Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 12:38 PM (GMT+7)

Tổ ấm không khói thuốc

authorĐức Thịnh Thứ Năm, ngày 13/07/2017 17:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xây dựng tổ ấm không khói thuốc lá đang là xu hướng mới giúp nông dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở Lâm Đồng loại bỏ dần tình trạng hút thuốc bừa bãi, giảm tác hại từ khói thuốc lá một cách hiệu quả.

   

Vì tổ ấm không khói thuốc

Mô hình “Tổ ấm không khói thuốc” ở thôn 2, xã Tà Nùng (TP.Đà Lạt) được Hội Liên hiệp phụ nữ xã thành lập từ tháng 8.2016 với 30 thành viên tham gia ban đầu. Đến nay, số chị em đăng ký tham gia mô hình đã lên 68 hộ gia đình. Chị Nguyễn Thị Cẩm Sương - Chủ tịch Hội LHPN xã Tà Nung cho biết, qua khảo sát thực tế, tháng 8.2016, Hội Phụ nữ xã đã thành lập mô hình “Tổ ấm không khói thuốc” tại Chi hội phụ nữ thôn 2. Đây là thôn có trên 50% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), chủ yếu bà con canh tác nông nghiệp, trồng cà phê. Với đặc thù công việc nông nghiệp vất vả, nhiều nông dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có thói quen hút thuốc lá.

 to am khong khoi thuoc hinh anh 1

Các bạn trẻ tham gia tại buổi lễ phát động Tổ ấm không khói thuốc. Ảnh T.G

“Thú thực, lúc đầu để vận động bà con, đồng bào DTTS thay đổi thói quen hút thuốc lá rất khó khăn. Ban đầu, các chị đã tuyên truyền, vận động bằng cách đến tận nhà phát tờ rơi. Rồi mỗi lần sinh hoạt chi hội, lồng ghép các cuộc họp thôn, chị em đều vận động, mời các anh trong các gia đình tới cùng tham gia sinh hoạt mô hình. Các anh cũng nhận thức được, những trường hợp khó chuyển thì cán bộ phụ nữ đến nhà để vận động kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Đến nay, tình trạng hút thuốc lá tại các gia đình tham gia “Tổ ấm không khói thuốc” đã giảm với khoảng 50% số người không hút thuốc lá”, chị Sương bày tỏ. 

Chị Phạm Thị Ngọc Chánh - Chi hội trưởng Phụ nữ thôn 2, Chủ nhiệm CLB “Tổ ấm không khói thuốc” là 1 trong những thành viên tích cực của CLB. “Với vai trò chủ nhiệm CLB, chúng tôi thấy nhà nào đàn ông hút nhiều thì tới khuyên nhẹ nhàng thôi. Chẳng hạn như nói về việc cha hút thuốc lá thì con cái hít phải sinh ra bệnh tật. Nhiều nam giới cũng chia sẻ tâm tư cũng muốn bỏ thuốc lá nhưng ghiền rồi khó bỏ, bây giờ được chị em vận động nên sẽ quyết tâm bỏ thuốc”, chị Chánh bộc bạch.

Nhân rộng mô hình

 to am khong khoi thuoc hinh anh 2

Chị Hoàng Nhật Lệ - Chủ tịch Hội LHPN Đà Lạt cho biết, hiện Hội Phụ nữ các cấp của thành phố đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia phòng chống tác hại của thuốc lá. Đặc biệt, tại 5 phường, xã như: 1, 2, 3, 8, Tà Nung đã xây dựng các mô hình “Tổ ấm không khói thuốc” tại các chi, tổ hội.

“Nhận thấy mô hình này bước đầu có hiệu quả nên các cấp Hội LHPN tiếp tục chỉ đạo nhân rộng mô hình các CLB “Tổ ấm không khói thuốc”. Về phía Hội LHPN Đà Lạt, năm 2014 này sẽ tập trung vào việc tuyên truyền, hướng dẫn cho chị em các kiến thức và kỹ năng vận động, thuyết phục chồng, con, người thân trong gia đình không hút thuốc lá.

Chị Phạm Thị Hà - Trưởng Ban Gia đình Xã hội của Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện nay có 100% chồng, con của CBCNV Văn phòng Hội LHPN tỉnh không hút thuốc lá. Hội LHPN tỉnh chỉ đạo Hội Phụ nữ các huyện, thành phố tích cực tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá đến 100% cơ sở hội với các nội dung như: Thông tin tác hại của thuốc lá; phổ biến các nội dung quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; mục tiêu chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2016-2020; xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc; tiếp tục gắn nội dung tuyên truyền tác hại của thuốc lá vào cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và đặc biệt là triển khai xây dựng mô hình “Tổ ấm không khói thuốc” trong các chi hội, tổ phụ nữ, nhiều chị em phụ nữ đã vận động chồng, con không hút thuốc lá. 

"Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng tiếp tục nhân rộng mô hình, đẩy mạnh hoạt động truyền thông tại cộng đồng ở các địa phương. Ngoài ra, các cấp Hội sẽ đổi mới phương thức truyền thông, cung cấp nhiều tài liệu với những hình ảnh thực tế để làm sao các chị em, nhất là phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số không nói, không hiểu được tiếng Kinh cũng sẽ hiểu được giảng viên đang truyền thông, giảng giải những vấn đề gì, để họ nắm bắt vấn đề được tốt hơn…”, chị Phạm Thị Hà cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lãnh đạo HĐND tỉnh Đắk Lắk xác nhận việc ông Nguyễn Thanh Hiệp-...
Sáng nay 13.12, hàng nghìn người hâm mộ đã nhận được những tấm vé...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...