Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 09:28 AM (GMT+7)

Quát triệt xây dựng môi trường không khói thuốc tại nhà hàng

authorThuỳ Anh Thứ Hai, ngày 10/07/2017 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quán bar/nhà hàng và các cơ sở du lịch là một trong những địa điểm có tỷ lệ hút thuốc là cao nhất hiện nay. Mặc dù tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại các địa điểm này đã giảm nhưng còn giảm chậm. Điều này đòi hỏi cần tăng cường hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc tại các địa điểm này.

   

Cách thức xây dựng nhà hàng không khói thuốc

Theo tài liệu Hướng dẫn thực hiện môi trường du lịch không khói thuốc do Bộ Y tế ban hành thì mức độ ô nhiễm khói thuốc trong nhà hàng cao gấp 3-5 lần so với môi trường làm việc khác và cao gấp 8-20 lần so với môi trường nhà ở có ít nhất 1 người hút thuốc.

 quat triet xay dung moi truong khong khoi thuoc tai nha hang hinh anh 1

Tại nhiều quán cà phê, quán bar cảnh hút thuốc lá còn nhiều.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá cho biết, một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, các nhà hàng/quán bar cho phép hút thuốc lá bên trong nhà có mức độ ô nhiễm không khí cao gấp 4,4 lần mức an toàn theo quy định của cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ.

“Hút thuốc lá tại địa điểm nhà hàng, khách sạn không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân viên và khách mà còn gây tổn thất rất lớn về kinh tế. Tăng ngày nghỉ của nhân viên do mắc các bệnh liên quan, tăng chi phí quét dọn và bảo dưỡng” – ông Khuê nói.

Theo tài liệu của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, tiêu chí để xây dựng một nhà hàng không khói thuốc là nhà hàng đó phải có biển báo cấm hút thuốc lá được treo ở những vị trí dễ quan sát. Thứ hai, tại các nhà hàng cần có nơi dành riêng cho người hút thuốc. Thứ ba là phải không có hiện tượng mua, bán thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá. Không có mẩu thuốc, tàn thuốc và hiện tượng hút thuốc lá tại địa điểm cấm. Không có việc quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức.

Ngoài ra, các nhà hàng, quán bar, khách sạn cần thực hiện tập huấn, phổ biến kiến thức về cho nhân viên về tác hại thuốc lá, cách ứng xử khi có khách hàng hút thuốc. Bên cạnh đó, cần tăng cường hoạt động giám sát việc tuân thủ và nhắc nhở.

Hiện nay một số quán bar, nhà hàng, và nhiều khách sạn như: Heritage Hạ Long; Melia, Fortuna, Movenick ở Hà Nội cũng đang thực hành tốt môi trường không khói thuốc.

Việc thực hiện vẫn còn khó khăn

Mặc dù đã có quy định cụ thể trong Luật và các nghị định hướng dẫn, xử phạt nhưng việc thực hiện còn nhiều khó khăn.

Theo đó, khó khan lớn nhất chính là do nhân viên nhà hàng thiếu kỹ năng thuyết phục khách hàng, chủ cửa hàng có tâm lý lo ngại mất khách làm giảm doanh thu... Đồng thời, hiểu biết pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá và quy định nhà hàng không khói thuốc của nhân viên, chủ còn thấp.

Đại diện một nhà hàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) từng cho biết do tỷ lệ nam vào nhà hàng nhiều vì thế quá trình nhắc nhở đang làm phiền khách hàng. “Nam giới khi uống rượu bia có hơi men thường sử dụng thuốc lá, lúc này chúng tôi rất khó nhắc nhở vì họ không nghe. Thậm chí, gặp khách kiều giang hồ thì chúng tôi không dám nhắc” – vị đại diện này nói.

Ông Nguyễn Văn Bá - Đại diện chuỗi nhà hàng lẩu nấm ở Hà Nội cho rằng, các xử lý cần khéo léo, nhẹ nhàng: “Có thể tìm một hai người có tầm ảnh hưởng trong đoàn khách để vận động. Nếu cả đoàn là nam (trong đó 1,2 người làm lãnh đạo lại chính là người hút thuốc) thì chúng tôi sẽ phân công nhân viên nữ lấy cốc hoặc bát ăn cho giấy ăn, nước đứng bên cạnh, hễ khách định gạt tàn thì cô nhân viên ấy lại chìa ra cho khách đựng. Như vậy, khách sẽ thấy ngại và sau 1 vài lần khách tự động thay đổi” – ông Bá chia sẻ.

Ngoài ra, ông cũng quát triệt với tất cả nhân viên không được hút thuốc. Mặt các, cửa hàng cũng cấm mọi hành vi tiếp thị, bày bán thuốc lá. Nếu nhân viên nào vi phạm sẽ bị phạt.

Trước đó, năm 2015 Tổ chức HeathBridge Canada và Hội Y tế công cộng Việt Nam đã tiến hành một cuộc khảo sát tình hình sử dụng thuốc lá trên 195 nhà hàng và 970 khách hàng.  Kết quả cho thấy có tới 82% khách hàng ủng hộ thực thi Nhà hàng không khói thuốc, trong đó có 56% khách hàng hút thuốc cũng ủng hộ. Chỉ có 49/195 nhà hàng có quy định không hút thuốc lá, nhưng trong số những nhà hàng có quy định này chỉ có 40% có treo biển cấm và chỉ có 23% nhà hàng có nhân viên nhắc nhở khách hàng khi vi phạm.

Luật phòng chống tác hại thuốc lá quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn tại các khu vực trong nhà của nhà hàng. Nghị định 176/2013/NĐ- C về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đã quy định rõ, hút thuốc lá ở khu vực trong nhà tại các nhà hàng sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng. Cơ sở kinh doanh nhà hàng ăn uống không treo biển “cấm hút thuốc lá” không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá; không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại nhà hàng sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...
Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Bố Trạch, Quảng Bình đang xem xét tạm...
Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...