Thứ Năm, ngày 24/05/2018 13:45 PM (GMT+7)

Ngày bận rộn của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tại Hà Nội

authorThúy Đăng Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 10:05 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tiêu điểm

(Dân Việt) Hôm nay 22.5, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam, mang theo lịch trình làm việc dày đặc với rất nhiều nội dung quan trọng.

   

Vào lúc 3 giờ chiều nay, lễ đón TTK Ban Ki-moon sẽ được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ tiếp ông Ban Ki-moon.

 ngay ban ron cua tong thu ky lhq ban ki-moon tai ha noi hinh anh 1

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon thăm chính thức Việt Nam

Chiều cùng ngày, TTK Ban Ki-moon sẽ chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng.

Trong ngày làm việc thứ hai ở Hà Nội (23.5), TTK Ban Ki-moon sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Trụ sở Bộ Ngoại giao; Cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Lễ khai trương và thăm Ngôi nhà chung Liên hợp quốc. Cũng trong ngày 23.5, TTK Ban Ki-moon sẽ nói chuyện với các sinh viên Học viện Ngoại giao và cán bộ ngoại giao trẻ tại đây.

Trước khi rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm Việt Nam, TTK Ban Ki-moon cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Lễ kỷ niệm 01 năm ngày thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Hội trường Bộ Quốc phòng.

Ông Ban Ki-Moon chính thức nhậm chức Tổng Thư ký LHQ từ 1.1.2007. Kể từ khi nhậm chức, ông đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy các chương trình, hoạt động của LHQ, trong đó có vấn đề cải tổ LHQ. Trước đó, ông giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc.

Ông làm việc cho Vụ LHQ của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, rồi làm Bí thư thứ nhất tại Phái đoàn đại diện Hàn Quốc bên cạnh LHQ, sau đó được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ LHQ của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, rồi Đại sứ Hàn Quốc tại Viên (Áo). Trên các cương vị của mình, ông đã có những đóng góp cho công việc chung của LHQ như làm Chủ tịch Uỷ ban trù bị cho Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, góp phần vào các sáng kiến tăng cường hoạt động của Đại hội đồng LHQ ...

Ông là người tham gia tích cực vào các vấn đề liên quan đến quan hệ Hàn Quốc-CHDCND Triều Tiên. Năm 1992, với tư cách là Cố vấn đặc biệt của Ngoại trưởng Hàn Quốc, ông được cử làm Phó Chủ tịch Uỷ ban hỗn hợp kiểm tra hạt nhân Nam-Bắc. Tháng 9.2005, với tư cách là Ngoại trưởng, ông đóng vai trò quan trọng trong việc ký kết một thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm thúc đầy hoà bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên với việc thông qua Tuyên bố chung về việc giải quyết vấn đề hạt nhân CHDCND Triều Tiên.

Ông Ban Ki-Moon tốt nghiệp Trường Đại học Quốc gia Seuol, chuyên ngành quan hệ quốc tế, sau đó ông đã có bằng thạc sĩ về quản trị công tại Trường đại học Ha-vớt. Ông Ban Ki-Moon sinh ngày 13.6.1944, có vợ và 3 con. Ngoài tiếng Hàn Quốc, ông nói tiếng Anh và Pháp. Ông là người có thiện cảm với Việt Nam.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau vụ nhiều hiệp sĩ bị kẻ trộm đâm thương vong xảy ra ngày 13.5,...
Một nam sinh lớp 11 trên đường đi học về bất ngờ bị 2 người phụ nữ...
Lực lượng công an đã triệu tập 2 nhân viên gác chắn ga để phục vụ...