Thứ Hai, ngày 16/07/2018 11:58 AM (GMT+7)

“Trẻ học thêm từ khi gà gáy” là phản khoa học

author Thứ Năm, ngày 04/10/2012 15:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sở GDĐT Phú Yên cho biết sẽ kiên quyết kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý những vi phạm về dạy thêm - học thêm như Báo NTNN đã nêu, bởi những sai phạm, dạy thêm phản khoa học như thế là không thể chấp nhận được!

   

Ngày 3.10, ông Ngô Ngọc Thư - Phó Giám đốc Sở GDĐT Phú Yên cho biết, vừa đọc bài “Trẻ nông thôn học thêm từ khi gà gáy” trên Báo NTNN ra cùng ngày. Ông khẳng định, vấn đề bài báo nêu là hoàn toàn đúng sự thật và ngành giáo dục đang vào cuộc để xử lý.

“Hiệu trưởng nói không biết là quá sai”

Theo ông Thư, vài ngày gần đây, lãnh đạo Sở cũng có nghe tình trạng dạy thêm trái quy định và có những lớp học thêm từ 4 giờ 30 sáng ở những địa chỉ báo nêu. “Dạy như thế là sai, vi phạm so với quy định của ngành là “không dạy thêm trước 7 giờ, sau 19 giờ và ngày Chủ nhật”, “giáo viên không dạy thêm học sinh đã dạy trên lớp chính khóa, học sinh học 2 buổi/ngày”. Các giáo viên có tên nêu trong bài báo đã không thực hiện đúng quy định của tỉnh”- ông Thư nói.

Tình trạng dạy thêm, học thêm diễn ra tại nhiều địa phương ở Phú Yên (ảnh minh họa).

Ông Thư cũng tỏ ra không đồng tình khi Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thị Định và Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa, Phú Yên) cho rằng không hề biết tình trạng này. Ông cho biết: “Ở mỗi trường, hiệu trưởng là Trưởng ban chỉ đạo dạy thêm - học thêm của trường. Chuyện dạy thêm trái giờ, nếu hiệu trưởng nói không biết thật khó hiểu. Nói “không biết” là quá sai rồi.

Theo các chuyên gia giáo dục, việc học thêm từ tờ mờ sáng chỉ khiến học sinh mất sức khỏe, phản khoa học, “không đúng với khoa học giáo dục!”. Học sinh phải học ở thời điểm phù hợp thì mới tiếp thu tốt, không thể bắt các em phải học lúc gà gáy, đêm khuya.

GS - TS Hoàng Xuân Sính – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chia sẻ: “Tôi chưa tìm thấy gia đình nào không cho con đi học thêm. Những ngày nghỉ theo quy định thì ông thầy cũng phải nghỉ, sao có thể bắt học sinh đi học thêm? Nếu ta chịu khó làm một nghiên cứu về việc học thêm của học sinh ta sẽ thấy con số đó lớn đến chừng nào”. GS - TS Hoàng Xuân Sính cũng ngạc nhiên với “thời gian biểu” học thêm ở Tuy Hòa và cho rằng: “Việc tiêu tiền vô bổ vào việc học thêm ở bậc dưới làm hỏng con”.

Phụ huynh bối rối

Nhìn từ phía giáo viên, nhiều người cho rằng “có cầu mới có cung”. Tuy nhiên, tại sao phụ huynh nỡ để con đi học thêm vào cái giờ oái oăm này, thì câu trả lời vẫn là “sợ cô”, “sợ con không theo được bạn bè”. Chị Đ.T.H (42 tuổi, phụ huynh em T.T.L, học sinh lớp 7, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa) bày tỏ: “Ngoài giờ học ở trường, con tôi học thêm 4 môn (toán, văn, lý, Anh văn) miệt mài từ sáng tới tối. Bạn bè nó đứa nào cũng rủ học thêm, mình phải cho đi, chứ lỡ nó học sơ suất rồi trách “vì mẹ không cho con học thêm nên con thua bạn”. Thôi mình ráng làm thêm để có tiền cho con đi học thêm.

GS Hoàng Tụy cho biết: “Hiện nay, giáo viên cứ kêu than rằng họ không sống được bằng lương nhưng thực tế thu nhập của giáo viên không tồi, thậm chí còn giàu nhờ dạy thêm. Cuộc sống của giáo viên được cải thiện nhưng lương tâm họ sẽ cắn rứt. Giáo viên ở nông thôn thì càng khó khăn hơn, hẳn họ rất khổ tâm khi cũng phải dậy từ 4 giờ sáng để dạy thêm...”

Ông B.V.T (50 tuổi, có 2 con đang học lớp 8 và lớp 10 ở xã Hòa Đồng cũng thanh minh: “Tôi cũng không biết con đi học thêm môn gì, cứ thấy nó xin đi thì cho đi. Thấy nó học thêm giờ giấc bất thường, nhưng tôi cũng không cản bởi mong con học để thoát cảnh khổ”.

Ông Ngô Ngọc Thư phản đối cách suy nghĩ này: “Việc học thêm tràn lan, giờ giấc oái oăm này cũng có một phần lỗi của phụ huynh, chứ không hoàn toàn ở giáo viên đâu. Tương lai họ định đầu tư cho con vào lĩnh vực nào thì đưa con đến thầy giỏi để bồi dưỡng, nâng cao môn đó”.

Sở GDĐT Phú Yên cho biết sẽ kiên quyết kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý những vi phạm về dạy thêm - học thêm như Báo NTNN đã nêu, bởi những sai phạm, dạy thêm phản khoa học như thế là không thể chấp nhận được!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tử hình hung thủ sát hại 5 người nhà chủ ở Bình Tân; Bắn, đâm dã...
Hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm 3 ngư dân mất...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...