Thứ Ba, ngày 16/10/2018 02:27 AM (GMT+7)

Nam Định đa dạng hoạt động tuyên truyền PCTH thuốc lá

authorThuỳ Anh Thứ Tư, ngày 06/09/2017 15:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ năm 2013 tới nay, Nam Định luôn là tỉnh đi đầu, gương mẫu thực hiện các hoạt động phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá. Không dừng lại ở việc tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhiều hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc cũng được chú trọng thực hiện tại cơ quan, bệnh viện, trường học.

   

Hơn 2000 công nhân, lao động bỏ thuốc

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCTH của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, năm 2016 các cấp Công đoàn tỉnh Nam Định đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó, Liên đoàn cũng chủ động phối hợp với chính quyền xây dựng chương trình, kế hoạch tổng thể về thông tin, tuyên truyền PCTH của thuốc lá trong công nhân, lao động.

 nam dinh da dang hoat dong tuyen truyen pcth thuoc la hinh anh 1

Một hoạt động trong Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá cho học sinh” của học sinh huyện Hải Hậu.

Ông Đỗ Quốc Vinh - Ban Tuyên giáo LĐLĐ Nam định cho biết, Liên đoàn lao động tỉnh cũng tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường làm việc không khói thuốc cho cán bộ công đoàn cơ sở, đoàn viên và người lao động. Đa dạng các hình thức tuyên truyền PCTH của thuốc lá các phương tiện báo chí, xuất bản trong hệ thống công đoàn, tạp chí, bản tin; các hoạt động văn hóa, thể thao trong công nhân, lao động. Thực hiện treo biển “cấm hút thuốc lá”, rải tờ rơi, áp phích trên các nhà xe, tàu hoả, bến xe...

Cuối tháng 3.2017, Trường THPT Hải Hậu A- huyện Hải Hậu (Nam Định) đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh Nam Định và Trung tâm Y tế huyện Hải Hậu tổ chức hội thi “Tìm hiểu kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá cho học sinh”. Cuộc thi là cơ hội để nâng cao nhận thức của nhân dân, các giáo viên, học sinh trong nhà trường về tác hại của thuốc lá. Qua đó giúp đẩy mạnh việc thực thi nghiêm Luật PCTH của thuốc lá.

“Đặc biệt, thời gian qua, mỗi năm đơn vị cũng tổ chức 4-5 Hội nghị tập huấn về PCTH của thuốc lá. Kết thúc hội nghị, liên đoàn đề nghị các công đoàn cơ sở thực hiện ký cam kết xây dựng môi trường không khói thuốc” – ông Vinh nói.

Bên cạnh đó, công đoàn các cấp cũng thực hiện nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, lao động hạn chế hoặc không sử dụng thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hoá. Bổ sung tiêu chí “cấm hút thuốc lá” vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, coi đây là một chỉ tiêu thi đua trong xây dựng cơ quan.

Kết quả, đã có hơn 30 nghìn lượt công nhân, lao động được tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; vận động được 2.437 công nhân, lao động bỏ thuốc lá; 1.533 công nhân, lao động giảm hút thuốc lá. Việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá cũng là giúp họ được sống trong môi trường trong lành, văn minh.

 “Quan trọng nhất, qua nhiều hoạt động truyền thông da dạng, tích cực, ý thức của công nhân, người lao động đã thay đổi rõ rệt. Tỷ lệ bỏ thuốc tăng, tỷ lệ giảm hút thuốc cũng tăng. Đáng mừng không còn tình trạng mời thuốc lá trong tiệc cưới, đám ma... như trước đây” – ông Vinh chia sẻ.

Xây dựng bệnh viện không khói thuốc

Ông Dương Văn Toán - Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Nam Định cho biết, hằng năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 3.000 bệnh nhân, trong đó có khoảng 1.000 bệnh nhân lao, còn lại là các bệnh phổi ngoài lao khác.  Trong số bệnh phổi ngoài lao thì số bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến thuốc lá, thuốc lào chiếm khoảng 60%, chủ yếu mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Để tăng cường thực thi Luật PCTHTL, bệnh viện phối hợp với Trung tâm Truyền thông - GDSK (Sở Y tế) tổ chức buổi “Nói chuyện sức khỏe chuyên đề phòng chống tác hại của thuốc lá” nhân viên trong bệnh viện. Thông tin cho y bác sĩ về một số bệnh thường xảy ra do tác hại của thuốc lá như ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản, hen suyễn…, tác hại của thuốc lá đối với kinh tế, một số vấn đề trọng tâm của Luật PCTHTL, lợi ích của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc...

“Ngoài ra, bệnh viện thường xuyên tuyên truyền tới bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về tác hại nghiêm trọng của thuốc lá đối với các bệnh liên quan đến phổi; nhắc nhở người bệnh, người nhà người bệnh không hút thuốc lá trong phòng bệnh, trong bệnh viện và nơi công cộng” – ông Toán nói thêm.

Sau nhiều nỗ lực, đến nay 100% cán bộ, nhân viên trong bệnh viện đều tích cực hưởng ứng, chấp hành tốt các quy định của Luật PCTHTL. Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Nam Định đã xây dựng thành công môi trường bệnh viện không khói thuốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...
“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Sáng nay (15.10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ...