Thứ Năm, ngày 24/01/2019 05:20 AM (GMT+7)

Tổ trưởng tổ dân phố trẻ nhất Hà Nội: “Đến từng ngõ, gõ từng nhà”

authorThùy Anh Chủ Nhật, ngày 16/07/2017 06:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không dừng lại ở việc tuyên truyền chung, tổ trưởng dân phố trẻ nhất tại Hà Nội là anh Tưởng Phi Thăng còn đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để vận động, nhắc nhở người dân chấp hành pháp luật và thực hiện xây dựng nếp sống văn minh, đô thị...

   

 to truong to dan pho tre nhat ha noi: “den tung ngo, go tung nha” hinh anh 1

15 năm “vác tù và hàng tổng”

Anh Tưởng Phi Thắng - Tổ trưởng Tổ dân phố 2, phường Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội) năm nay mới 32 tuổi. Từ năm 18 tuổi, anh đã là cán bộ đoàn cơ sở. Tới năm 25 tuổi, anh được bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố 2 ở phường Phú Lương. Tính đến nay, anh Thăng đã giữ chức tổ trưởng qua 3 nhiệm kỳ, có 6 năm kinh nghiệm.

Anh Thăng cho biết: “Ban đầu, khi mới nhận công tác, không có kinh nghiệm, lại là người trẻ nên tiếng nói của tôi còn hạn chế. Sau một thời gian làm việc, có kinh nghiệm hơn, tôi được bà con quý mến nên dần dần cũng hoàn thành tốt công việc được giao”.

 to truong to dan pho tre nhat ha noi: “den tung ngo, go tung nha” hinh anh 2

Tổ trưởng tổ dân phố Tưởng Phi Thăng vận động hộ dân thực hiện vệ sinh môi trường sạch đẹp, an toàn. Ảnh: Tiến Thành  

Đầu năm 2017, UBND TP.Hà Nội đã ban hành 2 bộ quy tắc ứng xử gồm: Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố và quy tắc ứng xử nơi công cộng. 

Tâm sự về công việc hiện tại, anh Thăng cho biết, khó khăn nhất hiện nay trong tuyên truyền phổ biến kiến thức là vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai. Hoạt động giải phóng mặt bằng trên địa bàn còn chậm, điều này ảnh hưởng tiến độ xây dựng các công trình, dự án nói chung và ảnh hưởng tới công tác quản lý của chính quyền địa phương nói riêng. Nhiều khi quyền lợi của người dân chưa được đảm bảo thì công tác vận động người dân chấp hành chính sách pháp luật, đường lối của Đảng, Nhà nước cũng sẽ gặp nhiều hạn chế.

“Nhiều lúc thấy mình bận trăm công nghìn việc, có khi làm việc thôn, việc phố cả ngày lẫn đêm, bận rộn hết ngày này qua ngày khác, vợ con, bố mẹ mình cũng lo lắng, không đồng tình. Nhưng với sự nhiệt huyết, mình quyết tâm làm nên sau một thời gian gia đình cũng thông cảm hơn” - anh Thăng tâm sự. Ngoài thời gian làm tổ trưởng dân phố anh Thăng còn sắp xếp tham gia làm kinh tế để có thêm thu nhập cho gia đình.

Xây dựng tổ dân phố văn hóa bằng nhiều” hình thức

Thời gian gần đây, hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư, Tổ dân phố số 2 của anh Thăng khởi xướng nhiều hoạt động. Anh Thăng cho biết, sau thời khi UBND TP.Hà Nội ban hành quy tắc ứng xử nơi công cộng, anh và tổ dân phố cũng đã thực hiện thông báo qua loa truyền thanh, các hội nghị họp dân, họp tổ dân phố để triển khai tuyên truyền về quy tắc này.

“Sau một thời gian truyền thông, ý thức của người dân đã thay đổi rõ rệt. Tình trạng người dân vứt rác bừa bãi không còn, trật tự ở lòng lề đường và vỉa hè cũng được lập lại, văn minh đô thị đã được cải thiện rõ rệt. Thời gian qua, tôi cùng các đồng chí tổ trưởng tổ dân phòng đã tới từng nhà, vận động từng hộ gia đình có diện tích lấn vỉa hè phải gỡ bỏ. Ngoài ra, các thành viên trong tổ cũng tiến hành vận động nhiều người dân ở các chợ cóc, chợ dân sinh phải bán hàng đúng nơi quy định, không lấn chiếm vỉa hè, cản trở đường đi, lối lại của người dân” – anh Thăng cho biết thêm.

Theo anh Thăng, ngoài việc nhắc nhở, tổ dân phố còn xử lý những trường hợp vi phạm. Sau một vài lần, ý thức người dân cũng được nâng cao. “Hiện nay, chúng tôi đã tiến hành xây dựng và công bố bản quy ước của tổ dân phố. Trong đó, quy định các công dân trong tổ dân phố phải chấp hành nghiêm chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước; thực hiện sinh con theo kế hoạch, tổ chức lễ cưới  và việc tang theo nếp sống  mới. Tất cả những nội dung này đều được thực hiện dựa trên chủ trương lớn toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” – anh Thăng nhấn mạnh.

Cũng theo anh Thăng, qua một thời gian thực hiện, những chủ trương, hoạt động này đã mang lại những hiệu quả tích cực, góp phần thay đổi nhận thức và hành đồng của người dân. Phong trào thực hiện nếp sống văn hoá ở cơ sở được người dân hưởng ứng, ủng hộ rất nhiệt tình. 

Xem bình luận
Tổ trưởng dân phố trẻ, mẫu mực, hết lòng vì bà con
Bình luận có 0 phản hồi
Hihi ảnh chup ỏ nha e thi phải
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Kiểm tra lái xe Lương Văn Tâm - người điều khiển xe tải lao vào...