Thứ Tư, ngày 19/12/2018 16:51 PM (GMT+7)

Núi nứt đe dọa vùi lấp hơn 80 hộ dân

author Thứ Sáu, ngày 02/12/2011 07:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Vết nứt núi đang ngày càng rộng ra khiến 83 hộ dân với 350 nhân khẩu ở hai xã Trà Quân, Trà Lãnh, huyện Tây Trà, Quảng Ngãi lo sợ bị vùi lấp mỗi khi trời mưa to.

   

Ngày 30.11, chúng tôi theo chân người dân thôn Trà Ong, xã Trà Quân đến ngọn núi nằm cách khu dân cư khoảng 70m. Chị Hồ Thị Bưng chỉ một vết nứt rộng hơn nửa mét, dài hàng chục mét của ngọn núi nói: “Vết nứt này có hơn một năm nay, ngày càng rộng ra, chúng tôi thấy lo sợ trước lưỡi hái tử thần luôn rình rập hàng ngày, hàng giờ”.

 nui nut de doa vui lap hon 80 ho dan hinh anh 1
Người dân chỉ vết núi nứt ở thôn Trà Ong.

Cách đấy không xa, tại sườn núi này, sau trận mưa lớn mới đây xuất hiện một vết nứt mới, làm cho 50 hộ gia đình với trên 240 nhân khẩu của thôn Trà Ong càng thêm sợ hãi. Chị Bưng cho hay: “Cứ mỗi khi thấy trời mưa lớn, cả gia đình phải đi ngủ nhờ ở làng bên”. Một số người dân bày tỏ: Nhiều đêm nằm ngủ nhưng cả nhà không ai dám nhắm mắt, vì sợ núi lở ập xuống chôn vùi.

Mỗi khi nghe đài dự báo thời tiết có mưa, bão về là 33 hộ dân với 100 con người sống tại thôn Trà Ích, xã Trà Lãnh lại hoảng loạn. Chỉ lên vết núi bị trượt sâu trên 1m, dài hơn 40m, ông Hồ Văn Dé bày tỏ: Bà con ăn không ngon, ngủ không yên, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ nhà cửa, ruộng vườn và cả tính mạng bị vùi lấp. Biết nguy hiểm, nhưng nghèo quá không có tiền mua đất ở nơi khác để di dời nên chúng tôi đành liều ở lại đây. Bà con rất mong chính quyền địa phương quan tâm, sớm bố trí tái định cư.

Ông Hồ Văn Lâm - Chủ tịch UBND xã Trà Quân cho biết: Vết nứt ở ngọn núi ngày càng rộng và tăng thêm các vết mới, gây hoang mang, lo sợ trong dân. Bà con không yên tâm sản xuất, sinh hoạt bị đảo lộn, đời sống ngày thêm khốn khó. Mỗi khi trời có mưa lớn, chính quyền phải tổ chức di dời dân trong thôn đến trường học, nhà sinh hoạt thôn để ở tạm. Xã đã nhiều lần báo cáo lên huyện đề nghị cho số hộ này di dời nhưng chưa thấy giải quyết. Hiện nay, chính quyền địa phương rất lúng túng trong việc di dời 83 hộ dân đang sống bên “miệng tử thần”.

Trao đổi với PV NTNN, ông Phan Văn Hiền - Trưởng phòng NNPTNT, Phó ban PCLB-TKCN Tây Trà cho biết: Ngọn núi sát thôn Trà Ong (xã Trà Quân) có 2 vết nứt lớn; núi ở thôn Trà Ích (xã Trà Lãnh) có 1 vết nứt to đều đe doạ đến tính mạng, tài sản của người dân. Huyện cũng đã kiến nghị lên tỉnh, nhưng do nguyên nhân khách quan nên chưa thể bố trí kinh phí để di dời dân.n

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Một chiếc ô tô Lexus mang biển kiểm soát TP.Hà Nội bất ngờ đâm vào...
Năm 2018, đã có ba địa phương bầu Bí thư Tỉnh ủy mới, cả 3 người...