Thực hư biển cổ động 'Mỗi gia đình có hai con vợ...' ở Thái Bình

14:44 - 28 tháng 4, 2012

Do thiếu dấu phẩy cùng cách ngắt dòng bất hợp lý, tấm biển đã bị nhiều người hiểu thành: “Mỗi gia đình có hai con vợ. Chồng hạnh phúc”.

Chỉ thiếu một dấu phẩy mà một khẩu hiệu cổ động cho kế hoạch hóa gia đình đã biến thành khẩu hiệu cổ xúy cho hủ tục đa thê. Sức mạnh của một dấu phẩy quả là vô cùng ghê gớm!

Những ngày gần đây, một bức ảnh ghi lại một tấm biển cổ động “lạ” ở Thái Bình đã lan truyền trong cộng đồng mạng Việt Nam với một tốc độ chóng mặt.

Đây là một tấm biển cổ động kế hoạch hóa gia đình với khẩu hiệu “Mỗi gia đình có hai con vợ chồng hạnh phúc”. Tuy nhiên, do thiếu dấu phẩy cùng cách ngắt dòng bất hợp lý, tấm biển đã bị nhiều người hiểu lầm thành: “Mỗi gia đình có hai con vợ. Chồng hạnh phúc”. Phía trên tấm biển là dòng chữ “Ủy ban nhân dân huyện Vũ Thư”.
 
Tấm ảnh này đã xuất hiện trên rất nhiều diễn đàn ở Việt Nam. Chỉ riêng mạng xã hội Facebook, tấm ảnh đã được chia sẽ hàng trăm lần với hàng chục nghìn lượt bình chọn. Kèm theo đó là rất nhiều bình luận của các dư dân mạng.


Thuc hu bien co dong 'Moi gia dinh co hai con vo...' o Thai Binh
Hình ảnh tấm biển gây tranh cãi được cho là chụp ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình


Nhiều thành viên đã không giấu nổi sự… buồn cười trước tấm biển kể trên. “Chết mất thôi. Suýt nữa thì mình bị sặc mỳ tôm vì cái ảnh này”, thành viên Tommy bày tỏ trên mạng xã hội Facebook. 

“Mình mà có ‘hai con vợ’ thì mình cũng thấy hạnh phúc thật!”, thành viên tunggiang185, diễn đàn Linkhay nhận xét.

“Thế nên Thái Bình mới đông dân vậy”, lời của thành viên ktsduydong, diễn đàn Otofun.

Tấm biển này là một minh chứng điển hình cho việc sai lệch chỉ một dấu phẩy sẽ gây ra hậu qua to lớn như thế nào.

“Lỗi viết thiếu dấu phẩy, dấu phẩy đặt trước hoặc sau từ vợ tạo thành hai ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Các bạn thích: ‘Mỗi gia đình hai con vợ, chồng hạnh phúc’ hay là ‘Mỗi gia đình hai con, vợ chồng hạnh phúc’ hơn?”, thành viên realmanhp (Linkhay) bình luận.

Thành viên Black Cat (Facebook) cho rằng: “Chỉ thiếu một dấu phẩy mà một khẩu khiệu cổ động cho kế hoạch hóa gia đình đã biến thành khẩu hiệu cổ xúy cho hủ tục đa thê. Sức mạnh của một dấu phẩy quả là vô cùng ghê gớm!”.

Từ vấn đề “câu cú” trong tấm biển, nhiều người đặt câu hỏi cho trình độ văn hóa của những người thực hiện cũng như phê duyệt tấm biển khó hiểu này.

“Sao người ta lại có thể làm những việc vô duyên như thế nhỉ. Các cụ dạy ‘thằng cha có lú thì thằng chú cũng khôn’ vậy mà. Những con người lãnh đạo và quản lí như này liệu có bằng đứa trẻ học lớp 3 không?”, thành viên TuyPhong nhận xét.

Ý kiến của thành viên nick bonvus: “Vậy mà dám treo cái bảng hoành tráng, to đùng ở vị trí trang trọng. Không thể nói nổi mấy ông quan từ Huyện trở xuống nữa. Điều này chứng tỏ ngành giáo dục cần xem lại mình khi dân trí không chỉ người dân mà chính quyền càng ngày càng xuống thấp. Bằng chứng đó...”.

Tuy vậy, cũng có nhiều ý kiến cho rằng bức ảnh về tấm biển lạ lùng này chỉ là một sản phẩm của Photoshop. Một thành viên khẳng định: “Mình hoàn toàn có thể dùng photoshop để đưa bất kỳ nội dung gì lên tấm biển trong bức ảnh. Bảo đảm trông như ‘hàng’ thật, mọi người không thể phát hiện ra luôn”.

Theo Đất Việt

 

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN