Thứ Tư, ngày 19/12/2018 20:41 PM (GMT+7)

Thực hư thông tin Hà Nội có người nhiễm MERS-CoV

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 19/06/2015 22:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ thông tin trên Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tính đến ngày 19.6.2015, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc MERS-CoV. Tin đồn Hà Nội có người nhiễm MERS-CoV không đúng sự thật, làm hoang mang trong dư luận.

   

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 18.6, Cục Y tế Dự phòng nhận được thông tin từ Trưởng ban Quản lý Tòa nhà Keangnam thông báo nhận được tin nhắn từ mạng xã hội Kakao Talk với nội dung: “Hiện tại ở Keangnam, Hà Nội có 01 người bị MERS-CoV, đang bị Bộ Y tế Việt Nam cách ly, nhập cảnh ngày 10.6.2015. Những người sống ở Keangnam cẩn thận, tìm biện pháp phòng ngừa”.

Ngay sau đó, Cục Y tế Dự phòng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Hà Nội cử đoàn công tác đến tòa nhà Keangnam để điều tra xác minh thông tin trên.

Sau khi xác minh, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, không phát hiện người Hàn Quốc nào nghi MERS-CoV đang sinh sống tại tòa nhà Keangnam như tin đồn trên.

“Cho đến thời điểm này, hệ thống giám sát chủ động phòng chống dịch bệnh MERS-CoV từ Trung ương đến địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội không theo dõi trường hợp nghi mắc MERS-CoV nào”, Cục Y tế Dự phòng cho hay.

 thuc hu thong tin ha noi co nguoi nhiem mers-cov hinh anh 1
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống dịch MERS-CoV tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 

“Từ thông tin trên, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, tính đến ngày 19.6.2015, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc MERS-CoV. Tin đồn trên là không đúng sự thật, làm hoang mang trong dư luận”, Bộ Y tế khẳng định.

Bộ Y tế cũng cho biết, ngành đang nỗ lực triển khai các biện pháp giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu và cộng đồng, đồng thời tăng cường công tác truyền thông phòng chống MERS-CoV cho người dân, khách du lịch và nhân viên y tế.

Trước đó, hồi tháng 8.2014, hai vợ chồng ở Hà Nội cũng tung tin "Ebola đã đến Việt Nam". Phòng Cảnh sát hình sự (PC45 - Công an TP. Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt hành chính mỗi người 10 triệu động đối với 2 vợ chồng tung tin đồn thất thiệt về dịch ebola.Theo đó, hai vợ chồng Đỗ Thùy Linh (29 tuổi) và Vương Bá Huy (31 tuổi, ở Văn Lâm, Hưng Yên) đã bị xử phạt 20 triệu đồng và phải viết giấy cam kết không tái phạm.  

Cũng trong ngày 19.6, theo thông tin từ Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp (EOC), Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Thái Lan xác nhận có một bệnh nhân được phát hiện dương tính với MERS-CoV.

Bệnh nhân được phát hiện trước đó 3 hôm, trong ngày đầu tiên từ Oman tới Bangkok (Thái Lan) để điều trị bệnh tim.

Sau khi phát hiện ca bệnh, Bộ Y tế Thái Lan đã cách ly và theo dõi tình hình sức khỏe 59 người khác, trong đó có 3 người thân đi cùng bệnh nhân này.

Ngoài ra, giới chức Thái Lan đã điều tra khoảng 20 người nghi nhiễm MERS-CoV và rất may mắn là tất cả các ca đều có kết quả âm tính với virus chết người này.

Như vậy, Thái Lan là quốc gia thứ 4 tại châu Á xác nhận có bệnh nhân nhiễm MERS sau Philippines, Hàn Quốc và Trung Quốc.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế lo ngại, dịch MERS-CoV có thể xâm nhập nước ta từ các hành khách đi về từ vùng dịch. Bởi trong bối cảnh gia tăng giao lưu đi lại giữa các nước, trong thời gian ủ bệnh, MERS-CoV không có triệu chứng nên khó phát hiện. Do đó, Bộ Y tế sẽ tăng cường các hoạt động giám sát và sẵn sàng đáp ứng khi có ca bệnh xâm nhập.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Một chiếc ô tô Lexus mang biển kiểm soát TP.Hà Nội bất ngờ đâm vào...
Một thanh niên có biểu hiện ngáo đá đưa một xác người ra ngoài...