Thứ Năm, ngày 19/07/2018 07:37 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 09/01/2014 10:33 AM (GMT+7)

Về tình trạng gia tăng buôn bán phụ nữ: Hệ lụy từ nghèo đói, kém hiểu biết

Đó là nhận định của bà Nguyễn Thanh Hòa (ảnh) - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo NTNN về tình trạng buôn bán phụ nữ ở miền núi ngày càng gia tăng (xem NTNN số 6 và 7.2014).

   
Bà có nhận định gì về hoạt động buôn bán phụ nữ trong những năm gần đây?


Bà Nguyễn Thanh Hòa  - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

- Không phải là đơn vị quản lý nhà nước nhưng ghi nhận của chúng tôi từ các tổ chức hội phụ nữ trong cả nước cho thấy gần đây tình trạng buôn bán phụ nữ có chiều hướng gia tăng. Thông thường, ở các tỉnh vùng biên, cứ vào dịp cuối năm hoặc đầu năm tình trạng này lại “nóng” hơn bao giờ hết.

Buôn bán người mà chủ yếu là buôn bán phụ nữ nhằm mục đích bóc lột sức lao động, lạm dụng tình dục. Hậu buôn bán, nhiều chị em rơi vào cảnh bệnh tật, thân tàn ma dại, không có chốn dung thân. Mặc dù hiện nay Quốc hội đã ban hành Luật Phòng chống mua bán người, nhưng mức độ xử phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe với những đối tượng phạm tội.

Vậy theo bà đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng buôn bán phụ nữ tăng nhanh trong thời gian qua?

Đói nghèo, vất vả, lam lũ là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ vùng cao  trở thành đối tượng của bọn buôn người (ảnh minh họa).
Đói nghèo, vất vả, lam lũ là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ vùng cao trở thành đối tượng của bọn buôn người (ảnh minh họa).

- Bên cạnh những nguyên nhân khách quan do vấn đề mất cân bằng giới thì có nhiều nguyên nhân chủ quan khác, trong đó sự nghèo đói là nguyên nhân chủ yếu. Cuộc sống quá nghèo khó, không có công ăn việc làm khiến nhiều chị em, chủ yếu là phụ nữ nông thôn, vùng sâu vùng xa dễ bị kẻ xấu dụ dỗ.

Không chỉ đói về miếng ăn, đa phần chị em phụ nữ người dân tộc ở vùng sâu vùng xa còn “nghèo” về kiến thức, sự hiểu biết. Trong khi đó, việc tuyên truyền phòng chống nạn buôn bán người của các cấp chính quyền, tổ chức hội chưa thật hiệu quả. Ngoài ra, còn do sự yếu kém trong việc quản lý địa bàn.

Vì sao hoạt động tuyên truyền của chúng ta chưa thực sự hiệu quả?


"Năm 2013, các cấp hội phụ nữ đã tuyên truyền các kiến thức nói chung, bao gồm luật pháp, giới tính, dân số kế hoạch gia đình cho hơn 80 triệu lượt hội viên. Có khoảng 18 triệu hội viên được truyền thông về pháp luật”.

Bà Nguyễn Thanh Hòa

- Sở dĩ nói nó chưa thật hiệu quả là bởi việc tuyên truyền của chúng ta còn quá chung chung, chưa đi vào trọng tâm. Điều này có một phần trách nhiệm chính của Hội Phụ nữ từ địa phương và Trung ương. Bên cạnh đó, các tổ chức hội, đoàn thể và chính quyền địa phương cũng chưa ý thức được hết hậu quả nghiêm trọng của nạn buôn bán người.

Việc tuyên truyền trực tiếp còn hạn chế, chưa thực sự phù hợp. Riêng đối với khu vực vùng núi, nên áp dụng hình thức tuyên truyền trực tiếp kiểu “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Hình thức tuyên truyền cũng chưa có sự đa dạng, chỉ dừng lại ở tuyên truyền miệng. Chị em phụ nữ người dân tộc thì tiếng Kinh nghe nói chưa sõi nên ngoài tuyên truyền miệng cũng cần có tờ rơi, panô để cho họ hiểu, họ nhớ.

Hội Phụ nữ có những hoạt động nào để hỗ trợ chị em là nạn nhân khi họ được giải cứu trở về cộng đồng?

- Như trên đã nói, ngoài các hoạt động tuyên truyền tại địa phương nhằm phòng ngừa nạn mua bán người, chúng tôi cũng yêu cầu các cấp hội địa phương nắm bắt tình hình để kịp thời hỗ trợ cho các nạn nhân trở về. Trước mắt những nạn nhân trở về sẽ được hỗ trợ về mặt tâm lý, sức khỏe và sau đó hỗ trợ tạo công ăn việc làm, có thể cho vay vốn phát triển kinh tế, dạy nghề…

Đối với những chị em bị sang chấn nặng về tâm lý, Hội sẽ giúp đỡ chị em trong việc điều trị và đưa chị em vào nhà tạm lánh. Ở đó, tư vấn viên sẽ có trách nhiệm tư vấn, động viên giúp chị em vượt qua mặc cảm, sớm hòa nhập với cộng đồng. Đặc biệt, chính quyền địa phương cũng phải thấy được trách nhiệm trong việc tạo công ăn việc làm và giúp họ hòa nhập với cộng đồng.

Xin cảm ơn bà!
Theo Minh Nguyệt (thực hiện) (Minh Nguyệt (thực hiện))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhóm người gồm 5 thành viên rủ nhau đi tắm biển Quy Hòa (TP.Quy...
Từ khi đi vào Biển Đông, bão số 3 chủ yếu di chuyển theo hướng tây...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...