Thứ Năm, ngày 21/06/2018 00:38 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 06/01/2014 13:30 PM (GMT+7)

Ưu đãi và hỗ trợ phát triển sản xuất ở huyện nghèo

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 2621 sửa đổi, bổ sung một số mức hỗ trợ phát triển sản xuất quy định tại Nghị quyết số 30a/2008 về Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo.

   
Cụ thể, về hỗ trợ bảo vệ rừng, phát triển rừng và sản xuất nông lâm kết hợp, hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng phòng hộ, rừng sản xuất là rừng tự nhiên (có trữ lượng giàu, trung bình nhưng đóng cửa rừng) được hưởng mức khoán bằng 1,5 lần mức khoán quy định tại Quyết định số 57/2012 về thực hiện Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 - 2020.

Hỗ trợ một lần hộ gia đình được giao đất trồng rừng sản xuất từ 5 - 10 triệu đồng/ha để mua cây giống, phân bón và chi phí một phần nhân công trồng rừng. Mức hỗ trợ cụ thể do UBND cấp tỉnh quy định.

Quyết định 2621 cũng quy định hỗ trợ khai hoang, phục hoá hoặc tạo ruộng bậc thang để sản xuất nông nghiệp theo mức: 15 triệu đồng/ha khai hoang, 10 triệu đồng/ha phục hoá, 15 triệu đồng/ha cải tạo thành ruộng bậc thang.

Hộ nông dân tham gia dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được cấp có thẩm quyền phê duyệt, phù hợp với quy hoạch sản xuất được hỗ trợ một lần tiền mua giống và hỗ trợ 3 năm tiền mua phân bón để chuyển từ trồng cây hàng năm sang trồng cây lâu năm (chè, cà phê, ca cao, hồ tiêu, điều, cao su, cây ăn quả...,); cây nguyên liệu sinh học.

Bên cạnh đó, hỗ trợ tiền mua giống và phân bón cho ba vụ sản xuất liên tiếp để chuyển đổi cơ cấu giống đối với cây ngắn ngày, bao gồm: Cây lương thực, cây thực phẩm, cây hoa các loại. Hỗ trợ từ 1-2 lần tiền mua giống gia cầm hoặc một lần tiền mua giống gia súc. Mức hỗ trợ không quá 10 triệu đồng/hộ. Mức hỗ trợ cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết.

Đối với hộ nghèo ngoài được hưởng các chính sách nêu trên còn được hỗ trợ một lần với mức 1,5 triệu đồng/hộ để cải tạo ao nuôi thuỷ sản có diện tích ao từ 100m2 trở lên; hỗ trợ một lần với mức 2 triệu đồng/hộ để làm chuồng trại chăn nuôi; hỗ trợ một lần cho hộ để mua giống cỏ trồng phát triển chăn nuôi trâu, bò, mức hỗ trợ là 4 triệu đồng/ha đất trồng cỏ; hỗ trợ lãi suất vốn vay ưu đãi bằng 50% lãi suất cho vay hộ nghèo để mua giống gia súc, gia cầm thủy sản hoặc phát triển ngành nghề, mức vay được hỗ trợ tối đa là 10 triệu đồng/hộ, thời gian hỗ trợ lãi suất là 3 năm.
Theo T.L (T.L)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan công an đã triệu tập người mẹ kế nghi liên quan đến việc...
Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Một nhóm du khách mới từ Hà Nội vào nghỉ dưỡng ở khu du lịch Hải...