Thứ Hai, ngày 25/06/2018 19:16 PM (GMT+7)

TP.Hồ Chí Minh: Nhiều tiền có hết ngập?

authorNguyễn Hữu Thứ Ba, ngày 07/06/2016 06:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) TP.HCM đang nỗ lực kéo giảm tình trạng ngập úng tại các khu vực bằng các dự án đã và đang triển khai. Dự kiến, từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ thực hiện thêm hàng loạt công trình chống ngập tiền tỷ.

   

Cần hơn 97.000 tỷ đồng chống ngập

Theo kế hoạch chống ngập giai đoạn 2016-2020, thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhiều công trình chống ngập theo Quyết định 752/QĐ-TTg về quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TP.HCM đến năm 2020 và theo Quyết định 1547/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch thủy lợi phòng chống ngập úng khu vực TP.HCM. Trong đó có thể kể tới dự án cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên; dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm; cải tạo hơn 200km cống thoát nước; xây dựng 8 cống kiểm soát triều, xây dựng đê bao xung yếu ven sông Sài Gòn…

 tp.ho chi minh: nhieu tien co het ngap? hinh anh 1

Nhiều khu vực tại TP.HCM cứ mưa lớn là ngập như sông, trong khi nhiều công trình chống ngập đã quá tải.  ảnh: H.K

Theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM (Trung tâm Chống ngập), trong giai đoạn 2016-2020, tổng nguồn vốn đầu tư chống ngập của thành phố cần 97.298 tỷ đồng. Hiện các dự án đã có nguồn và đang triển khai tương ứng 22.948 tỷ đồng nên cần thêm khoảng 74.350 tỷ đồng.

   Theo Trung tâm Chống ngập, từ đầu mùa mưa đến nay thành phố đã xảy ra một số trận mưa lớn gây ngập 16 tuyến đường. Hiện toàn địa bàn còn khoảng 40 tuyến đường có khả năng xảy ra ngập mỗi khi có mưa lớn. 

Đại diện Trung tâm Chống ngập cho biết, từ nay đến năm 2018, thành phố sẽ thực hiện cải tạo hệ thống thoát nước, giải quyết 18/37 điểm ngập do mưa và giải quyết cơ bản tình trạng ngập do triều trong lưu vực 550km2 (gồm 9 điểm ngập - PV). Từ năm 2019 – 2020, sẽ tiếp tục giải quyết thêm 15 điểm ngập do mưa.

Trung tâm Chống ngập còn đề xuất triển khai một số dự án như: Dự án xây dựng năng lực quản lý tích hợp rủi ro ngập nước đô thị; triển khai dự án Trung tâm Điều hành khẩn cấp EOC (hệ thống phòng, chống ngập TP.HCM); xây dựng hệ thống quan trắc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè…

Tiền cần chứ chưa đủ

Tiến sĩ Phạm Sanh - chuyên gia về giao thông, đô thị cho rằng thành phố bỏ nhiều tiền để chống ngập cũng chỉ là điều kiện cần, chứ chưa đủ để giải quyết vấn đề ngập úng. Nếu như không có cách tiếp cận mới, không đánh giá lại việc chống ngập thì hàng chục ngàn tỷ đồng cũng chỉ như hạt muối bỏ biển. Theo ông Sanh, trong quá trình phát triển đô thị, thành phố vấp phải một số sai lầm, điển hình như phát triển đô thị ồ ạt, thiếu kiểm soát ở khu vực phía Nam làm mất túi chứa nước tự nhiên. Các dự án triển khai ồ ạt nhưng lại thiếu tính kết nối, nhiều nơi hệ thống cống thoát nước bị xâm hại nên ngập úng diễn ra thường xuyên... Tiến sĩ Phạm Sanh cho rằng cần đánh giá, khảo sát lại các dự án chống ngập xem hiệu quả như thế nào, sau đó mới có thể đưa ra các giải pháp phù hợp cho thành phố trong giai đoạn này.

Còn ông Lê Thành Công - chuyên gia chống ngập thuộc Công ty Tư vấn thiết kế xây dựng D&C cho rằng các giải pháp chống ngập của TP.HCM hiện nay không mới, sẽ khó đem  lại hiệu quả cao trong chống ngập. Do đó, chính quyền thành phố cần đẩy mạnh việc giám sát hiệu quả các dự án chống ngập đã có, bởi các công trình chống ngập chỉ thấy được hiệu quả vào mùa mưa, mùa triều cường, đến mùa khô thì không ai đánh giá được hiệu quả. “Thành phố cần có những giải pháp đột phá trong chống ngập, nếu không vẫn sẽ trong vòng luẩn quẩn dù số tiền bỏ ra chống ngập không hề nhỏ” - ông Công nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc bắt nghêu, do trúng vùng nước sâu dẫn đến trượt chân làm...
Chiều 24.6, Công an quận Gò Vấp phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát...
Ban thường vụ Huyện ủy Krông Ana (Đắk Lắk) đã yêu cầu Bí thư Huyện...