Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 19:40 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Công an nói về vụ cháy: "Thiết kế các quán hát kín bưng"(!)

authorLương Kết (thực hiện) Thứ Tư, ngày 02/11/2016 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Thiết kế của khu nhà đó rất khó để thực hiện công tác chữa cháy. Tôi có đến đấy quan sát thấy các nhà gần đấy thiết kế kín bưng hết, lại toàn cao 7-8 tầng cả. Phòng hát karaoke tầng 5, 6, 7, gần ở trên cùng nên chữa cháy rất khó. Đáng tiếc là khâu cứu nạn không thể thực hiện kịp thời", Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an nói về vụ cháy trên phố Trần Thái Tông, Hà Nội khiến 13 người thiệt mạng.

   

 thu truong cong an noi ve vu chay: "thiet ke cac quan hat kin bung"(!) hinh anh 1

Thượng tướng Lê Quý Vương.

Bên hàng lang Quốc hội sáng nay (2.11), PV Dân Việt đã trao đổi với Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an - xung quanh vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán karaoke trên phố Trần Thái Tông, Hà Nội khiến 13 người thiệt mạng.

Về vụ cháy quán karaoke ở phố Trần Thái Tông làm chết 13 người, theo nguyên tắc tố tụng cơ quan điều tra có tiến hành khởi tố vụ án không, thưa ông?

- Cần phải xác định rõ nguyên nhân, có các dấu hiệu tội phạm hay không, bởi nguyên tắc tố tụng là phải có dấu hiệu tội phạm thì mới khởi tố vụ án. Hiện nay mới chỉ là điều tra ban đầu để xác định nguyên nhân vụ cháy do cố ý hay vô ý. Cái này khả năng là vô ý gây ra đám cháy. Còn việc khởi tố liên quan đến vai trò của thủ trưởng cơ quan điều tra của Công an TP.Hà Nội.

Về nguyên nhân, tôi có nghe báo cáo của anh em là do thợ hàn hàn không cẩn thận làm tia lửa bắt vào biển quảng cáo, sau đó cháy lan ra các nhà xung quanh rồi cháy vào bên trong. Cháy khả năng dẫn đến chập điện, gây tê liệt các hoạt động, rất khó khăn cho công tác cứu chữa cháy.

Quán karaoke này chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng vẫn đi vào hoạt động, thưa ông?

- Tôi chưa nghe báo cáo cụ thể. Tôi biết quán này mới làm xong, mới đi vào hoạt động khoảng 10 ngày. Cùng dãy đó, quán số nhà 68 kinh doanh karaoke, số 72 cũng vậy, còn nhà số 70 và 74 bán hàng ăn.

Chưa đủ nghiệm thu PCCC đáng lẽ không cho hoạt động mới đảm bảo, thưa ông?

- Đúng ra là như thế. Phải xem lại quản lý của chính quyền để cho quán này hoạt động như vậy.

Mặc dù chính quyền địa phương đã lập biên bản, nhưng chủ quán vẫn hoạt động?

- Phải xem xét lại trách nhiệm, thông qua công tác điều tra toàn diện mới kết luận được, còn hiện chưa thể khẳng định được. Cái gì cũng phải có chứng cứ, tài liệu. Sự việc mới xảy ra hôm qua, còn đang khắc phục hậu quả, công tác khám nghiệm phải bắt đầu tiến hành, ghi lời khai nhân chứng, tìm hiểu nguyên nhân, kiểm tra thủ tục giấy tờ mới kết luận được.

Nói chung, vụ việc này là hậu quả rất đáng tiếc.

Hiện trường vụ cháy.

Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP.Hà Nội thế nào để khẩn trương điều tra nguyên nhân, thưa ông?

Hôm qua (1.11) Bí thư Thành uỷ TP.Hà Nội đã có mặt chỉ đạo ở hiện trường, đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội rồi Giám đốc Công an TP.Hà Nội, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội, các lực lượng công an đã có mặt kịp thời. Số lượng người và vật lực được huy động như thế là khá lớn, lúc đầu là 6 xe ô tô PCCC đến kịp thời vì gần trạm PCCC khu vực. Sau này 14 xe chữa cháy, 2 xe cẩu, xe thang, các thiết bị hiện đại được tập trung.

