Thứ Năm, ngày 05/12/2019 21:29 PM (GMT+7)

Nước có "mùi lạ", TGĐ Công ty nước sạch Sông Đà lý giải thế nào?

authorThành An Thứ Hai, ngày 14/10/2019 17:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan tới vấn đề nước sạch có mùi, ngày 14/10, Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã có báo cáo gửi Sở Xây dựng Hà Nội về việc quản lý vận hành nhà máy các ngày 9, 10 và 11/10.

   

Theo Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà Nguyễn Văn Tốn, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà là đơn vị khai thác nguồn nước mặt Sông Đà, vị trí lấy nước phía sau hạ lưu Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình tạo xã Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình để sản xuất, cung cấp nước sạch cho người dân thủ đô Hà Nội.

Vào 12h ngày 9/10, thời tiết khu vực mưa, nhân viên bảo vệ phục vụ công tác bảo vệ và vớt rong rêu phát hiện ngoài cửa kênh dẫn nước có váng chưa rõ nguyên nhân và báo cáo lên phòng trung tâm và lãnh đạo công ty cho hướng xử lý, mặc dù kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch đầu ra của phòng hoá nghiệm Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà chất lượng nước vẫn đảm bảo theo tiêu chí của Bộ Y tế.

 nuoc co "mui la", tgd cong ty nuoc sach song da ly giai the nao? hinh anh 1

Khu vực dầu tràn đầu nguồn con suối đến nay vẫn một màu đen kịt. (ảnh LĐO)

Ngay sau khi nhận được thông tin, Nhà máy đã đóng van cấp nước vào của bể chứa trung gian và tiến hành xúc xả toàn bộ nước qua nhà máy thông qua các hố van xả cặn đoạn từ nhà máy về đến bể chứa trung gian. Do không có nước về bể chứa nên Công ty buộc phải giảm áp để duy trì cấp nước.

Về xác định nguyên nhân có váng, ông Tốn cho hay, Công ty đã huy động toàn bộ cán bộ, công nhân viên nhà máy đi kiểm tra và thông báo ngay với công an xã, chính quyền địa phương, công an huyện để điều tra.

“Về việc xử lý váng dầu, ngay lập tức công ty đã sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng trên kênh dẫn nước hồ 500m làm khu vực tách dầu và thu gom, vị trí đặt phao, gối hút dầu là cửa kênh nhận nước dẫn nước từ hồ Đầm Bài đến trạm bơm hồ, song chắn rác tại vị trí cuối kênh, công trình thu trước khi bơm lên khu xử lý để khoanh vùng không cho dầu tràn ra ngoài. Ngoài nhân công của công ty, Công ty còn thuê nhân công bên ngoài để tiến hành vớt, thu gom toàn bộ váng trên bề mặt. Về xử lý công nghệ, Công ty tiến hành châm bổ sung than hoạt tính vào khu xử lý để tăng cường xử lý cũng như châm tăng hoá chất xử lý, trong đó có clo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế là 0,8mg/l. Tuy nhiên vẫn cao hơn so với hàm lượng châm trước đây từ 0,3-0,5mg/l. Có thể phản ánh của khách về nước có mùi lạ là do mùi clo vì nước sau xử lý theo số liệu phòng hoá nghiệm của Công ty vẫn đảm bảo theo chất lượng của Bộ Y tế", ông Tốn cho hay.

Về phản ánh của khách hàng về nước có mùi lạ, ngày 10/10, ngay sau khi nhân được phản ánh của khách hàng, Công ty cũng tiến hành xả toàn bộ tuyến ống truyền tải, trạm điều tiết lưu lượng Tây Mỗ và giảm châm clo về như trước đây là 0,3-0,5mg/l.

Trước đó, trao đổi với báo chí về thông tin khu vực suối, hồ ở đầu nguồn nhà máy nước sạch sông Đà người dân phát hiện có dầu loang, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, đã trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hòa Bình để nắm thông tin.

 nuoc co "mui la", tgd cong ty nuoc sach song da ly giai the nao? hinh anh 2

Ông Hoàng Văn Thức trả lời tại buổi họp báo.

Cụ thể, nguồn nước sạch sông Đà cung cấp cho một số quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai và huyện Hoài Đức… của TP.Hà Nội từ vùng thương lưu sông Đà thuộc tỉnh Hòa Bình. Đầu nguồn cấp nước thô cho nhà máy nước sạch sông Đà có con suối Trâm, chảy vào kênh dẫn nước nhà máy sản xuất nước thuộc xã Phú Minh và Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình.

Ông Thức thông tin, vào đêm 8/10, người dân sống quanh khu vực 2 xã Phúc Tiến, Phúc Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình) phát hiện có 1 xe ô tô tải loại 2,5 tấn bơm dầu đổ trộm ra suối Trâm . Trong đêm này, khu vực có mưa to nên dầu tràn ra suối Trâm, lan đến kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà. Sau đó, công nhân nhà máy phát hiện dầu trên kênh, huy động người đến vớt dầu.

Tổng cục Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo cơ quan chức năng truy tìm thủ phạm đổ dầu vào đầu nguồn nước của nhà máy nước sạch sông Đà. “Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình, dầu loang đã được thu gom cơ bản tại khu vực đầu nguồn nước sạch sông Đà. Đến nay, Sở TN-MT Hòa Bình đã triển khai lấy mẫu nước xét nghiệm. Chủ tịch tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo cho các ngành, các cấp, lãnh đạo hai xã Phú Minh và Phúc Tiến phụ trách địa bàn tiếp tục theo dõi, tìm thủ phạm đã đổ dầu bừa bãi", ông Thức nói.

“Hành động vô trách nhiệm của doanh nghiệp hay cá nhân nào đó đã gây ảnh hưởng đến nguồn nước sạch sông Đà - vốn là nguồn rất quan trọng trong cung cấp nguồn nước cho người dân ở Hà Nội. Do vậy, cần kiểm soát tốt nguồn nước đầu nguồn này nếu không hậu quả sẽ khôn lường”

Cũng theo ông Thức, đã lấy mẫu xét nghiệm nguồn nước và vẫn phải chờ kết quả./.

Xem bình luận
Nông dân làm ruộng họ dùng thuốc diệt cỏ nước đổ ra sông vậy nm lọc nước lọc kiểu j dây để lọc dc...
Bình luận có 0 phản hồi
Công ty này phải bồi thường cho người dân. Chứ không thể nói thế được.
Bình luận có 0 phản hồi
Cần có đơn vị nhận trách nhiệm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo tìm hiểu của Dân Việt, Trung tá Công an Vũ Thùy L (SN 1980,...
Thiếu niên 16 tuổi điều khiển xe máy chạy trên vỉa hè đã tông vào...
Trước thông tin chia sẻ về việc "người mặt quỷ" đã bị Công an bắt ở...