Người mang hồn dân tộc sang châu Mỹ Latinh

13:01 - 18 tháng 2, 2013

(Dân Việt) - Hiếm có người nào tôi từng gặp tâm huyết với việc quảng bá hình ảnh văn hóa - con người Việt Nam như chị Lê Thị Bích Hường.

Chị hiện đang làm giám đốc Dự án hợp tác Italia-Brazil-Mozambique về Giáo dục Phát triển do cộng đồng châu Âu tài trợ tại thành phố Belo Horizonte, thủ phủ bang Minas Gerais ở tây nam Brazil

Đã từng đặt chân đến nhiều miền đất trên khắp thế giới, nơi đâu chị cũng cố gắng giới thiệu những nét đẹp văn hóa của Việt Nam với người bản xứ bằng tất cả nhiệt huyết của mình.

Nguoi mang hon dan toc  sang chau My Latinh
Chị Bích Hường gói bánh chưng cho chồng con thưởng thức Tết Việt.

Tết Nguyên đán năm nay do yêu cầu công tác, chị Hường đón tết tại Colombia. Dù chồng chị là người Ý và các con chị sống ở nước ngoài đã lâu, nhưng tình yêu Việt Nam mạnh mẽ của chị Hường đã lan tỏa sang các thành viên khác trong gia đình. Đón tết trở thành một "nếp nhà" trong gia đình chị ở bất cứ nơi nào.

Đối với chị Hường, bánh chưng không thể thiếu được trong các dịp tết nên suốt 12 năm chị sống xa nhà năm nào chị cũng tự gói bánh chưng cho gia đình và nhiều khi cho cả bạn bè. Sự cầu kỳ này gắn với những kỷ niệm về một thời thơ ấu khốn khó của chị. Thời đó bánh chưng ít nên lúc nào cũng thèm và luôn lo sẽ hết bánh chưng.

Chị không khỏi bật cười khi nhắc lại kỷ niệm khi chị còn bé, khách đến chơi nhà chị chỉ mong họ từ chối không ăn bánh chưng để mình càng có phần. Bây giờ ở trời Tây, có của ngon vật lạ nào của Việt Nam chị cũng mang ra đãi khách. Năm nay, chị mang cả gạo nếp, đỗ, lá dong dại từ Brazil sang Colombia. Bạn bè Colombia rất vui vì lần đầu tiên được biết hương vị của bánh chưng Việt Nam do đích tay chị làm.

Các năm trước, khi chị đón tết ở Brazil, chị thường tổ chức một buổi lễ đón Tết thật hoành tráng để mời các bạn bè đến dự. Không đơn thuần chỉ là tự tay vào bếp nấu các món ăn Việt, chị còn tạo dựng lại không khí đón Xuân của làng quê Bắc Bộ. Chị đã cho vẽ trên tường xung quanh vườn những hình ảnh Việt Nam thân thuộc như ấm chè tỏa hương nghi ngút bên cạnh cành hoa đào, hoa sen, cảnh làng quê Việt Nam với lũy tre xanh bao bọc, với người dân đang cày trên cánh đồng hay chú bé chăn trâu thổi sáo.

Có năm có đến 70 người bao gồm bạn bè và quan chức địa phương đến dự, hôm đó trời mưa, gia đình chị còn phải dựng rạp cho quan khách ngồi không khác gì cảnh đám cưới ở Việt Nam. Bạn bè rất ngưỡng mộ sự nhiệt tình, chu đáo của chị và càng thêm yêu mến các phong tục tập quán tốt đẹp Việt Nam.

Tham gia buổi tiệc, các thực khách được nghe chị kể chuyện về sự tích bánh chưng bánh giày, về sự vất vả của người nông dân chân lấm tay bùn đầu tắt mặt tối quanh năm để làm ra hạt gạo trắng ngần. Tất cả được vẽ trên nền phông màu xanh tượng trưng cho nước, một yếu tố quan trọng đối với người nông dân Việt Nam. Khách đến dự được con gái chị mặc áo dài mời nước chè sen trong tiếng nhạc du dương của làn điệu quan họ mời trầu mời nước, trong mùi thơm của nén hương trầm trên mâm ngũ quả, được thưởng thức các món ăn dân tộc như nem, măng, thịt đông, bánh chưng trong mâm cỗ được trang trí bằng hoa quả cắt tỉa trông thật bắt mắt.

Một điều rất đáng trân trọng là các hoạt động văn hóa này chị Hường làm đều xuất phát từ cái tâm của một người con đất Việt luôn hướng về cội nguồn với mong muốn làm một điều gì đó có ý nghĩa cho những người thân của mình và cho đất nước.

Ngoài những dịp lễ tết, chị Hường cũng thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện giới thiệu về lịch sử và văn hóa Việt. Chị nhớ lại thời gian chị công tác ở Italia do yêu cầu của các bạn bè Italia muốn biết về Việt Nam nên chị đã tự tìm tòi, đọc sách rồi mỗi lần về Việt Nam lại sưu tầm các đồ ở nhà để mang sang như quang gánh, thúng mủng nong nia bằng tre, gầu tát nước, nón, áo dài, váy áo múa để minh họa cho bài nói chuyện của mình. Không ngạc nhiên vì chị Hường xuất thân từ một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, chị chính là dì ruột của ca sĩ Tùng Dương.

Những nỗ lực của chị Bích Hường đã được Nhà nước Việt Nam ghi nhận. Năm 2009, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khi đó là Phạm Gia Khiêm đã tặng bằng khen cho chị vì thành tích nổi bật trong việc truyền bá văn hóa Việt Nam và đóng góp tích cực cho các hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện Việt Nam tại Brazil.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN