Thứ Tư, ngày 19/09/2018 14:14 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 01/05/2014 13:46 PM (GMT+7)

Người phá thế ốc đảo

Thôn Đông Bình, xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) từ lâu như một “ốc đảo” biệt lập với những vùng xung quanh.

   
Phương tiện duy nhất để người dân trong thôn trao đổi, liên lạc với bên ngoài là cây cầu phao bắc qua nhánh sông Thu Bồn từ thôn Hà Mỹ. Song, trận lũ tháng 11.2013 đã cuốn trôi chiếc cầu, gần 1.500 người dân thôn này phải “lụy” đò trong điều kiện nguy hiểm.
Con đường duy nhất nối thôn Đông Bình với xã là chiếc cầu phao cũ kỹ (Nguồn ảnh: NLĐ)
Chiếc cầu phao cũ kỹ ngày xưa là cách duy nhất để nối thôn Đông Bình với xã (Nguồn ảnh: NLĐ)

Đầu tháng 12.2013, từ ý tưởng của ông Lê Hoặc (73 tuổi), bà con nơi đây đã thực hiện việc ngăn sông làm đường. Ông Hoặc kể: “Đông Bình cách biệt với xung quanh bởi 2 nhánh sông Thu Bồn và Ly Ly. Ý tưởng ngăn dòng Thu Bồn, kéo nước chảy về nhánh sông Ly Ly để làm đường nối Đông Bình với bên ngoài nung nấu trong tôi đã lâu, nhưng trước đây dòng sông quá sâu nên không khả thi.

Đến nay, xung quanh Đông Bình đã có bờ kè, không bị lở, thêm vào đó nhánh Thu Bồn đã bị bồi đắp, ngày một cạn dần, thay đổi dòng chảy là yếu tố quan trọng nhất để ngăn sông, đắp đường”.

Ông Hoặc vận động người dân trong thôn đóng góp tiền của, công sức. Ai giàu góp nhiều, ai khó góp ít. Tổng số tiền người dân trong thôn, con cháu đi làm ăn xa cùng các Mạnh Thường Quân đóng góp là 240 triệu đồng. Người dân Đông Bình cử người đi mua hơn 5.000 cây tre, vận chuyển hàng ngàn khối đất đá để đắp đê ngăn nước.

Mỗi ngày, hàng chục người dầm mình dưới cái lạnh để cắm cọc, giăng vách chặn dòng Thu Bồn. Trong gần 1 tháng, kinh phí góp không đủ, ông Hoặc đi vận động bà con góp lo bữa ăn cho mọi người có sức ngăn sông.

Sau khi ngăn dòng, đắp đất cát, con đường được hình thành chắn ngang giữa dòng Thu Bồn. Chính quyền địa phương hỗ trợ cho Đông Bình 200 triệu đồng mua vật liệu xây dựng. Người dân Đông Bình góp công lát một lớp bê tông dày 20cm. Ngày 10.1 vừa qua, con đường của lòng dân dài gần 300m nối liền Đông Bình với thế giới bên ngoài chính thức hoàn thành với hơn 2.000 công lao động.
Theo Trương Hồng - Thu Bồn (Trương Hồng - Thu Bồn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều nay (18.9), Đồn Biên phòng Cảng Gianh thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội...
“Tôi là người đầu tiên phát hiện ra vụ cháy. Lúc đó, chỉ có bác...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...