều nông dân có điều kiện, có khát vọng làm giàu sẽ bung sức đầu tư trong thời gian tới”.
Anh Hoàng Đức Thành (xã Nghĩa Hưng, Chư Păh, Gia Lai)

Điểm đổi mới có tính chất đột phá là việc mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân được quy định tại Điều 130 của Luật Đất đai (sửa đổi). Theo đó, hộ gia đình, cá nhân được tích tụ đất với diện tích lớn hơn (không quá 10 lần hạn mức giao đất nông nghiệp). Và như vậy một cá nhân có thể có vài ba chục hecta đất.

Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 129 của Luật Đất đai 2013 thì hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là không quá 3ha cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực ĐBSCL. Như vậy một người có thể có hàng chục hecta đất để sản xuất…

Theo luật sư Hảo, người dân có được diện tích đất lớn sẽ là yếu tố quan trọng để chuyển nông nghiệp theo hướng xuất khẩu hàng hóa. Từ đó sẽ có nhiều triệu phú nông dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm 3 ngư dân mất...
Tử hình hung thủ sát hại 5 người nhà chủ ở Bình Tân; Bắn, đâm dã...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...