Thứ Ba, ngày 15/10/2013 08:00 AM (GMT+7)

Tôn vinh nhiều hơn nữa

Trong nông nghiệp, người anh hùng nổi bật nhất, chủ thể chính là người nông dân. Vai trò của người nông dân là hết sức to lớn, sự hy sinh của họ là vĩ đại nhưng mức độ đền đáp cả vật chất lẫn tinh thần chưa xứng tầm đóng góp của người nông dân.

   
Trong suốt hơn 25 năm từ khi đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng góp phần tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội.

Ngay cả khi đất nước bị đe doạ, nông nghiệp cũng vẫn là “lá chắn” vững chắc cho đất nước. Trong nông nghiệp, người anh hùng nổi bật nhất, chủ thể chính là người nông dân. Vai trò của người nông dân là hết sức to lớn, sự hy sinh của họ là vĩ đại nhưng mức độ đền đáp cả vật chất lẫn tinh thần chưa xứng tầm đóng góp của người nông dân.

Đảng và Nhà nước ta đã xác định rõ vai trò chủ thể của giai cấp nông dân, vai trò quan trọng của lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Từ đó, có nhiều chiến lược, chính sách, chủ trương, đường lối hỗ trợ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, sự hỗ trợ, phối hợp, tạo điều kiện cho lĩnh vực quan trọng này chưa thực sự xứng tầm với tiềm năng lớn lao đó. Cho nên, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn còn chịu nhiều thiệt thòi trong đầu tư công, trong chính sách vĩ mô và rào cản của thị trường...

Trong thời gian qua, nông thôn có bước thay đổi lớn, xoá đói giảm nghèo đạt thành tựu to lớn, Việt Nam về đích trước mục tiêu thiên niên kỷ về xoá đói giảm nghèo. Tuy nhiên, thu nhập của nông dân vẫn tăng chậm hơn ở đô thị, phần lớn người nghèo vẫn sống ở nông thôn. Một thiệt thòi nữa người nông dân phải gánh chịu chính là những rủi ro về thiên tai, bệnh dịch, thị trường... kể cả những bất lợi do môi trường chính sách chưa thông thoáng, do chậm trễ trong đổi mới các quy định.

Những chủ trương, giải pháp đề ra trong Nghị quyết về tam nông qua 5 năm vẫn còn nguyên giá trị. Thực hiện Nghị quyết T.Ư 7, cần đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới từ phát triển cơ sở hạ tầng bằng nguồn lực của Nhà nước sang phát triển sản xuất nông nghiệp, phát triển sinh kế, thay đổi nếp sống cả vật chất lẫn tinh thần của nông dân.

Đặc biệt, phải dựa vào nguồn lực của toàn dân, nhất là phát huy nguồn lực của doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn và tinh thần chủ động của nông dân, để người nông dân trở thành chủ thể quyết định vận mệnh của mình trong xây dựng nông thôn mới. Việc tôn vinh nông dân là hết sức cần thiết. Chương trình bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” là hết sức quý báu, quan trọng, cần đẩy mạnh lên thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp và lâu dài trong giai cấp nông dân.

Hy vọng từ năm 2013 này, bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” sẽ trở thành một chương trình vững bền trong tương lai với quy mô ngày càng lớn hơn.

Theo TS Đặng Kim Sơn (TS Đặng Kim Sơn )
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư vừa lên Hà Giang khám, xét nghiệm chẩn...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Hình ảnh người phụ nữ trung niên đi xe đạp, vận chuyển chiếc thang...