Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 22:52 PM (GMT+7)

Phó Chủ tịch TP.HCM lên tiếng về dự án chống ngập 10 ngàn tỷ

authorHồ Văn Thứ Năm, ngày 06/12/2018 16:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, dự án ngăn triều, chống ngập có tính đến biến đổi khí hậu của TP.HCM (gọi tắt là dự án 10 ngàn tỷ ) hiện nay đang ngưng thi công là do chưa có sự thống nhất giữa ba bên về cơ chế giải ngân.

   

Chiều 6.12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn ở kỳ họp thứ 12, HĐND TP.HCM Khóa IX, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã nói về dự án 10 ngàn tỷ đồng khi được đại biểu chất vấn.

Theo ông Tuyến, đây là dự án TP ký với Công ty Trung Nam, đang vướng thủ tục giải ngân giữa ba đơn vị Ngân hàng, TP và công ty Trung Nam. Dự án này có cơ chế xác nhận giải ngân ba bên, đơn vị thi công chuẩn bị vốn 1.000 tỷ, BIDV cho vay khoảng 8.000 tỷ.

 pho chu tich tp.hcm len tieng ve du an chong ngap 10 ngan ty hinh anh 1

Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến nói về dự án 10 ngàn tỷ đồng. Ảnh: H.V

“TP đã xác nhận khoảng 4.500 tỷ, còn những hạng mục không đúng như ở Cống Mương Chuối, đơn vị Trung Nam thay đổi thiết kế thép do Sở NN&PTNT phê duyệt.  Khi thay đổi phải có ý kiến với đơn vị phê duyệt, không tự ý thay đổi được. Ở đây không nói thép Nhật hay thép Trung Quốc đạt hay không đạt, mà thép phải chuẩn như phê duyệt. Chúng tôi rất chia sẻ với Trung Nam, thép Trung Quốc đã triển khai rồi. TP sẽ thuê đơn vị tư vấn cùng với với Sở NN&PTNT kiểm tra xem có đảm bảo an toàn không, nếu an toàn thì xác nhận để giải ngân”, ông Tuyến cho biết.

Cũng theo ông Tuyến, hiện cơ chế giải ngân giữa các bên chưa có sự thống nhất nên TP không thể nào giải quyết nhanh được, mà phải đúng theo pháp luật quy định.

Còn ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Tập đoàn Trung Nam cho biết, dự án kéo dài, việc giải ngân cho đơn vị giao thông thủy không được thì họ cũng không chịu đựng nổi. Theo ông Tiến, Trung Nam chưa được xác nhận khối lượng công trình thì chưa thể giải ngân.

 pho chu tich tp.hcm len tieng ve du an chong ngap 10 ngan ty hinh anh 2

Dự án chống ngập 10 ngàn tỷ đang "mắc cạn"

“Chúng tôi lo ngại là giao thông thủy trên các khu vực dự án đang thi công bị hẹp lại thì không biết chuyện gì xảy ra, vì có nguy cơ khi không điều tiết được giao thông thủy. Việc này Sở Giao thông cũng đã khuyến cáo, trước đó chúng tôi cũng có văn bản khuyến cao với TP rồi”, ông Tiến nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Khi tôi phát hiện sổ khám thai này, thực sự tôi đã rất sốc bởi tôi...
Cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đang tổ chức cưỡng chế...
Chiều 25.4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo kết quả rà soát...