Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 22:59 PM (GMT+7)

Tăng kiểm tra thực hiện môi trường không thuốc lá

authorThuỳ Anh Thứ Hai, ngày 23/10/2017 17:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành quận Tây Hồ (Hà Nội) đã đi thanh tra, kiểm tra về sự chấp hành Luật phòng chống tác hại thuốc lá và thực hiện môi trường không khói thuốc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Kết quả cho thấy các đơn vị có chấp hành nhưng việc thực hiện còn chưa nghiêm túc. 

   

Chỉ nhắc nhở, khó xử phạt

Cụ thể, mới đây trong 2 ngày từ 13-14.10, Đoàn thanh tra quận Tây Hồ gồm các đồng chí ở Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), Phó trưởng phòng Y tế quận Tây Hồ; Cảnh sát môi trường quận Tây Hồ, các đơn vị liên ngành như thông tin.... đã đi kiểm tra hơn 20 nhà hàng, khách sạn, điểm kinh doanh trên địa bàn về vấn đề chấp hành Luật phòng chống tác hại thuốc lá.

 tang kiem tra thuc hien moi truong khong thuoc la hinh anh 1

Đoàn thanh tra làm việc tại Nhà nghỉ du lịch Bến Bạc.

Ông Vũ Văn Nguyên – Phó Trưởng phòng Y tế quận Tây Hồ - Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, nhìn chung tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận đều chấp hành việc tập huấn và có ký cam kết về thực hiện môi trường không khói thuốc. Tuy nhiên, một số cơ sở vẫn chưa thực hiện nghiêm. Có cơ sở chưa treo biển cấm hút thuốc, hoặc treo nhưng chưa chuẩn. Một số nhà hàng còn mẫu tàn thuốc lá hút vương dưới sàn nhà, chưa có nơi dành riêng cho người hút thuốc.

Anh Nguyễn Tuấn Anh – Chủ nhà nghỉ du lịch Bali (Lạc Long Quân, Tây Hồ) cho hay, nhà nghỉ vẫn luôn chấp hành luật, tuy nhiên vì là cơ sở kinh doanh dịch vụ nên việc thực hiện có rất nhiều khó khăn.

“Kết luận kiểm tra của quận Tây Hồ cho thấy có mặc dù chấp hành Luật phòng chống tác hại thuốc lá và thực hiện môi trường không khói thuốc nhưng nhiều đơn vị thực hiện chưa nghiêm túc. Biến cấm hút thuốc mang tính đối phó, treo biển nhỏ, khuất lấp, biển bằng giấy dễ hư hỏng. Trên sàn nhà còn nhiều mẩu, tàn, gạt thuốc lá... Ngoài quận Tây Hồ, trong tháng 10.2017, nhiều các quận thị nội thành như Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm... cũng đã bắt đầu tiến hành thanh tra về thực hiện môi trường không khói thuốc và Luật phòng chống tác hại thuốc lá”.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy - Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá

“Cái chính là do chúng tôi là cơ sở làm dịch vụ, khách hàng vào thì chúng tôi cũng chỉ có thể nhắc nhở nhẹ nhàng không thể cấm đoán, càng không thể xử phạt. Tất nhiên, nếu nhắc nhở nhiều thì khách cũng cảm thấy xấu hổ, tự giác ngừng hút hoặc hút ở môi trường khác phù hợp hơn ” – anh Tuấn Anh nói.

Chấp hành hay không phụ thuộc ý thức khách hàng

Không như một số nhà hàng hay khách sạn phục vụ khách Việt, tại nhà hàng Bằng Lăng (Âu Cơ, Tây Hồ) chuyên phục vụ khách nước ngoài, anh Lê Đình Thưởng – quản lý nhà hàng cho biết, từ lâu nhà hàng chẳng thấy một du khách nào hút thuốc lá.

“Khách của nhà hàng toàn là khách tây đi du lịch. Người nước ngoài họ rất trọng luật pháp. Nói cấm hút thuốc là họ không hút, hoặc có người hút thì ra tận ngoài đường lớn hút xong dập tàn rồi mới vào ăn” – anh Thưởng nói.

Tại nhà hàng Bằng Lăng, tất cả các phòng ăn từ phòng lớn tới phòng bé đều được dán biển cấm hút thuốc lá. Kèm theo đó, nhà hàng cũng có biển nội quy cấm hút thuốc lá. Nhờ biện pháp quyết liệt này mà trước kia có một vài nhân viên nam hút thuốc thì nay cũng phải dừng hút và đang bỏ dần.

Tương tự tại nhà hàng Bến Bạc (144 Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) dù đoàn công tác đến kiểm tra đột xuất nhưng nhìn chung nhà hàng cũng đã thực hiện tốt một số nội dung nhằm xây dựng môi trường không khói thuốc. Mặc dù vậy qua kiêm tra bà Nguyễn Thu Thuỷ - Văn phòng Quỹ phòng chống thuốc lá vẫn cho rằng đơn vị này cần phải nâng cao ý thực chấp hành tốt hơn nữa việc xây dựng môi trường không khói thuốc.

“Qua kiểm tra, thấy các biển cấm bé, chưa phù hợp với quy mô rộng lớn của nhà hàng. Các biển dán bằng giấy tạm dễ hỏng. Đoàn cũng kiến nghị cần thay biển cấm bằng giấy bằng biển mica. Bên cạnh đó, đoàn cũng phát hiện còn nhiều mẫu tàn thuốc lá vương dưới sàn nhà. Nhà hàng chưa có khi hút thuốc lá ngoài trời dẫn tới tình trạng khác hút cả trong nhà, hay nơi có mái che” – bà Thuỷ kiến nghị.

Qua hai ngày kiểm tra, đoàn thanh tra đã đưa ra nhiều kiến nghị, kết luận để các cơ sở bổ sung, thực hiện tốt hơn công tác xây dựng môi trường không khói thuốc. Ví dụ như làm lại biển cấm, nơi đặt biển cấm cho phù hợp, vấn đề xây dựng mội quy đưa vấn đề cấm thuốc lá vào treo lên tường. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng kiến nghị các cơ sở phải xây dựng nơi hút thuốc ngoài trời, hợp quy định để giải quyết nhu cầu cho những người mắc bệnh nghiện thuốc lá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những ngày qua, dư luận cả nước hết sức quan tâm tới dự án đường...
Khu sinh thái Thiên Phú Lâm nằm trên diện tích rừng phòng hộ thuộc...
Khu đất quốc phòng rộng 14 ha thuộc quận Hải An bị nhiều giang hồ...