Thứ Tư, ngày 18/07/2018 21:57 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 29/01/2014 17:43 PM (GMT+7)

Phụ nữ Mông leo núi tìm "hồ treo" giặt quần áo diện Tết

Dọc các sườn núi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), chị em các dân tộc Mông, Dao, Tày (chủ yếu là người Mông) những ngày này rủ nhau gùi váy áo đến giặt tại "hồ treo" để chuẩn bị diện Tết.

   

 phu nu mong leo nui tim "ho treo" giat quan ao dien tet hinh anh 1 Những ngày sát Tết, các "hồ treo" trên núi dọc 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang lại tấp nập cảnh giặt quần áo của người dân để chuẩn bị diện Tết.
 phu nu mong leo nui tim "ho treo" giat quan ao dien tet hinh anh 2 Nơi đây đất chủ yếu là đá, khí hậu vô cùng khắc nghiệt, tình trạng thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt, nhất là vào thời kỳ mùa khô, là một nỗi ám ảnh của người dân các dân tộc qua nhiều thế hệ. Trong mùa khô, người dân nơi đây chỉ tắm giặt 1 đến 2 lần trong một tháng, thậm chí vài tháng một lần.
 phu nu mong leo nui tim "ho treo" giat quan ao dien tet hinh anh 3 Việc thiếu nước sinh hoạt trầm trọng khiến bọn trẻ phải chọn những ngày nắng ấm xuống suối hoặc dòng sông Nho Quế để tắm và tự giặt quần áo cho mình.
 phu nu mong leo nui tim "ho treo" giat quan ao dien tet hinh anh 4 Có không ít những "hồ treo" chứa nước lưng chừng núi được người dân đổ về giặt giũ.
 phu nu mong leo nui tim "ho treo" giat quan ao dien tet hinh anh 5 Nguồn nước ở những hồ chứa nước dọc đỉnh Mã Pì Lèng này khá ô nhiễm vì chỉ chảy từ khe núi xuống và từ các cơn mưa.
 phu nu mong leo nui tim "ho treo" giat quan ao dien tet hinh anh 6 Nguồn nước không được thay lọc nên cực kỳ ô nhiễm, tỉ lệ kiềm từ xà phòng khá nặng. Tuy nhiên người dân nơi đây vẫn phải dùng.
 phu nu mong leo nui tim "ho treo" giat quan ao dien tet hinh anh 7 Chị Giàng Thị Chưởng cùng cô bạn hàng xóm nhà ở sườn đỉnh Mã Pì Lèng đi bộ hơn 2km đường núi tới hồ treo giặt váy áo.
 phu nu mong leo nui tim "ho treo" giat quan ao dien tet hinh anh 8 Những ngày cuối năm là dịp để chị em các dân tộc, chủ yếu là người Mông mang váy áo, khăn, chăn màn đi giặt để chuẩn bị diện Tết.
 phu nu mong leo nui tim "ho treo" giat quan ao dien tet hinh anh 9 Thời kỳ khô hạn từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau khiến cho các bể chứa độc hại này vẫn là cứu cánh cho người dân quanh khu vực.
 phu nu mong leo nui tim "ho treo" giat quan ao dien tet hinh anh 10 Không chỉ có chị em mà những người đàn ông đảm đang cũng giúp vợ làm công việc gia đình này.
 phu nu mong leo nui tim "ho treo" giat quan ao dien tet hinh anh 11 Váy áo giặt xong được phơi ngay trên các mỏm đá cạnh các hồ chứa nước trên vách núi.
 phu nu mong leo nui tim "ho treo" giat quan ao dien tet hinh anh 12 Sau khi quần áo đã khô, chị em lại gùi quần áo men theo các sườn núi dốc trở về nhà tất bật chuẩn bị cho ngày Tết sắp đến.
Theo Zing (Theo Zing)
Xem bình luận
Thôi, hãy để người phương tây người ta làm chuyện nude, để người Việt Nam chúng phả phải giữ gìn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Từ khi đi vào Biển Đông, bão số 3 chủ yếu di chuyển theo hướng tây...
Thông tin phát hiện 3 tấn vàng trong hang trên địa bàn tỉnh Lạng...