Thứ Hai, ngày 17/12/2018 02:43 AM (GMT+7)

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều hoạt động phòng, chống hút lá trong thanh niên, sinh viên

authorThuỳ Anh Thứ Tư, ngày 21/06/2017 10:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2017, công tác trọng tâm được Ban chỉ đạo Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt ra là giảm hút thuốc lá trong đối tượng học sinh, sinh viên và thanh niên. Do vậy thời gian này, tỉnh tổ chức nhiều hoạt động truyền thông cho nhóm đối tượng này đang được diễn ra.

   

Hàng nghìn học sinh, thanh niên được truyền thông

Tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2017, ông Nguyễn Văn Thái - Phó Giám đốc Sở Y tế - Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Chương trình PCTHTL tỉnh  cho biết, tỷ lệ hút thuốc lá ở người trẻ trên địa bàn tỉnh vẫn còn cao. Nhiều người trong số đó còn là học sinh cấp 2, cấp 3 mới 15 tới 18 tuổi.

 tinh ba ria – vung tau: nhieu hoat dong phong, chong hut la trong thanh nien, sinh vien hinh anh 1

Hàng nghìn đoànn viên tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu hưởng ứng chương trình PCTHTL.

Trước thực tế này, từ đầu năm tới nay Ban chỉ đạo đã phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức nhiều chương trình truyền thông, phổ biến kiến thức về thuốc lá cho sinh thuộc các trường đại học, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Thống kê của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2016 đơn vị này đã phát hiện, bắt giữ gần 19.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu các loại, trong đó đã chuyển cơ quan công an đề nghị khởi tố hình sự 4 vụ với tang vật trên 7.300 gói.

Gần đây nhất, ngày 27.3 Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã kết hợp với một số trường THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức hội thi “Tìm hiểu kiến thức và pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá”. Qua đó nhằm truyền thông về tác hại của thuốc lá cho hơn 400 học sinh, giúp các em tránh xa thuốc lá.

Hội thi bao gồm 2 phần thi: Kiến thức và tiểu phẩm. Ở phần thi kiến thức, các thí sinh trả lời những câu hỏi liên quan đến tác hại của thuốc lá đối với con người, các quy định pháp luật về xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng, thực trạng hút thuốc lá trên thế giới và ở Việt Nam.

Em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 11A, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: “Tham gia chương trình, được đóng kịch với các bạn em càng hiểu hơn về tác hại của thuốc lá gây ra. Thường nghe mọi người tuyên truyền không thấy hay nhưng khi trực tiếp hưởng ứng thì em thấy rất bổ ích”.

Đánh giá về Hội thi, ông Nguyễn Văn Lên – Giám đốc trung tâm TT GDSK tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu cho biết: “Hội thi tìm hiểu kiến thức và pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá tại các trườngTHPT sẽ giúp cho giáo viên và học sinh nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá cũng như nâng cao hiệu quả của công tác PCTHTL trong nhà trường và cộng đồng. Tiến tới xây dựng mô hình trường học không khói thuốc, đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng học tập và tương lai phát triển cho thanh niên Việt Nam”.

Cam kết 100% đoàn viên không hút thuốc

Là một trong những đơn vị nòng cốt, nhiều năm qua, Tỉnh đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu cũng thực hiện tốt công tác truyền thông, loại bỏ thuốc lá trong thanh niên, sinh viên và học sinh.

Ông Lê Văn Minh – Bí thư tỉnh đoàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết,  Tỉnh đoàn sẽ triển khai vận động đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh... trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc hạn chế hút thuốc lá ở nơi công cộng. Tuy nhiên, có một thực tế là mặt hàng thuốc lá trên địa bàn được bày bán, quảng cáo mời chào công khai từ quán bia tới cổng trường học. Thuốc lá có giá khá rẻ vì vậy thanh thiếu niên, sinh viên và học sinh thường không gặp khó khăn trong việc mua và sử dụng.

Ông Minh cũng khẳng định: “Mục tiêu của Tỉnh đoàn là hướng tới 100% đoàn viên thanh niên không hút thuốc lá, xây dựng môi trường sống trong sạch, lành mạnh để đoàn viên – thanh niên có cơ hội phát triển khỏe mạnh, đủ sức, đủ tài, đủ trí tuệ phát triển bản thân xây dựng đất nước”.

“Thậm chí hiện nay một số hàng thuốc lá còn thuê cả các em nữ sinh viên làm nhân viên tiếp thị thuốc lá ở mọi nơi. Từ quán bia, quán nhậu, cửa hàng tạp hoá… Nhiều bạn còn được tuyển lựa kỹ về ngoại hình kỹ năng thuyết phục khách hàng. Chính bởi vậy theo ông Minh việc tuyên truyền để thanh thiếu niên từ bỏ và thấy được tác hại của thuốc lá là không hề đơn giản” ” – ông Minh cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Nhiều người ở Sài Gòn thương vong trên đường “đi bão” sau khi ăn...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...