Chủ Nhật, ngày 25/02/2018 02:48 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 15/01/2014 11:22 AM (GMT+7)

Tăng quyền cho hải quan để chống buôn lậu

Tình hình buôn lậu qua biên giới ngày càng diễn biến phức tạp, nên việc tăng thẩm quyền cho lực lượng hải quan là cần thiết.

   
Chiều 14.1, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đều thống nhất như vậy khi góp ý cho Luật Hải quan (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Hiện – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng: Việc nâng tầm lực lượng hải quan trong điều kiện hội nhập hiện nay là cần thiết, nếu không sẽ vô tình làm hạn chế thẩm quyền của hải quan trong công tác phòng, chống buôn lậu.

Tuy nhiên, ông Hiện tỏ ra băn khoăn về quy định tạm giữ người và áp giải người của hải quan. “Nếu chỉ vi phạm hành chính thì việc bắt giữ, áp giải người là không hợp lý, trừ trường hợp bắt quả tang” – ông Hiện phân tích.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Cơ quan Hải quan phải được giao quyền và phương tiện đầy đủ để thực hiện nhiệm vụ. (Nguồn ảnh:  Báo Hải Quan)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Cơ quan Hải quan phải được giao quyền và phương tiện đầy đủ để thực hiện nhiệm vụ. (Nguồn ảnh: Báo Hải Quan)

Ông Phùng Quốc Hiển – Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách nêu quan điểm: “Hải quan có 2 nhiệm vụ là thu thuế và chống buôn lậu hàng hóa qua biên giới. Để hải quan làm tốt nhiệm vụ, việc quy định như dừng phương tiện, tạm giữ người có vi phạm là đương nhiên”.

Cùng quan điểm với nhiều ý kiến trong Ủy ban TVQH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bổ sung: Trang bị chức năng đầy đủ cho lực lượng hải quan để tăng khả năng phòng chống buôn lậu qua biên giới là hợp lý. “Tuy nhiên những chức năng như giữ người, dừng phương tiện phải được quy định cụ thể, rõ ràng, trường hợp nào mới được giữ người, giữ bao lâu... Cán bộ hải quan phải chịu trách nhiệm về việc giữ người nếu lạm dụng” – Chủ tịch góp ý.

Chốt lại phiên thảo luận, ông Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Đa số ý kiến của Ủy ban TVQH đều nhất trí và mong muốn phải khắc phục được bất cập của hoạt động hải quan hiện nay.

“Về quy định tạm giữ người, phương tiện, áp giải người vi phạm, đa số ý kiến đều đồng ý. Không có thẩm quyền tạm giữ người, phương tiện thì làm sao hải quan chống được buôn lậu. Không phải lúc nào các lực lượng chức năng cũng phối hợp được với hải quan trong công tác chống buôn lậu, nên giao cho hải quan làm. Nhưng quy định cần cụ thể như việc tạm giữ người, theo tiêu chí gì, lý do gì, trách nhiệm của cán bộ hải quan nếu lạm dụng tạm giữ người” - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu kết luận.

Trước đó, cho ý kiến về Dự án Luật Tổ chức Quốc hội sáng 14.1, đại diện Ban soạn thảo đề nghị tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lên ít nhất là 35% (khoảng 175 trong tổng số 500 đại biểu).
Theo Lương Kết (Lương Kết)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Lai...
Đang đánh nhau thì vợ bế con đến can ngăn, lưỡi dao của Diễn chém...
Một va chạm giữa xe khách 29 chỗ, xe ô tô và nhiều xe máy vào trưa...