Thứ Năm, ngày 21/06/2018 19:38 PM (GMT+7)

Nói không với “xí chỗ, tranh phần”

author Thứ Sáu, ngày 03/08/2012 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sờ sờ trước mắt, tỉnh nào, thành phố nào cũng có hàng ngàn ha dự án bỏ hoang, nhiều nơi cũng tuyên bố thu hồi. Nhưng ai cũng biết chuyện thu hồi là rất “tế nhị”, rất “nhạy cảm”...

   

Tháng 1 năm nay, chủ tịch UBND tỉnh Long An dõng dạc tuyên bố trong quý II tỉnh sẽ thu hồi xong hàng ngàn ha đất đã cấp cho những dự án không hiệu quả hay bỏ mứa để sử dụng.

Lúc đó không ai tin, nghĩ là ông chủ tịch “chém gió”. Bởi vì sờ sờ trước mắt, tỉnh nào, thành phố nào cũng có hàng ngàn ha dự án bỏ hoang, nhiều nơi cũng tuyên bố thu hồi. Nhưng chưa thấy ai thu hồi. Ai cũng biết chuyện thu hồi là rất “tế nhị”, rất “nhạy cảm”.

Tuy hợp đồng đầu tư và luật pháp đã rõ ràng, không có khả năng triển khai, không suôn sẻ tài chính để tiếp tục hoặc chủ đầu tư đã phá sản thì đương nhiên phải thu hồi. Nhưng bao nhiêu thứ tiền đã mất, đã bỏ ra, trong đó có không ít tiền bôi trơn vịt giời trời không tỏ đất không hay thì làm sao? Lại còn lợi ích nhóm với bao mưu đồ làm tiền trên đất. Kiểu dự án mà không là dự án, lươn lẹo như con ốc “mồm bò mà không phải mồm bò”, úm ba la vài câu thần chú là đất công nghiệp thành đất nền!

Nhưng ông chủ tịch Long An không chém gió. Ông tuyên bố và ông đã làm được như lời ông nói. Đến nay 57 ha dự án “đó rách ngáng dòng” đã thu hồi xong, 3.000 ha đất từng là bờ xôi ruộng mật bị bỏ hoang 5, 6 năm trời cho cỏ mọc đã được giao lại cho nông dân làm cánh đồng mẫu lớn. Lúa đã mọc lên và có nơi đã thu hoạch trên 10 tấn một ha! Mừng nhất là thu được 2 sân golf, thứ dự án không bao giờ được chào đón ở xứ sở nông dân còn khát đất như nước ta.

Tục ngữ có câu “đó rách ngáng dòng”. Tâm lý tranh phần, xí chỗ còn quá nặng lại được các nhóm lợi ích thổi lên thành ngọn lửa và người ta vẽ ra các dự án để lấy đất của nông dân chia nhau. Họ đưa ra mấy cái đó rách, không hứng được cá nhưng lại ngáng được dòng, xí được chỗ. Đất là vàng nhưng không phải bao giờ cũng là vàng mà phải có thời cơ.

Những dự án “xí chỗ” ấy thản nhiên bỏ mặc đất hoang nhiều năm liền để chờ cơ hội. Dự án này nọ nhưng thực chất là đầu cơ đất. Mưu mô “đó rách ngáng dòng” chờ thời này trẻ con cũng biết. Nhưng lâu nay không mấy người dám thu vì “há miệng mắc quai”, tế nhị và nhạy cảm mà!

Hoan hô Long An! 3.000ha cho cây lúa đâu có ít!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nằm kê đầu trên đường ray, cùng lúc đoàn tàu chạy tới, một nam...
Quan tài một thiếu nữ được người thân đưa tới để trước cổng công an...
Đó là lời cảnh báo của VTV khi vấn nạn vi phạm bản quyền World Cup...