Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 04:44 AM (GMT+7)

Nhiều người dân Ném Thượng: Năm nay chém lợn, năm sau vẫn chém

authorTất Định Thứ Ba, ngày 24/02/2015 18:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết thúc lễ hội, dân làng Ném Thượng vui mừng vì nghi lễ chém lợn được thực hiện ngay giữa sân đình. Đại diện Ban tổ chức cho hay, có thể năm sau lễ hội vẫn diễn ra theo nghi thức truyền thống.

   
Sáng 24.2 (tức mùng 6 Tết), người dân làng Ném Thượng (Khắc Niệm, Tiên Du, Bắc Ninh) vẫn tổ chức lễ hội thường niên, đầy đủ cả nghi lễ rước lợn quanh làng và chém lợn giữa sân đình, làm cỗ ngọc tế Thánh.

 nhieu nguoi dan nem thuong: nam nay chem lon, nam sau van chem hinh anh 1
 Lễ hội chém lợn làng Ném Thượng là lễ hội gây tranh cãi nhiều nhất trong thời gian qua.
Lễ chém lợn kết thúc, người dân trở về nhà ăn uống. Đến chiều cùng ngày, họ lại tụ họp về sân đình tham gia các hoạt động vui chơi như thi nấu cơm, bơi bắt vịt.

Khuôn mặt rạng rỡ, ông Nguyễn Đăng Quyến (59 tuổi, Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh khu Thương) cho hay, cả 4 thế hệ gia đình ông đều ra đình xem lễ hội. “Năm nay chém lợn giữa sân đình, ai nấy đều vui mừng. Tôi mong làng mình sẽ giữ được mãi tục lệ lâu đời của cha ông, để truyền lại cho thế hệ sau”, ông Quyến nói.

Bà Nguyễn Thị Tuyến (66 tuổi) chia sẻ: “2 năm qua, làng không chém lợn, bà con đi xem lễ hội cũng bớt hào hứng. Năm nay, nghe tin làng tổ chức chém lợn, con cháu tôi kéo về đông đủ, chúng nó còn mời thêm cả bạn bè về xem”.

Ông Nguyễn Đình Lợi, Phó ban tổ chức Lễ hội Ném Thượng cho biết: “Năm sau, nếu các vị bô lão và đại diện dòng họ trong làng đồng ý giữ nguyên nghi lễ chém lợn giữa sân đình thì lễ hội sẽ vẫn tổ chức như năm nay”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phong, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh lại bày tỏ: “Quan điểm của chúng tôi là cần bảo tồn và phát huy những những giá trị văn hóa lâu đời của dân tộc. Tuy nhiên, những gì không phù hợp thì cần phải bỏ”.

Ông Phong cho hay, Sở sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân để thực hiện như năm 2013-2014, tức là không tổ chức chém lợn giữa sân đình, thay vào đó là mổ lợn làm cỗ ngọc tế Thánh.

Trước đó - ngày 27.1, Tổ chức Động vật Châu Á đề nghị chấm dứt Lễ hội chém lợn ở Ném Thượng. Tổ chức này bày tỏ lo ngại nghi thức “chém lợn” tác động tiêu cực đối với xã hội. Trong đó, ảnh hưởng xấu tới tâm lý của người chứng kiến, tác động xấu tới ngành du lịch cũng như hình ảnh của Việt Nam.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cũng phát đi văn bản đề nghị đổi tên lễ hội “chém lợn” thành “rước lợn” và kêu gọi cộng đồng dân cư chuyển nghi thức chém lợn giữa sân đình thành nghi thức làm cỗ ngọc tế Thánh sau đình.

Ngày 8.2, Ban tổ chức Lễ hội làng Ném Thượng mở cuộc họp để lấy ý kiến người dân việc đổi tên Lễ hội chém lợn thành Lễ hội rước lợn và bàn bạc tổ chức lễ hội năm 2015. Hầu hết các ý kiến bô lão và người dân địa phương không đồng tình với việc đổi tên lễ hội “chém lợn” thành “rước lợn”.

Bỏ qua những ồn ào và tranh cãi, ngày 24.2 (mùng 6 Tết) người dân làng Ném Thượng vẫn thực hiện nghi lễ truyền thống chém lợn giữa sân đình như theo đúng phong tục địa phương.
Xem bình luận
Bộ trưởng VH-TT&DL sao không trình Chính phủ ban hành quyết định chấm dứt trò chém giết gia súc giữa...
Bình luận có 0 phản hồi
Cho rằng việc chém lợn tại Lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng là dã man, rồi sẽ đến lúc cho rằng lễ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan công an đang khám nghiệm khu nhà trọ bị cháy của ông Hiệp...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Tài xế xe tải cho biết, do giật mình khi phát hiện xe và người ở...