Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:22 AM (GMT+7)

Mê làm nông hơn theo chồng sang Úc

authorChúc Ly Thứ Ba, ngày 05/04/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Dù làm nông hay du lịch đều cần tới đam mê, có đam mê mới làm tốt được. Đây là thời buổi tiến bộ, phụ nữ vẫn có thể làm được mọi thứ khi có quyết tâm” – chị Nguyễn Thị Mỹ Thơm (SN 1975, ngụ ấp Nhơn Thọ 1, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, Cần Thơ) chia sẻ.

   

 Thích làm nông dân

Có chồng là Việt kiều Úc, những tưởng chị Thơm sẽ sống êm ấm cùng chồng nơi xứ người. Nhưng vì đam mê nghề nông, không muốn bỏ hoang đất đai nên chị quyết định ở lại quê hương để canh tác trên phần đất cha mẹ chồng để lại. “Dù sao mình vẫn xuất thân từ một gia đình thuần nông, nghiệp nông dân nó ăn vào máu mình rồi, khó lòng bỏ được” – chị Thơm tâm sự.

 me lam nong  hon theo chong sang uc hinh anh 1

Với các loại trái cây đặc sản, mỗi năm chị Nguyễn Thị Mỹ Thơm thu lãi trên 250 triệu đồng.
Ảnh CHÚC LY.

Hiện chị canh tác và quản lý 20 công đất vườn (2ha) của gia đình cùng người em trai út. Vì đất đai rộng lớn nên chị phụ trách 10 công măng cụt, bòn bon và chôm chôm Thái, còn người em phụ trách chăm sóc vườn sầu riêng.

Chị Thơm cho biết: “Phụ nữ làm nông có nhiều cái khó mà mình phải vượt qua. Những lúc vào vụ để trái thì phải xịt thuốc, tưới nước thường xuyên. Với những cành xa hay cao, bắt buộc mình phải thuê nhân công làm. Việc nào mình không làm được thì thuê người, còn lại sẽ tự làm để tiết kiệm chi phí”.

Hiện đường bộ và đường thủy đi về miệt Nhơn Ái đều rất thuận lợi, xe lớn, tàu lớn đều có thể vào được nên tôi tin rằng sẽ phát triển tốt du lịch miệt vườn…”.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Thơm

Gần 20 năm nay, chồng chị Thơm vẫn đi làm bên Úc, thỉnh thoảng mới về Việt Nam nên một mình chị phải lo hết. Những năm đầu mới bắt tay vào sản xuất, chị Thơm phải nhờ kỹ sư nông nghiệp đến dạy, rồi ghi chép cẩn thận để sau này áp dụng. Với 2ha đất vườn trồng cây ăn trái, mỗi năm gia đình chị Thơm thu về hơn 500 triệu đồng, sau khi trừ chi phí có thể lãi trên 250 triệu đồng.

Đam mê du lịch vườn

Khoảng 10 năm trước, chị Thơm từng hình thành loại hình vườn cây ăn trái kết hợp du lịch, hoạt động kinh doanh phát triển rất tốt, đã có nhiều khách biết đến thương hiệu vườn trái cây Mỹ Thơm. Nhưng vì điều kiện giao thông lúc đó khó khăn, đường sá chưa hoàn thiện, xuống cấp, cầu cống chưa được đầu tư nên khách ngại đến.

Chị Thơm nhớ lại: “Lúc đó dù mình rất muốn tiếp tục làm nhưng khó lòng thực hiện được vì điều kiện bên ngoài không cho phép. Tính hết vốn đầu tư vào vườn và khu vực đón khách tiêu tốn hơn 1 tỷ đồng, coi như mất trắng. Tôi đành dừng kinh doanh ở đó nhưng vẫn chăm sóc tốt vườn cây ăn trái chờ ngày khôi phục lại”.

Vườn trái cây Mỹ Thơm được chia làm 2 khu vực, cách nhau bởi một con đường nhỏ. Khu vực dành cho du khách dừng chân nghỉ ngơi nằm cạnh con sông lớn. Khu còn lại ở bên kia đường là một vườn cây rất đẹp, trồng chủ yếu các loại trái cây đặc sản cho lợi nhuận kinh tế cao, rất được khách du lịch ưa chuộng.

Hiện chị Thơm đang xây dựng lại khu vực đón khách, xây thêm chỗ cho khách ngồi nghỉ và ăn uống. Trong thời gian tới sẽ kết hợp với những nghệ nhân làm bánh bông lan, bánh xèo đến tận nơi phục vụ khách du lịch.

Gần 2 năm nay, chị Thơm vẫn miệt mài đầu tư lại vườn trái cây theo hướng vườn du lịch sinh thái. Theo chị Thơm, tính đến nay số vốn đầu tư là hơn 200 triệu đồng, đã có nhiều mối gọi đặt hàng cho khách đến tham quan nhưng chị chưa nhận vì chưa đầu tư hoàn chỉnh. Dự kiến trong năm nay chị sẽ bắt đầu đón khách du lịch, và khả năng đón khoảng 1.000 lượt khách mỗi năm.

Xem bình luận
Rat thich vuon trai cay chi va hoan ho gia dinh chi noi nghiep.....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Những ngày gần đây, bản nghèo xã Mông Ân, huyện Bình Gia, Lạng Sơn...
Hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm 3 ngư dân mất...
Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Đa khoa...