Thứ Ba, ngày 22/05/2018 11:51 AM (GMT+7)

Thiết bị cũ trên 10 năm tuổi sẽ không được nhập vào VN

authorTất Định Thứ Năm, ngày 09/07/2015 15:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong tháng 8 tới đây, thông tư quy định về việc nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng sẽ được ban hành lại sau gần 1 năm tạm dừng.

   

Đó là thông tin ông Đỗ Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ đánh giá, Thẩm định và Giám định (ĐTG) cho biết trong cuộc họp báo Bộ KH & CN sáng 9.7.

 thiet bi cu tren 10 nam tuoi se khong duoc nhap vao vn hinh anh 1

 

Những thiết bị máy móc có tuổi thọ trên 10 năm sẽ không được nhập vào Việt Nam (ảnh minh họa - Pháp luật TP.HCM) 

Thông tư 20 của Bộ KH & CN quy định về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được coi là rào cản để ngăn chặn thiết bị lạc hậu chuyển vào Việt Nam.

“Dự kiến trong tháng 8, thông tư sửa đổi sẽ được ban hành và bắt đầu có hiệu lực từ 1.1.2016. Tiêu chí để các thiết bị cũ được nhập vào Việt Nam là tuổi của các thiết bị đó không quá 10 năm tính từ ngày sản xuất đến ngày nhập, chất lượng sử dụng phải đạt từ 70% trở lên”, ông Nam nói.

Như vậy, so với thông tư chưa sửa đổi, tuổi đời thiết bị cũ được phép nhập khẩu nâng thêm 5 năm và chất lượng sử dụng giảm từ 80% xuống còn 70 %.

Cũng theo Vụ trưởng ĐTG, trước khi thông tư mới có hiệu lực, những thiết bị đã xếp hàng chờ vẫn chuyển sẽ không bị áp dụng các tiêu chí trên.

Đánh giá về việc này, ông Phạm Công Tạc Thứ trưởng Bộ KH & CN cho biết: “Chúng tôi biết việc ban hành thông tư này có ảnh hưởng lớn đến toàn xã hội. Nước ta còn nghèo buộc phải nhập khẩu các thiết bị đã qua sử dụng, nhiều nước trên thế giới cũng làm như vậy. Tuy nhiên, cơ quản quản lý cũng phải tính toán kỹ lưỡng để không làm ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp. Sau 1 năm, chúng tôi đã xây dựng lại văn bản cẩn thận hơn rất nhiều, hy vọng sắp tới có thể ban hành được”.

Ngày 15.7.2014, Bộ trưởng KH & CN Nguyễn Quân ký ban hành thông tư 20 quy định về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

Theo đó, thông tư quy định tuổi đời thiết bị từ lúc sản xuất đến thời điểm nhập khẩu là 5 năm, chỉ một số loại thiết bị từ 8 năm, 10 năm, 15 năm. Chất lượng thiết bị phải đạt từ 80% trở lên (so với thiết bị mới 100%).

Ngay sau khi ban hành thông tư này đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Tháng 8.2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định tạm dừng văn bản, chờ xây dựng lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, đơn...
Qua quá trình kiểm tra hành chính tại khu nhà trọ tại thị trấn Đồng...
5 căn nhà chuyên bán tạp hoá ở quận Ô Môn (TP.Cần Thơ) bất ngờ đổ...