Tuy nhiên, thiết kế của khu nhà đó hơi khó để thực hiện công tác chữa cháy. Tôi có đến đấy quan sát thấy các nhà gần đấy thiết kế kín hết, toàn 7-8 tầng cả. Phòng hát karoke tầng 5, 6, 7, gần ở trên cùng nên chữa cháy rất khó. Đáng tiếc là khâu cứu nạn không thực hiện được kịp thời. Nguyên nhân do khói lửa dày đặc, không thể dập tắt hay làm mát ngay được.

Thời gian qua, tình hình quán karaoke cháy nhiều, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, Bộ Công an đã chỉ đạo kiểm tra thế nào đối với các quán đang hoạt động?

- Lãnh đạo Bộ Công an phụ trách lĩnh vực này và Cục trưởng PCCC đã có chỉ đạo rất thường xuyên. Đầu năm đến nay có 23 vụ lớn nhỏ liên quan đến cháy quán karaoke như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội… Đặc thù quán karaoke là thiết kế kín, cách âm, hệ thống điều hoà, âm thanh, các dụng cụ phuc vụ khác, chưa kể khách dùng rượu, bia, hút thuốc… Đa phần các vụ cháy trên xảy ra rất nhiều do chập điện, quá tải điện.

Về phòng ngừa, gần như chủ các nhà hàng chưa coi trọng, nhiều khi xảy ra cháy, việc sử dụng bình bọt cũng không biết cách. Còn có những điều kiện khác như quy chuẩn khi xây nhà là phải có cửa thoát hiểm thì gần như các nhà cao tầng này không có đường thoát hiểm, cầu thang thì hẹp. Khi xảy ra cháy thì thang máy không hoạt động được nên không có đường thoát.

23 vụ cháy quán karaoke gây thiệt hại lớn, phải chăng buông lỏng quản lý, giám sát, kiểm tra, của lực lượng chức năng chưa chặt chẽ?

- Tôi cho rằng đấy là thiếu sót trong công tác quản lý. Anh phải kiểm tra, xem xét, quản lý tuy nhiên cũng phải nói thẳng việc này nó động chạm đến hoạt động làm ăn kinh tế của người dân. Nhiều khi quy định của lực lượng chức năng đưa ra nhưng họ không thực hiện nghiêm.

Xin cảm ơn Thượng tướng.

Bí thư Hà Nội: “Để xảy cháy có trách nhiệm của lãnh đạo”

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhận định đây là vụ cháy nghiêm trọng, thành phố gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

Theo ông Hải, các nạn nhân đã được nhận dạng, gia đình đưa về quê an táng. Cơ sở xảy ra cháy chưa có giấy phép, nguyên nhân vụ hoả hoạn do nhà hàng sửa chữa, bất cẩn khi hàn biển quảng cáo. Khi sự cố xảy ra, có 2 phòng hát đang hoạt động. Cơ quan chức năng đã nỗ lực chữa cháy, nhưng địa hình khó tiếp cận. Đến khuya 1.11, thi thể 13 nạn nhân được tìm thấy trong đó có một cán bộ của TP.Hà Nội.

Bí thư Hà Nội cho biết công an đang điều tra, nếu cần sẽ khởi tố.

"Đã xảy ra cháy chết người thì trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có. Như tôi là trách nhiệm của lãnh đạo thành phố", ông Hải khẳng định và thông tin thêm, cơ sở karaoke này chưa kinh doanh nhưng do quen biết nên cho mượn phòng hát.

"Lý do đó cũng không được vì đã có hoạt động đông người thì phải đảm bảo an toàn", ông Hải nhấn mạnh.

Hồng Ngọc (ghi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan điều tra bước đầu xác định được nguyên nhân cô gái tử vong...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...
Nhiều ngày nay, mặt nước Hồ Gươm có biểu hiện "lạ" khi liên tiếp xuất...