Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 11:50 AM (GMT+7)

Ngày Thế giới Không Thuốc lá 2016: Hãy đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn

authorTrang Thảo Thứ Ba, ngày 29/11/2016 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng năm, vào ngày 31.5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác cùng kỷ niệm Ngày Thế giới Không thuốc lá. Mục đích nhằm nêu bật những nguy cơ sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả để giảm sử dụng thuốc lá.

   

Ngày Thế giới Không Thuốc lá  năm nay (2016), WHO cùng Ban Thư ký Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá kêu gọi các quốc gia thành viên hãy sẵn sàng thực hiện việc đóng gói thuốc lá bao trơn.

 ngay the gioi khong thuoc la 2016:  hay dong goi thuoc la bang bao bi tron hinh anh 1

 ngay the gioi khong thuoc la 2016:  hay dong goi thuoc la bang bao bi tron hinh anh 2

 ngay the gioi khong thuoc la 2016:  hay dong goi thuoc la bang bao bi tron hinh anh 3

Bao bì thuốc lá trơn là bao bì in theo chuẩn mực chung nhằm hạn chế hoặc cấm sử dụng logo, màu sắc, hình ảnh thương hiệu hoặc các thông tin quảng cáo trên bao bì thuốc lá. Tên sản phẩm, thương hiệu thuốc lá trên bao bì chỉ được phép in theo một màu sắc và kiểu phông chữ chuẩn theo quy định.

Mục đích của việc áp dụng bao bì trơn là nhằm giảm sự hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá, hạn chế sử dụng bao bì thuốc lá như là một hình thức quảng cáo thuốc lá, hạn chế việc in các thông tin sai lệch gây hiểu lầm cho người sử dụng trên vỏ bao, làm tăng hiệu quả của các cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh.

 ngay the gioi khong thuoc la 2016:  hay dong goi thuoc la bang bao bi tron hinh anh 4

 ngay the gioi khong thuoc la 2016:  hay dong goi thuoc la bang bao bi tron hinh anh 5

 ngay the gioi khong thuoc la 2016:  hay dong goi thuoc la bang bao bi tron hinh anh 6

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Australia là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện việc in bao bì trơn (tháng 12.2012). Tiếp theo là các quốc gia: Ireland, Vương quốc Anh, Bắc Ireland và Pháp cũng đã bắt đầu thực hiện đóng gói bao trơn (Từ tháng 5.2016). Hiện nay một số nước cũng đang trong giai đoạn xem xét thông qua luật thực hiện.

Nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá, đồng thời nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, năm 2016, bên cạnh chủ đề chung của Ngày thế giới không thuốc lá, Bộ Y tế cũng phát động chiến dịch truyền thông với chủ đề CUỘC SỐNG KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong cuộc trao đổi riêng với Báo Người Lao Động tối 13.12, ông...
Đêm 13.12, một chiếc xe tải chờ bùn đất đang di chuyển trên cầu...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...