Thứ Ba, ngày 17/07/2018 03:48 AM (GMT+7)

Thông tin lương y chữa khỏi 5.000 ca ung thư: Chuyên gia "sốc"

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 07/05/2015 21:02 PM (GMT+7)
Sự kiện: Bệnh ung thư

(Dân Việt) “Điều trị bằng thuốc đông y chỉ nhằm nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, còn muốn chữa ung thư thì phải phối hợp với các loại thuốc khác”, BS Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam nói.

   
Vừa qua thông tin lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ nhiệm Nhà thuốc Đông y Thọ Xuân Đường (ở Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội) đã chữa trị cho khoảng 5.000 bệnh nhân khỏi ung thư lan truyền trên một số phương tiện thông tin đại chúng gây xôn xao dư luận.
 
 thong tin luong y chua khoi 5.000 ca ung thu: chuyen gia "soc" hinh anh 1
Nhà thuốc Đông y Thọ Xuân Đường.
BS Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, ông cũng cảm thấy "sốc", ngạc nhiên khi thông tin này lan truyền và mọi người tin đó là sự thật. Bởi điều trị đông y chỉ nhằm nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, còn muốn chữa ung thư thì phải phối hợp với các loại thuốc khác.

Bày tỏ quan điểm của mình, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết: Hầu hết bệnh nhân ung thư trước khi đến viện đều đã đi chạy chữa nhiều nơi, trong đó có cả việc dùng đông y, tây y. Đáng nói là nhiều người khi phát hiện khối u nhỏ, chưa biết là bệnh gì, chưa đến viện để xác định có bị ung thư không đã đi tìm địa chỉ các thầy lang để đắp, uống thuốc. Sở dĩ có người khỏi vì may mắn không phải khối u, còn đại đa số những người là ung thư thì bệnh đều diễn tiến nặng lên, lại thêm các vết lở loét do đắp thuốc nam dài ngày nên phải đến bệnh viện.
 
Trước đó (tháng 3.2015) dư luận cũng đưa thông tin Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế tuyên bố chữa khỏi ung thư bằng phương pháp ghép tế bào gốc thành công.
 
Trao đổi với phóng viên, GS Nguyễn Bá Đức cho biết, từ trước đến nay, thế giới điều trị ung thư vẫn phải dựa trên 3 phương pháp gồm: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Tùy vào từng bệnh nhân cụ thể, bác sĩ sẽ có chỉ định nên áp dụng phương pháp điều trị nào ở từng giai đoạn.
 
Ngoài ra, trong trường hợp bệnh nhân bị ung thư giai đoạn muộn, phương pháp hóa trị thông thường không hiệu quả, bác sĩ có thể sử dụng hóa chất mạnh với hy vọng tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, điều trị bằng phương pháp này, cơ thể sẽ phải đối diện với nguy cơ tổn thương tế bào máu, gây suy tủy và dẫn đến tử vong.
 
Ngày 6.5, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay khi có thông tin về một lương y chữa khỏi cho 5.000 người mắc bệnh ung thư, cơ quan này đã đề nghị Phòng Y tế quận Thanh Xuân xác minh thông tin.
 
Theo Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, phải dựa vào thực tế kết quả kiểm tra thông tin mới có thể có hướng xử lý.
 
“Nếu đây là một bài báo, không phải quảng cáo thì không thể xử lý như một vi phạm quảng cáo vượt phép, quảng cáo vượt khả năng cho phép, mà trên cơ sở xác định thông tin, nếu sai thì phải yêu cầu đính chính thông tin”, ông Cường nói.
 
Được biết, Phòng Y tế quận Thanh Xuân đã kiểm tra đột xuất tại cơ sở khám chữa bệnh đông y Thọ Xuân Đường. Cơ sở này có đầy đủ giấy phép hoạt động, hoạt động đúng phạm vi chuyên môn được cấp phép và tại thời điểm kiểm tra, vị lương y này đang khám cho bệnh nhân.

Khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã yêu cầu nhà thuốc không được quảng cáo chữa được 5.000 người bệnh ung thư, dễ gây sự hiểu lầm, quảng cáo quá chức năng, khả năng thực hiện. Tuy nhiên, lương y Phùng Tuấn Giang khẳng định, ông không hề quảng cáo đã chữa cho 5.000 bệnh nhân ung thư khỏi hoặc đỡ bệnh như trên một bài báo mạng viết.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những ngày gần đây, bản nghèo xã Mông Ân, huyện Bình Gia, Lạng Sơn...
Hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm 3 ngư dân mất...
Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Đa khoa...