'Rùa vàng' ở Hà Tĩnh đáng giá... 300.000 đồng/kg

14:29 - 10 tháng 7, 2010

Hà Tĩnh vừa xuất hiện một con rùa màu vàng nổi lên trước một ngôi đền. Nhiều người đồn thổi đó là "rùa vàng" và giá của nó ngay lập tức được "thổi" lên đến hàng chục triệu đồng...

Ngày 7/7, anh Dương Văn Cảnh, ngụ ở thôn Bến Hến, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã bắt được một con rùa trên sông La khi đang chèo thuyền. Nơi con rùa nổi là khúc sông trước ngôi đền thờ cụ Hầu Quận, một ngôi đền cổ được xây dựng cách đây nhiều thế kỷ.

Theo mô tả, con rùa cân nặng 2,7 kg, trên mai có vân màu vàng rất đẹp. Theo nhiều người cao tuổi sống ở địa phương, việc rùa xuất hiện trên sông là rất hi hữu bởi từ trước đến nay chưa ai thấy rùa sống ở sông La. Đông đảo người dân địa phương đã kéo đến xem rùa. Xuất hiện tin đồn cho rằng đây là "rùa vàng" rất quý hiếm và có giá bán rất cao trên thị trường.

'Rua vang' o Ha Tinh dang gia... 300.000 dong/kg
"Rùa vàng" bắt được ở Hà Tĩnh

 

Một số người đã ngỏ ý muốn mua "rùa vàng" với giá trên 50 triệu đồng nhưng gia đình anh Cảnh nhất định không bán mà tặng lại chùa Phượng Tường (huyện Đức Thọ) để tiện chăm sóc, sau đó sẽ phóng sinh rùa về sông.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu đa dạng sinh học Phùng Mỹ Trung cho rằng: dựa trên những hình ảnh được ghi nhận, có thể khẳng định cá thể rùa bắt được ở Hà Tĩnh thuộc về loài rùa núi viền, có tên khoa học là Manouria impressa. Loài rùa này không phải là rùa vàng.

Rùa núi viền là một loài rùa bản địa của Việt Nam, sinh sống ở các khe rãnh, thung lũng trên một số vùng núi cao của các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai, Kom Tum và Lâm Đồng. Cá thể rùa xuất hiện tại sông La có thể đã trôi xuống từ vùng núi Hà Tĩnh, hoặc do con người đem từ nơi khác đến phóng sinh tại bờ sông trước ngôi đền cổ.

Trao đổi với Đất Việt, Giáo sư Lê Nguyên Ngật, giảng viên khoa Sinh học, ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: "Rùa núi viền là một loài rùa sống trên cạn. Đối với các loài rùa cạn, khi bị thả xuống nước, theo bản năng chúng sẽ tìm mọi cách để trèo lên bờ. Việc thả rùa về tự nhiên phải đúng vùng phân bố, đúng môi trường sinh sống của chúng".

Bởi vậy, trong trường hợp chú rùa núi viền ở Hà Tĩnh, không thể thả rùa xuống sông mà nên thả về vùng núi cao của tỉnh này.

Theo anh Q.P, một người nuôi rùa ở Hà Nội, rùa núi viền là một loài rùa đẹp và được một số người nuôi làm cảnh. Đây là loài rùa khá hiếm, được xếp vào bậc V (sắp nguy cấp) trong Sách Đỏ. Nhưng trả giá hàng chục triệu để mua một chú rùa như vậy thì thật là... thiếu hiểu biết.

"Trên thị trường 'chợ đen' ở Hà Nội, rùa núi viền được bán với giá khoảng 300.000 đồng/kg cho các nhà hàng hoặc người làm Đông dược. Rất khó nuôi, loài rùa này thường chỉ sống được vài tháng trong điều kiện nhân tạo. Nếu bắt được, nên thả về tự nhiên hoặc liên hệ với Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương để bàn giao lại", Q.P nói.

Theo Đất Việt
BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN