Thứ Tư, ngày 23/05/2018 06:54 AM (GMT+7)

Mưa trắng trời, Bắc Bộ ngập cục bộ

authorĐình Thắng Thứ Hai, ngày 29/08/2016 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong 2 ngày cuối tuần qua (27-28.8) đã xảy ra mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ, mưa lớn khiến cho một số địa phương xảy ra tình trạng ngập cục bộ, điển hình Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hải Dương... gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

   

Nhiều nơi ngập cục bộ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong ngày 28.8 trên khu vực các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ đã có mưa to đến rất to với lượng mưa đo được phổ biến 50-80mm, một số nơi lớn hơn như Hà Nam 95mm, Hải Dương 152mm. Chiều 28.8, ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-80mm, có nơi trên 80mm. Ở Hà Nội có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-30mm.

 mua trang troi, bac bo ngap cuc bo hinh anh 1

Mưa lớn khiến một số tuyến phố Hà Nội bị ngập. ảnh: internet

Theo ghi nhận của phóng viên NTNN - Dân Việt, mưa lớn trong 2 ngày cuối tuần gây khó khăn sản xuất nông nghiệp của các tỉnh Bắc Bộ.

Tại Hải Dương, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ rạng sáng 28.8, các khu vực trong tỉnh có mưa to đến rất to kèm dông mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 55-100mm. Các nơi có lượng mưa lớn là TP.Hải Dương 152mm, Tứ Kỳ 102mm, Gia Lộc 101mm. Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường, nhà dân trên địa bàn TP.Hải Dương ngập sâu, có điểm ngập hơn 1m. Một số tuyến đường ngập trắng, không phân biệt được lòng đường với ao, hồ xung quanh. Đường Nguyễn Lương Bằng và đường Nguyễn Thị Duệ nước ngập sâu tới 0,5m. Các phương tiện ô tô, xe máy đi qua những tuyến đường này đều bị chết máy. Tại khu 3, phường Tân Bình, nước ngập sâu hơn 0,5m ở nhiều ngõ khiến người dân đi lại khó khăn... Nhiều diện tích hoa màu và chuồng trại, ao chăn nuôi của người dân cũng bị ngập nặng.

Để giải quyết tình trạng ngập úng cục bộ, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã cho vận hành nhiều trạm bơm tiêu ở một số địa phương có nguy cơ ngập úng cao. Đến 10 giờ ngày 28.8, có 18 trạm bơm tiêu úng tại các huyện Cẩm Giàng, Gia Lộc, Tứ Kỳ, Ninh Giang, Thanh Miện hoạt động. Các huyện Thanh Hà, Kim Thành, Kinh Môn tiêu úng bằng biện pháp tiêu tự chảy.

Ông Nguyễn Văn Phú – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương cho biết: “Mặc dù chịu ảnh hưởng mưa lớn cả ngày 28.8, vấn đề tiêu thoát nước đã được thực hiện tốt nên nông nghiệp toàn tỉnh Hải Dương không ảnh hưởng gì”.

Mưa lớn sẽ giảm dần

Lào Cai: 
Sản lượng lương thực ước giảm 3.600 tấn do mưa, lũ
Theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai, sản lượng lương thực có hạt ước tính sẽ giảm hơn 3.600 tấn do ảnh hưởng của mưa, lũ vừa qua.
Đầu tháng 8 vừa qua, do chịu ảnh hưởng của 3 cơn bão liên tiếp, 10.660ha cây trồng bị ảnh hưởng nặng. Cụ thể: 9.360ha lúa bị ngập, trong đó diện tích mất trắng khoảng 597ha, sản lượng lúa ước giảm 2.800 tấn; đổ, gãy 230ha ngô, sản lượng ước giảm 855 tấn. Ngoài ra, hơn 1.000ha cây rau màu và một số cây trồng khác tại các huyện: Bát Xát, Sa Pa, Bảo Yên, Văn Bàn, Bảo Thắng và TP.Lào Cai cũng bị thiệt hại nặng...
B.T

Ông Bùi Sỹ Sơn – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Nam Định cho biết: “Trong những ngày qua tỉnh Nam Định đang cho tiêu thoát nước phục vụ cây trồng nên mưa lớn trong những ngày cuối tuần không ảnh hưởng gì tới nông nghiệp của tỉnh, các hệ thống trạm bơm luôn trong tình trạng vận hành đảm bảo phục vụ tốt cho cây trồng”.

Trao đổi với NTNN, lãnh đạo Sở NNPTNT các tỉnh Ninh Bình, Thái Bình đều cho biết mưa lớn cuối tuần không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Riêng khu vực Hà Nội, Theo Trung tâm Dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương, trong ngày 28.8, khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa vừa đến mưa to. Đợt mưa này gây ngập úng cho các tuyến phố nội thành Hà Nội từ 0,2-0,5m. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Di Trạch 70mm, Đại Mỗ 34mm, Định Công 37mm, Láng Thượng 52mm, Vĩnh Quỳnh 50mm, Xuân Đỉnh 34mm. 

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương, trong ngày 28.8, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 17-21 độ vĩ Bắc đang gây mưa dông, gió giật mạnh cho vùng biển phía đông khu vực Bắc Biển Đông, rãnh thấp phân tích trên tiếp tục gây mưa dông kèm gió giật mạnh cho vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông.

Trao đổi với NTNN chiều 28.8, ông Trần Quang Năng – Phó Trưởng phòng Dự báo hạn ngắn, Trung tâm Dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương cảnh báo: “Ngập úng ở vùng trũng các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định và Hải Dương trong ngày 28.8. Tuy nhiên bắt đầu từ ngày 29.8, mưa lớn sẽ giảm dần ở các tỉnh Bắc Bộ, thay vào đó thời tiết sẽ oi nóng trở lại”. /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc bố trí ông Ngô Văn Tuấn vào Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng...
Kho báu 1 tấn vàng ở Hòa Bình và những câu chuyện ma mị; chủ nhân...
Theo thống kê, từ năm 2017 đến nay, Công an tỉnh Đồng Tháp đã phát...