Thứ Tư, ngày 12/12/2018 16:47 PM (GMT+7)

Nụ cười trở lại với “bà già 28 tuổi”

author Thứ Năm, ngày 17/05/2012 13:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - “Giờ đây tôi có 2 ngày sinh, ngày sinh đầu là do cha mẹ sinh ra, còn ngày thứ 2 là ngày mà tôi đặt chân đến Đài Loan chữa bệnh”. Đó là lời chia sẻ từ đáy lòng của “cô gái 28 tuổi có khuôn mặt bà già” Nguyễn Thị Ngọc Mai.

   

Từ khi lên 10, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (phường Cẩm Châu, TP. Hội An, Quảng Nam) đã mắc chứng bệnh Werner, một hội chứng bị lão hóa sớm. Do đó, tuy mới 28 tuổi nhưng chị Mai đã mang khuôn mặt… cụ già 70. Suốt 18 năm qua, chị âm thầm chịu đựng nỗi đau này, cho đến một ngày, các bác sĩ ở Đài Loan phát hiện, đem qua Đài Loan chữa trị miễn phí và trả lại nét thanh xuân.

 nu cuoi tro lai  voi “ba gia 28 tuoi” hinh anh 1
Chị Nguyễn Thị Ngọc Mai chia sẻ tại buổi họp báo ngày 16.5.

Số phận đã mỉm cười

Cơ thể chị Mai bắt đầu mắc hội chứng Werner từ khi chị lên 10 tuổi, là một hội chứng bị lão hóa sớm mà trên thế giới rất hiếm người mắc phải. Suốt 18 năm qua, phần vì quá nghèo, chị chỉ sử dụng thảo dược do người quen hướng dẫn nên vẫn không hết bệnh. Mai âm thầm chịu đựng nỗi đau một mình, bị trầm cảm và nụ cười đã không nở trên môi.

Cách đây 2 năm, quá trình lão hóa của Mai phát triển nhanh và những nếp nhăn xuất hiện ngày càng nhiều. Mắt chị trở nên mờ đục và mí mắt chảy xệ. Mai trông như một bà lão 70 mặc dù mới 28 tuổi. Nhìn vào bức ảnh chị với chồng và 2 con, không ai nghĩ cô là mẹ của lũ trẻ mà đều nghĩ là bà của chúng. Biết chuyện, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM, Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (Taitra)… trên tinh thần giúp đỡ nhân đạo đã đài thọ toàn bộ kinh phí cho chị Mai sang Đài Loan chữa bệnh.

Khi đại diện của Taitra và Bệnh viện China Medical University (CMUH) đón chị cùng người em trai tháp tùng tại sân bay Đài Loan, nhìn 2 người tựa cảnh con đi với mẹ, khuôn mặt chị Mai không giấu được vẻ thất vọng và u buồn. Bởi chị vẫn không tin các bác sĩ Đài Loan có thể lấy lại được sự trẻ trung đáng có về lại cho mình.

Nhưng, dường như số phận đã mỉm cười với chị khi chị được các chuyên gia y tế hàng đầu của CMUH tận tình chữa trị, trong đó có bác sĩ Hung Chi Chen - một bác sĩ uy tín của thế giới, là người trực tiếp chữa trị.

Tinh thần nhân đạo không biên giới

Được điều trị và phẫu thuật trong 1,5 tháng với chi phí lên đến 40.000 USD đều do phía Đài Loan tài trợ, bệnh viêm mạch và viêm phổi của chị Mai có dấu hiệu hồi phục đáng kể. Giờ, gương mặt của chị đã trẻ lại so với trước hơn 30 tuổi. Các bác sĩ Đài Loan cũng giải thích cho chị hiểu những yếu tố về môi trường như ánh nắng mặt trời, tia cực tím… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe để chị biết mà phòng tránh khi về Việt Nam.

Chị đã được xuất viện và về nước. Chưa yên tâm, các bác sĩ Đài Loan đã cấp thuốc thêm 6 tháng và sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của chị Mai thông qua sự giúp đỡ của các bác sĩ Việt Nam.

Hội chứng Werner được phát hiện vào năm 1904. Y học không thể loại bỏ gen này vĩnh viễn nhưng có thể cho người bệnh sử dụng thuốc và hướng dẫn họ chế độ sống hợp lý. Điều này giúp họ có cuộc sống gần như bình thường và ngăn ngừa biến chứng.

Ông Tăng Hiển Chiếu - Trưởng phòng Thương vụ Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM, đại diện cho Cục Mậu dịch Quốc tế (Bộ Kinh tế Đài Loan) khẳng định: “Ca bệnh chữa trị thành công của chị Mai thể hiện rõ sự đóng góp nhiệt tình của các nhà đầu tư Đài Loan tại Việt Nam. Văn phòng chúng tôi sẽ không ngừng hỗ trợ doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam thực hiện ngày càng nhiều thêm các ca bệnh chữa trị nhân đạo”.

Phó Tổng Thư ký Walter Yeh của Taitra cho biết, Taitra thường xuyên hỗ trợ việc khám, chữa bệnh nhân đạo. “Trường hợp chữa trị thành công của chị Mai là kết quả điển hình của tinh thần nhân đạo đó. Taitra sẽ tiếp tục sứ mệnh quảng bá hình ảnh của dịch vụ y tế chất lượng cao của Đài Loan đến với thế giới” – ông Yeh nói.

Có lẽ đối với thế giới thì đây chỉ là một câu chuyện nhỏ. Nhưng với chị Mai và thân nhân thì đây thực sự là một câu chuyện cổ tích có thực về lòng nhân ái xuyên quốc gia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lũ lên nhanh, lực lượng chức năng của Quảng Nam đã đội mưa gió lúc...
Đến nay, tỉnh Bình Định đã có 5 người tử vong do mưa lũ, trong đó...
Trên đường về nhà sau khi đi “bão” đêm mừng đội tuyển Việt Nam đá...