Thứ Hai, ngày 21/05/2018 00:50 AM (GMT+7)

Sợ bị quỵt hỗ trợ, dân khiêng cây cản thi công QL1A

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 02/07/2015 13:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc hoàn tất các thủ tục để hỗ trợ quá lâu, đồng thời sợ nhà thầu làm xong bỏ đi, nên người dân có nhà bị hư hỏng do quá trình thi công dự án quốc lộ 1A đã liên tục ngăn chặn nhà thầu thi công.

   
Sáng 2.7, bất chấp sự có mặt và vận động của lực lượng chức năng các cấp của huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi); hàng chục hộ dân xã Đức Chánh vẫn cương quyết khiêng cây, đổ đất đá ra đường để ngăn cản việc thi công đoạn quốc lộ 1A đi qua địa phương này.

 so bi quyt ho tro, dan khieng cay can thi cong ql1a hinh anh 1

 so bi quyt ho tro, dan khieng cay can thi cong ql1a hinh anh 2
Đổ đất, khiêng cây ra chặn trên quốc lộ 1A để ngăn cản thi công.
Theo lời các hộ dân có nhà bị nứt, ảnh hưởng do rung, lu: Rất nhiều người được chủ đầu tư hứa đến cuối tháng 5.2015 trả, nhưng nay đã đầu tháng 7 rồi mà chưa thấy gì. Có người nhà bị nứt gọi và đợi cả mấy tuần mà chủ đầu tư vẫn chưa đến kiểm tra, giám định... nên họ không tin chủ đầu tư.

Ông Trần Ngọc Thụy, Giám đốc Công ty Thiên Tân-Thành An cho biết: Số lượng nhà yêu cầu bồi thường, hỗ trợ hiện lên trên 1.300 trường hợp, tăng gấp 3 lần so với dự kiến ban đầu. Trong khi đó, đơn vị giám định lại ít người và việc giám định cho từng trường hợp mất nhiều thời gian; thủ tục kiểm tra, giám định thì quá lâu. Việc giải thích, cam kết giữa chủ đầu tư với người dân có nhà bị ảnh hưởng lại chưa thật sự rõ ràng nên người dân lo sợ khi làm xong chủ đầu tư sẽ không chi trả hỗ trợ, vì vậy yêu cầu phải đưa tiền hỗ trợ rồi mới cho làm tiếp.

Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết: "Tại cuộc họp giữa chính quyền xã, các cơ quan chức năng của huyện và chủ đầu tư vào ngày 8.6 vừa qua; chúng tôi đã thống nhất phương án nếu chủ đầu tư không trả hỗ trợ, lãnh đạo huyện ký vào văn bản đứng ra chịu trách nhiệm với người dân. Tuy nhiên để huyện bảo lãnh, chủ đầu tư phải chuyển để huyện tạm giữ một số tiền nhất định. Riêng đối với những trường hợp cố tình trây ỳ, dây dưa để đòi thêm hỗ trợ không đúng quy định, chúng tôi sẽ cho lực lượng đến bảo vệ thi công".

Được biết, Dự án mở rộng, nâng cấp quốc lộ 1A đoạn đi qua huyện Mộ Đức có tổng chiều dài khoảng 18km, làm bằng nguồn vốn BOT, do Liên doanh Công ty TNHH BOT Thiên Tân-Thành An (Công ty Thiên Tân-Thành An) làm chủ đầu tư và đảm nhận thi công đã được gần 2 năm. Trong số trên 1.300 trường hợp người dân yêu cầu bồi thường nhà bị ảnh hưởng, nứt do lu, rung..., nhiều nhất là 2 xã Đức Nhuận (455 trường hợp) và Đức Lân (425 trường hợp).
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 8 ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy phượt thủ Thi An Kiện ở...
Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi thấy hình ảnh lực lượng đô...
Chỉ chưa đầy nửa tháng, jackpot 1 có xác suất trúng cực thấp đã tìm...