Thứ Hai, ngày 17/12/2018 00:28 AM (GMT+7)

Luật sư hành nghề 20 năm không có bằng cấp 3 "thanh minh" gì?

authorHoàng Hạnh Thứ Tư, ngày 13/01/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xoay quanh thông tin luật sư Trịnh Thanh Liệt (thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau) hành nghề hàng chục năm nhưng không có... bằng cấp 3 (Dân Việt đã thông tin). Để rộng đường dư luận, ngày 13.1, PV Dân Việt đã phóng vấn luật sư Liệt về những chuyện “lùm xùm” của mình.

   

Ông có đồng tình với việc Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau cho rằng ông không đủ điều kiện hành nghề luật sư ?

Luật sư Trịnh Thanh Liệt: Tôi không đồng tình với quy kết của Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau. Tôi có thể nói rằng, mình có đầy đủ điều kiện để hành nghề luật sư theo quy định của pháp luật. Bởi theo pháp lệnh tổ chức luật sư năm 1987 quy định tại Điều 11: Người có đủ các điều kiện sau đây thì có thể gia nhập đoàn luật sư. Một là công dân của nước CHXHCNVN; hai là có phẩm chất đạo đức tốt; ba là tốt nghiệp đại học pháp lý hoặc có trình độ pháp lý tương đương.

Bản thân tôi được đào tạo tại Trường đại học pháp lý Hà Nội mở tại Cần Thơ, (khóa học 1988 – 1990 hệ chuyên tu). Sau khi học xong, tôi về Cà Mau tham gia vào đoàn bào chữa thuộc Sở Tư pháp tỉnh Minh Hải. Đến ngày 27.4.1994, UBND tỉnh Minh Hải có Quyết định số 72 về việc thành lập đoàn luật sư, trong quyết định này có tên của tôi ở thời điểm đó là luật sư tập sự.

 luat su hanh nghe 20 nam khong co bang cap 3 "thanh minh" gi? hinh anh 1

Ông Liệt khẳng định mình hoàn toàn đủ điều kiện hành nghề luật sư.

Mặc khác, Quyết định số 72 là do ông Lê Công Nghiệp – nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Minh Hải ký (nay ông Nghiệp là Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau - PV). Và đến ngày 10.8.1995, Đoàn Luật sư tỉnh Minh Hải có Quyết định số 16 về việc công nhận luật sư chính thức đối với luật sư tập sự Trịnh Thanh Liệt. Như vậy, tôi đã được công nhận là luật sư chính thức vào năm 1995, tính đến nay tôi đã hoạt động trong nghề luật sư được 21 năm.

Còn căn cứ theo pháp lệnh luật sư năm 2001, và Nghị định số 94 ngày 12.12.2001 của Chính phủ, tại Điều 41 quy định chuyển tiếp đối với luật sư tập sự. Khoản 1 quy định: Người được công nhận là luật sư theo quy định của pháp lệnh tổ chức luật sư năm 1987 trước ngày 1.10.2001 thì được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư để hành nghề luật sư theo quy định của pháp lệnh luật sư năm 2001.

Còn tại khoản 4 của Điều 41 quy định: Người đan là luật sư, luật sư tập sự của Đoàn Luật sư theo quy định của pháp lệnh tổ chức luật sư năm 1987 thì đương nhiên sẽ trở thành luật sư hoặc luật sư tập sự của Đoàn luật sư đó. Như vậy căng cứ theo pháp lệnh và nghị định nêu trên thì tôi có đủ điều kiện để hành nghề luật sư.

Tại sao ông lại viết thư riêng hỏi Bộ Tư pháp và Cục Bổ trợ (Bộ Tư pháp)?

