Thứ Hai, ngày 17/12/2018 23:48 PM (GMT+7)

Trình Quốc hội miễn giảm thuế cho doanh nghiệp

author Thứ Hai, ngày 28/05/2012 07:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 27.5, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 5. 2012.

   

Phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2012 chuyển biến tích cực theo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và đạt được một số kết quả tích cực.

 trinh quoc hoi mien giam thue cho doanh nghiep hinh anh 1
Nhiều giải pháp tiếp tục được Chính phủ đưa ra để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó.

Các giải pháp kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục phát huy hiệu quả. Nếu như 5 tháng qua cả nước có 21.800 doanh nghiệp giải thể thì số thành lập mới lại có trên 30.000 doanh nghiệp thể hiện niềm tin đối với nền kinh tế. Các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm...

Trình Quốc hội miễn giảm thuế cho DN

Tuy nhiên, phiên họp cũng chỉ ra kinh tế trong nước nổi lên một số khó khăn như: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,2% thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (là mức tăng thấp nhất trong vòng 3 năm qua), hàng tồn kho giảm chậm. Mặt bằng lãi suất tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn. Doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều phát triển chưa mạnh. Số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động tăng.

“Chính phủ nhất trí cho rằng phải kiên trì giữ vững các mục tiêu đề ra cho năm 2012: Chủ động điều hành kiềm chế lạm phát ở mức khoảng 7 - 8%, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm tăng trưởng ở mức hợp lý khoảng 6% và bảo đảm thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội theo kế hoạch đề ra” – ông Đam nói.

Để thực hiện mục tiêu trên, Chính phủ đề ra nhiều giải pháp, đặc biệt là các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có biện pháp quyết liệt để xử lý nợ xấu, trước hết là nợ xấu giữa các ngân hàng và có biện pháp cơ cấu lại nợ, dãn nợ,… cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có tiềm năng kinh doanh tốt.

Đặc biệt, Chính phủ cũng sẽ trình Quốc hội giảm thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, không bao gồm các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bất động sản,...; miễn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh...

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố cần chủ động tăng cường tiếp xúc, lắng nghe các phản hồi về chính sách từ các doanh nghiệp, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên trong 2-3 tháng tới.

Chú trọng lo cho lao động ở các DN giải thể

Ngoài ra, Chính phủ cũng đưa ra một số giải pháp đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư, nhất là vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn chương trình mục tiêu quốc gia, vốn ODA, trong đó ưu tiên cho các dự án trong lĩnh vực tam nông. Chính phủ cũng đưa ra các giải pháp để thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu, tăng cường giám sát chất lượng hàng hoá.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố cần chủ động tăng cường tiếp xúc, lắng nghe các phản hồi về chính sách từ các doanh nghiệp, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên trong 2-3 tháng tới.

Về an sinh xã hội, Chính phủ cam kết thực hiện mạnh mẽ các biện pháp tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Đặc biệt chú trọng đến lao động mất việc làm từ các doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, nhất là ở khu vực công nghiệp tập trung, hộ gia đình thuộc diện giải tỏa, thu hồi đất sản xuất.

Đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ các huyện nghèo, các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai; hỗ trợ kịp thời, không để xảy ra tình trạng người dân thiếu đói.

Tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát để nâng cao hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tham ô, trục lợi, lãng phí. Tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là các vụ việc liên quan đến đất đai, khiếu kiện đông người kéo dài; tăng cường đối thoại tại chỗ, giải quyết dứt điểm các vụ việc tại địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã thông qua quy hoạch điều chỉnh dự...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...