Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 22:09 PM (GMT+7)

TP.HCM: Nhiều sai phạm, Bệnh viện Trưng Vương bị BHXH từ chối thanh toán

authorBạch Dương Thứ Năm, ngày 14/11/2019 11:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra những sai phạm trong thu chi tài chính tại Bệnh viện Trưng Vương.

   

Kết luận của Thanh tra TP.HCM chỉ rõ, Bệnh viện Trưng Vương xây dựng bảng giá dịch vụ kỹ thuật và kê khai giá dịch vụ khám, chữa bệnh nhưng chưa xây dựng chi tiết cơ cấu chi phí của giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu, là thực hiện chưa đúng quy định tại Điều 18 Nghị định số 85/2012/NĐ-CP ngày 15/10/2012 của Chính phủ về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập.

Bệnh viện đã ban hành quyết định với 34 danh mục khám, chữa bệnh, trong đó có 9 danh mục khám bệnh, chữa bệnh đã thực hiện với 17 ca, nhưng chưa kê khai giá cho Sở Y tế.

Năm 2017, cơ quan BHXH TP từ chối không thanh toán chi phí khám chữa bệnh với tổng số tiền hơn 6,2 tỷ đồng là do Bệnh viện Trưng Vương kê thuốc không phù hợp với chẩn đoán, chụp X-quang hai phim cùng một vị trí, chênh lệch do áp sai giá, chi phí xét nghiệm được chỉ định không phù hợp, thống kê dư tiền công khám…

 tp.hcm: nhieu sai pham, benh vien trung vuong bi bhxh tu choi thanh toan hinh anh 1

Bệnh viện Trưng Vương có nhiều sai phạm khiến BHXH từ chối thanh toán.

Bệnh viện chi tiền phẫu thuật, thủ thuật đỡ sinh theo yêu cầu, thẩm mỹ tạo hình, phẫu thuật dịch vụ theo yêu cầu, phẫu thuật mổ lấy thai, thủ thuật nội soi theo yêu cầu, các mức chi cao hơn quy định với tổng số tiền 3,69 tỷ đồng, trong đó chi phẫu thuật, thủ thuật trong giờ là hơn 2, 5 tỷ đồng và chỉ phẫu thuật, thủ thuật ngoài giờ là 1,1 tỷ đồng.

Bệnh viện còn trích khấu hao tài sản theo tỷ lệ từ 6,67% đến 12,5% trên doanh thu của từng hoạt động khám, chữa bệnh, hoạt động liên kết đặt máy chụp MRI, CT 128 lát cắt, hoạt động kinh doanh nhà thuốc, cho thuê mặt bằng... với tổng số tiền hơn 5, 8 tỷ đồng là thực hiện chưa đúng theo quy định của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, trong năm 2018, Bệnh viện Trưng Vương thực hiện điều chỉnh giảm chi phí khấu hao tài sản năm 2016, năm 2017 với số tiền 4,8 tỷ đồng, dẫn đến giảm số tiền trích lập quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp năm 2018, là không có cơ sở.

Bệnh viện Trưng Vương chi tiền hoa hồng giới thiệu bệnh nhân từ 1% đến 12% trên số thu của từng hoạt động khám, chữa bệnh với tổng số tiền chỉ là 158 triệu đồng, trong đó chi cho các cá nhân (là người ngoài bệnh viện) số tiền 34,7 triệu đồng và cá nhân các khoa, phòng số tiền hơn 123 triệu đồng, là thực hiện ngoài quy định.

Do các quy định về pháp luật còn chưa rõ ràng và chưa có sự hướng dẫn thống nhất của Bộ Y tế về khám bệnh, phẫu thuật của bác sĩ trong và ngoài giờ, nên cũng có những khó khăn nhất định cho bệnh viện khi thực hiện loại hình dịch vụ này. Thanh tra TP giao Sở Y tế rà soát việc thẩm tra quyết toán và xuất toán khoản tiền công phẫu thuật, thủ thuật trong giờ, ngoài giờ của các hoạt động khám, chữa bệnh với số tiền là 3,6 tỷ đồng; chi tiền hoa hồng giới thiệu bệnh nhân với số tiền là 158 triệu đồng theo kết luận thanh tra. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm theo kết luận thanh tra, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND, Thanh tra thành phố theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa bắt giữ đối tượng có hành vi...
Cầu Vàm Cống, cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn... là những công trình...
Ông Đinh Lâm Xướng - Chánh án TAND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) -...