Thứ Hai, ngày 28/05/2018 16:58 PM (GMT+7)

Tài xế xe buýt lãn công, hàng nghìn hành khách khốn đốn

authorAn Sơn Thứ Năm, ngày 07/05/2015 11:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tài xế và phụ xe lãn công khiến hoạt động vận chuyển hành khách của Công ty Hoàng Đức trong sáng 7.5 gần như bị ngưng trệ hoàn toàn. Hoạt động đi lại của hàng nghìn hành khách đi xe buýt trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế gặp trở ngại.

   

Sáng nay (7.5), gần 70 tài xế và phụ xe buýt của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hoàng Đức (TP.Huế) không chạy xe phục vụ khách như mọi ngày mà tụ tập tại Bến xe phía Nam TP.Huế. Nguyên nhân dẫn đến vụ lãn công là do người lao động bức xúc trước việc chủ doanh nghiệp không đảm bảo các quyền lợi cho họ theo quy định.

 tai xe xe buyt lan cong, hang nghin hanh khach khon don hinh anh 1
Gần 70 tài xế và phụ xe buýt của Công ty Hoàng Đức tụ tập lãn công tại Bến xe phía Nam TP.Huế trong sáng 7.5 

Vụ lãn công khiến hoạt động vận chuyển hành khách của Công ty Hoàng Đức trong sáng 7.5 gần như bị ngưng trệ hoàn toàn. Tại các trạm chờ xe buýt trên địa bàn tỉnh có rất đông hành khách khổ sở chờ xe.

Một tài xế cho biết, mỗi ngày, 1 xe vận chuyển khoảng hơn 200 lượt khách. Với 32 đầu xe, sẽ có hàng nghìn hành khách bị ảnh hưởng bởi vụ lãn công.

“Chúng tôi biết việc này ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân nhưng nếu không làm thế thì không biết bao giờ quyền lợi của chúng tôi mới được công ty giải quyết”- tài xế này trình bày.

 tai xe xe buyt lan cong, hang nghin hanh khach khon don hinh anh 2
Đến 10 giờ ngày 7.5, hàng chục xe buýt của Công ty Hoàng Đức vẫn đậu tại bến xe do tài xế và phụ xe lãn công

Theo người lao động, trước đây, khi còn thuộc quản lý của Công ty TNHH Nhà nước MTV Quản lý bến xe Thừa Thiên- Huế, họ được hưởng lương  cao và được bảo đảm đầy đủ các chế độ. Cách đây hơn 1 tháng, khi tỉnh Thừa Thiên- Huế chủ trương xã hội hóa xe buýt, Công ty Hoàng Đức trúng thầu.

Từ ngày làm việc cho Công ty Hoàng Đức đến nay, người lao động vẫn chưa được ký hợp đồng, chưa được đóng các khoản bảo hiểm. Trong khi đó, mức thu nhập của người lao động hàng tháng thấp hơn nhiều so với nơi làm việc cũ.

“Tại nơi làm việc cũ, thu nhập mỗi tháng của tài xế như tôi là hơn 6 triệu đồng, nhưng khi chuyển qua Công ty Hoàng Đức thu nhập của tôi chỉ còn hơn 4 triệu đồng,  trong khi tôi phải làm việc từ 5 giờ 30 phút đến 19 giờ mỗi ngày. Mặt khác, do chưa được ký hợp đồng và đóng bảo hiểm nên khi ốm đau chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn”- một tài xế bức xúc.

 tai xe xe buyt lan cong, hang nghin hanh khach khon don hinh anh 3
Ông Hoàng Đức Hoài- Giám đốc Công ty Hoàng Đức đến thuyết phục người lao động

Sau khi xảy ra vụ việc, đại diện Công ty Hoàng Đức và Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên- Huế có mặt để thuyết phục các tài xế, phụ xe tiếp tục chạy xe. Tuy nhiên, đến gần 10 giờ ngày 7.5, hàng chục xe buýt của công ty Hoàng Đức vẫn đậu tại bến do tài xế chưa chịu làm việc. Họ cho rằng lãnh đạo doanh nghiệp coi thường quyền lợi người lao động và có thái độ thách thức khi các tài xế và phụ xe đình công.

Ông Hoàng Đức Hoài- Giám đốc Công ty Hoàng Đức cho biết, sở dĩ tài xế và phụ xe của công ty chưa được ký hợp đồng và hưởng các chế độ theo quy định là do họ mới chỉ vào làm việc 1 tháng. Theo ông Hoài, sau khi hoạt động ổn định, người lao động của công ty sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định. Tuy nhiên, giải thích của ông Hoài chưa được các tài xế và phụ xe chấp nhận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Bình Định, bác sĩ, dược sĩ được hưởng chính sách thu hút phải...
Lên cơn động đực, trung úy voi Bạc Nòi rượt đuổi công nhân, quật...
Chiếc xe khách đang đón trả khách dưới gầm cầu vượt Đình Trám thì...