Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 20:29 PM (GMT+7)

Rau, thịt vẫn mất an toàn

author Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Qua kiểm tra nhiều mẫu rau và thịt cho thấy, tỷ lệ các mẫu có nhiễm vi sinh vật vẫn còn rất cao. Đặc biệt, vẫn có tới gần 1.000 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản có vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP)...

   

Bộ NNPTNT cho biết những thông tin này ngày 4.4.

Hơn 1/3 số thịt lợn nhiễm Ecoli

Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NNPTNT) tại hội nghị trực tuyến hôm qua, năm 2012 việc lấy mẫu giám sát chuỗi nông sản được tập trung đối với sản phẩm rau, quả, chè, thịt lợn, thịt gà – các sản phẩm có nguy cơ cao và dư luận bức xúc. Kết quả, vẫn còn tới gần 100 mẫu rau có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Cũng trong năm 2012, qua lấy mẫu thịt lợn, gà tại 17 tỉnh, thành phố để kiểm tra cho thấy, tình hình ô nhiễm vi sinh vật tại các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt còn ở mức cao và đang gia tăng. Tại các cơ sở kinh doanh thịt gà, cơ quan chuyên môn đã phát hiện 38,7% số mẫu nhiễm Ecoli vượt quá giới hạn cho phép...

Các loại rau, củ, quả sẽ được kiểm soát chặt ngay từ biên giới, cửa khẩu (chụp tại Chi Lăng, Lạng Sơn).

Bên cạnh đó, trong 5.330 mẫu nông sản nguồn gốc thực vật, có 36 mẫu vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật (Salmonella, E.Coli...) và 364 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và nitrate vượt ngưỡng giới hạn cho phép. Lấy 1.434 mẫu thịt để kiểm tra, có 372 mẫu phạm chỉ tiêu vi sinh vật và 70 mẫu vi phạm chỉ tiêu hóa chất cấm trong chăn nuôi (Salbutamol, Chloramphenicol).

Mặc dù số cơ sở vi phạm và số mẫu vi phạm giảm, nhưng theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Thị Xuân Thu, số cơ sở sản xuất, kinh doanh được xếp loại C (không đạt) tiếp tục tăng. Trong đó, số cơ sở kiểm tra lần 1 vi phạm là 63,88% và kiểm tra định kỳ tăng lên 77,3%.

Tiếp tục hỗ trợ sản xuất rau an toàn

Ông Trần Xuân Việt – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng: “Hà Nội hiện tự cung cấp được 60 – 65% sản phẩm rau, còn lại nhập từ các địa phương lân cận. Để nhận biết rau an toàn (RAT), thành phố đã thực hiện việc cấp mã vạch để quản lý, thông qua bao gói và tem mác”. Theo ông Việt, không phải ai cũng vào siêu thị để mua rau, vì vậy thành phố đã triển khai một sàn giao dịch RAT. “Trong thời gian tới, thành phố sẽ cố gắng mỗi khu chung cư, nhà cao tầng sẽ có 1 điểm bán RAT. Từ sự thành công của RAT, hiện thành phố đang triển khai sang sản phẩm trứng, thịt”.

Đánh giá về vấn đề kiểm soát ATTP hiện nay, ông Nguyễn Tiến Đạt – đại diện Bộ Công Thương cho hay: “Hiện Bộ đã cơ bản kiểm soát được gà nhập khẩu trái phép. Tuy nhiên, đối với chất lượng ATTP rau, củ, quả, việc xác định xuất xứ nguồn gốc rất khó”.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát khẳng định: Trong năm 2013, Bộ tiếp tục xác định việc tăng cường quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, đảm bảo ATTP là nhiệm vụ trọng tâm số 1 của ngành nông nghiệp. Vì vậy, sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá phân loại trên toàn quốc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm vật tư nông nghiệp. Phấn đấu giảm 10% cơ sở loại C và giảm 10% tỷ lệ rau, củ, quả, chè nhiễm thuốc bảo vệ thực vật so với năm 2012.

“Để làm được điều này, chi cục, các địa phương cần phối hợp với các Hội ND, cựu chiến binh, phụ nữ... đẩy mạnh việc tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở, tiếp tục hoàn thành hệ thống văn bản pháp lý cho phù hợp với yêu cầu thực tại, bởi hoạt động này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hơn 14 triệu nông dân” – ông Phát nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô giáo ở Thừa Thiên- Huế bị kẻ bịt mặt xông vào trường hiếp dâm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...
Đại diện Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng cho biết công an đã có...