Thứ Hai, ngày 23/07/2018 09:48 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 11/01/2014 00:38 AM (GMT+7)

Tìm giải pháp để bảo vệ sản xuất trong nước

Ngày 10.1, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2014.

   
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thẳng thắn chỉ ra những yếu kém của ngành công thương như: "Quản lý, bảo vệ thị trường trong nước của chúng ta rơi vào sự vụ nhiều và chính sách ban hành ra rất chậm".

Thủ tướng tỏ ra sốt ruột việc miền Nam thiếu điện. "Dự báo cuối năm 2016, đầu 2017 thiếu điện miền Nam khiến tôi rất lo. Chúng ta cứ nói nhiều, nào tái cơ cấu, đi lên nước công nghiệp hiện đại, nhưng thiếu điện thì không làm được gì. Ngành công thương phải thực hiện tốt các quy hoạch đã đề ra mới thực sự có ý nghĩa"-Thủ tướng nhấn mạnh.

Về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đưa khoa học công nghệ, mở rộng thị trường, vốn, Thủ tướng cho biết, khả năng vốn trung hạn chúng ta hoàn toàn đáp ứng song các bộ phải ngồi lại để tháo gỡ, tạo cơ chế như gói cho vay tái canh cà phê, nhà ở xã hội… "Chúng ta thừa tiền, các ngân hàng không biết đưa vào đâu để tăng nhanh tín dụng. Cơ chế nào để tận dụng thì chúng ta phải tính toán để thực hiện cho hiệu quả" - Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, nước Mỹ giàu mạnh nhưng họ vẫn tìm cách ngăn hàng dệt may, da giày, tôm, cá, và không chỉ Mỹ mà cả thế giới đang làm điều này. Do vậy, chúng ta cũng phải làm để bảo vệ sản xuất trong nước, ở mức phù hợp với cam kết và điều kiện để thúc đẩy sản xuất. "Vừa qua nói Hoàng Anh Gia Lai nhập 30.000 tấn đường vào tái chế để xuất khẩu, Hiệp hội Mía đường đã gửi kiến nghị chất vấn tôi làm như thế nào để ngành đường Việt Nam sống được. Tôi nói chống buôn lậu chỉ là ngọn, gốc thì mía chúng ta khi cán ra chất lượng thấp thì làm sao Chính phủ bảo vệ được. Ngành mía đường phải đưa công nghệ, chất lượng để giá giảm mới có thể bảo hộ được…"-Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị năm 2014, ngành công thương phải đảm bảo cân đối cung cầu những mặt hàng thiết yếu như điện, than, xăng dầu, đi liền với giá thị trường.
Theo Mai Hương (Mai Hương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dòng xe qua lại tấp nập, một người vô tư lướt sóng trên tuyến...
Theo thống kê của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La, đến 17h ngày...
Đa số tài sản là bất động sản của hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng cũng như...