Luật sư Trịnh Thanh Liệt: Nguyên nhân tôi phải “cầu cứu” Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp là vì ngày 3.10.2015, Chi bộ Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau họp thường lệ, họ biểu quyết buộc tôi trong một năm phải khắc phục có bằng cử nhân luật. Vì quyền lợi của người luật sư nên ngày 12.10.2015 tôi có thư đề nghị gửi các đơn vị nói trên yêu cầu xem xét hai nội dụng sau: Thứ nhất là việc tôi được công nhận là luật sư vào năm 1995 theo pháp lệnh tổ chức luật sư năm 1987, nhưng đến nay chưa có bằng cử nhân luật, vậy tôi có đủ điều kiện hành nghề luật sư theo Luật luật sư hay không ?

 luat su hanh nghe 20 nam khong co bang cap 3 "thanh minh" gi? hinh anh 2

Hồ sơ, học bạ của ông Liệt thể hiện ông có đủ điều kiện tham gia khóa học của Trường đại học Pháp lý Hà Nội, khóa đầu tiên tại Cần Thơ.

Hai là trường hợp tôi được công nhận luật sư theo pháp lệnh tổ chức luật sư năm 1987. Vậy tôi có bị xét hồi tố theo Luật luật sư hiện hành, và có nhất thiết phải bổ sung bằng cử nhân luật hay không ? Sau đó, Cục Bổ trợ Tư pháp có công văn số 995 trả lời tôi có đủ điều kiện hành nghề luật sư.

Ông giải thích như thế nào về việc mình không có bằng tốt nghiệp THPT?

Luật sư Trịnh Thanh Liệt: Do thời điểm tôi tham gia khóa học của Trường đại học pháp lý Hà Nội mở tại Cần Thơ là khóa đầu tiên, nên tiêu chuẩn chiêu sinh học viên chỉ cần có trình độ từ lớp 10 trở lênh (không nhất thiết phải có bằng cấp 3). Thời điểm đó tôi có đủ điều kiện để tham gia lớp học này. Tuy nhiên, khi học hết chương trình, do tôi không có bằng cấp 3, nên nhà trường cấp giấy chứng nhận đã học hết chương trình đại học pháp lý cho tôi.

 luat su hanh nghe 20 nam khong co bang cap 3 "thanh minh" gi? hinh anh 3

Giấy chứng nhận đã học hết chương trình đại học pháp lý của ông Liệt

Còn chuyện ông có đến 2 lý lịch thì sao, thưa ông ?

Luật sư Trịnh Thanh Liệt: Sau khi có pháp lệnh luật sư năm 2001, Bộ Tư pháp có yêu cầu các Đoàn Luật sư làm lý lịch của các luật sư thuộc đoàn. Việc tôi khai từng làm thanh tra viên tại Sở Công nghiệp Minh Hải là đúng, vì trước năm 1987 không có luật quy định về nghề thanh tra viên, mà chỉ có Ban thanh tra, nên hiển nhiên khi đó tôi là thanh tra viên của Ban thanh tra thuộc Sở Công nghiệp.

Riêng về lý lịch cán bộ, do trước khi tôi làm luật sư, tôi từng công tác ở nhiều nơi, nên lý lịch được cập nhật, bổ sung theo từng vị trí công tác. Do đó có sự khác nhau giữa 2 lý lịch như trên.

Xin cám ơn ông !

Xem bình luận
Chào bạn Levan! Đọc xong phần bình luận của bạn, tôi xin góp một số ý kiến sau: Thứ nhất: Bạn so...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Năng lực hay trình độ thì hãy để...
Bình luận có 0 phản hồi
Cử nhân luật hay thạc sĩ xét về trình độ với bác ấy chưa chắc ai thua ai đâu pạn đừng có nói vậy....
Bình luận có 0 phản hồi
Ngày xưa cùng thời của Bác ấy được bao nhiêu người có trình độ bằng Bác ấy, nghề luật sư ngoài bằng...
Bình luận có 0 phản hồi
Tạm thời không đề cập về pháp lý, điều này ông Trịnh Thanh Liệt nên trổ tài "tự bảo vệ" thật hùng biện...
Bình luận có 0 phản hồi
Minh thay neu co kien thuc, thuong xuyen boi duong kien thuc, co kinh nghiem va co thanh tich thi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe đến những cái tên như: Bà Cô Hư Hỏng, Xóa Nợ hay Trời Đánh...
Dễ dàng nhận thấy cô bé Sài Gòn giống huấn luyện viên Park Hang Seo...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...