Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 05:04 AM (GMT+7)

Người nước ngoài “núp bóng” mua nhà: Xử lý nghiêm người đứng tên dùm

authorKháng Trần Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Về nguyên nhân dẫn đến thực trạng người nước ngoài “núp bóng” mua nhà tại Việt Nam, nhiều chuyên gia cho rằng, hiện nay trong Luật Đất đai và Luật Đầu tư đang bị lợi dụng; đồng thời một nhóm người dân hám lợi tiếp tay cho người nước ngoài.

   

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) cho rằng, về mặt pháp luật không có kẽ hở để cho người Việt Nam đi mua đất hộ người nước ngoài. Đây là vấn đề quan hệ cá nhân, nếu mua hộ thì sẽ trở thành vi phạm, chúng ta không cho người nước ngoài mua đất tại Việt Nam, nếu đứng hộ sau đó chuyển giao qua các hình thức thì là giả danh. Bản chất của câu chuyện này là thực hiện hành vi “hợp đồng giả cách”, không được pháp luật công nhận cho nên không đúng với quy định.

“Chúng ta không cho phép người dân đứng tên để mua hộ đất cho người nước ngoài. Đây là hành vi vô cùng ngây thơ, tiếp tay cho người nước ngoài để người ta vi phạm pháp luật” - ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Cho rằng ý thức của một số công dân còn rất kém trong việc này, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, các cơ quan chức năng của địa phương cần tuyên truyền cho người dân không làm những việc để cho người nước ngoài “vỗ mặt”, thuê, sở hữu đất đai ở Việt Nam. “Đây là việc làm không thể chấp nhận, nếu phát hiện thì phải xử lý vi phạm vì rõ ràng đây là “hồn Trương Ba, da hàng thịt” - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

 nguoi nuoc ngoai “nup bong” mua nha: xu ly nghiem nguoi dung ten dum hinh anh 1

Lô đất thuộc sở hữu của doanh nghiệp có cổ phần của người Trung Quốc sát bờ rào sân bay Nước Mặn, Đà Nẵng. (ảnh: Đình Thiên)

Theo luật sư Nguyễn Thanh Tùng (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), trong Bộ luật Hình sự đã có quy định các tội danh liên quan đến giao dịch, quản lý nhà đất, như tội "vi phạm các quy định về sử dụng đất đai" (Điều 228), tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" (Điều 229). Tuy nhiên, nếu áp những quy định tại các điều luật này vào hành vi đứng tên dùm cho người nước ngoài mua nhà, đất thì không phù hợp, thiếu quy định cụ thể, mà cũng không đúng về bản chất, chủ thể. Điều này cho thấy hệ thống pháp luật hiện nay vẫn còn những khiếm khuyết, kẽ hở.

Để góp phần ngăn chặn, nghiêm cấm việc người Việt Nam đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài một cách hữu hiệu hơn, cũng như tăng cường cơ chế quản lý, ông Tùng đề xuất: Nhà nước cần xác định hành vi này là hành vi nguy hiểm cho xã hội, là hành vi tội phạm. Theo đó, cần quy định bổ sung vào Bộ luật Hình sự tội danh "đứng tên dùm cho người nước ngoài trong giao dịch về bất động sản" chẳng hạn, với tình tiết tăng nặng là bất động sản thuộc khu vực nhạy cảm về an ninh, quốc phòng.

Xem bình luận
Bổ sung tôi trong bộ luật hình sự và tịch thu
Bình luận có 0 phản hồi
Xác định đúng là đứng tên mua đất cho người nước ngoài thì tịch thu tài sản và có án phạt tù từ 15...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thiếu niên 16 tuổi điều khiển xe máy chạy trên vỉa hè đã tông vào...
Theo tìm hiểu của Dân Việt, Trung tá Công an Vũ Thùy L (SN 1980,...
Bí thư huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cho biết, đối với phần sai...