Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 06:03 AM (GMT+7)

Vét giếng, thuê ghe chở nước ngọt ra đảo

authorBùi Chiên Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là những động thái mà chính quyền và người dân tại nhiều xã đảo ở Kiên Giang đang và sẽ phải thực hiện, để đối phó tình trạng nước ngọt hết dần từng ngày.

   

Mất khách du lịch vì thiếu nước

Huyện Kiên Hải có 4 xã thì 2 xã đang thiếu nước trầm trọng là An Sơn và Nam Du. Xã Nam Du hiện có 10 giếng đào; xã An Sơn có 70 giếng, tất cả đều đang trong tình trạng dần cạn kiệt, chỉ cung cấp cầm chừng cho người dân trên 2 xã đảo. Riêng xã An Sơn có 1 bể chứa nước 30.000m3 nhưng qua quan sát thực tế của phóng viên, hiện mực nước đã giảm hơn phân nửa. Trong xã cũng có 5 giếng khoan do người dân tự khoan với giá khoảng 80 triệu đồng/cây.

Theo UBND xã An Sơn, tình hình hạn ngày càng kéo dài thì các nguồn nước chỉ cố gắng cầm cự được hết tháng 3 này.

 vet gieng, thue ghe cho nuoc ngot ra dao hinh anh 1

 Người dân ở xã đảo Nam Du đang thiếu nước ngọt trầm trọng vì các giếng đều dần trơ đáy hoặc bị nhiễm mặn. Ảnh: Hoàng Hạnh

Ông Huỳnh Hoàng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải cho biết, huyện tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh nhờ Hải quân vùng 5 dùng tàu chở nước từ đất liền cung cấp cho dân trong những tháng hạn sắp tới. Huyện sẽ chủ động cung ứng nước cho dân chứ không để dân bị động khi khan hiếm nước và sẽ quản lý chặt giá cả để các chủ ghe khi cung cấp nước vẫn có lợi nhuận mà người dân vẫn chấp nhận.

Theo UBND huyện Kiên Hải, khách du lịch đến quần đảo Nam Du trong năm 2015 khoảng 40.000 lượt, tăng 78% so cùng kỳ 2014. Trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, trung bình mỗi ngày, quần đảo Nam Du đón 2.000 lượt khách. Hiện tại, nhu cầu khách du lịch đến đây ngày càng tăng, trung bình khoảng 500 lượt khách/ngày. Trong khi đó, 2 xã đảo Nam Du và An Sơn đều thiếu nước trầm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến du khách và phát triển du lịch.

Ông Trần Văn Kiệp (SN 1972), ngụ ấp Củ Tron, xã An Sơn - chủ nhà nghỉ Thúy Kiệp cho biết, gia đình ông có 3 giếng nước nhưng hiện nay vẫn không cung cấp đủ nước cho 28 phòng nghỉ. Mặc dù khách đến thuê nhiều nhưng ông chỉ dám cho thuê 30-40% số phòng.

“Khắc phục chuyện thiếu nước, tôi đổi nước từ hàng xóm và các ghe nước. Mình cố gắng dự trữ được bao nhiêu thì dự trữ, sắp tới tôi sẽ nạo vét các giếng đào để có nước phục vụ du khách” - ông Kiệp cho hay.

Thuê ghe chở nước ra đảo

Xã Nam Du có 10 đảo nổi, trong đó 2 đảo tập trung đông dân nhất là Hòn Ngang và Hòn Mấu với 914 hộ, hơn 3.700 người. Hiện xã chưa được đầu tư bể chứa nước tập trung mà chủ yếu là từng hộ gia đình tự dùng các dụng cụ để hứng nước trong mùa mưa và sử dụng nước ở 10 giếng đào trong mùa khô.

Ông Trần Như Tiến - Chủ tịch UBND xã Nam Du cho biết, từ tháng 12.2015 đến nay, tình trạng thiếu nước xảy ra thường xuyên. Người dân trong xã phải đổi nước từ các ghe chở nước lấy từ một số giếng nước ở Bãi Mến và Bãi Ngự của xã An Sơn. Tuy nhiên, dự kiến khoảng 20 ngày nữa thì các giếng trên cũng không còn nước để cung cấp cho xã Nam Du.

“Xã đã chủ động liên hệ với một số ghe để sẵn sàng ứng phó khi các nguồn nước ở Nam Du và An Sơn cạn kiệt. Nước chở từ An Minh ra đây trung bình khoảng 200m3/ngày. Chúng tôi sẽ quản lý chặt giá cả để các ghe không hét cao giá, gây khó cho người dân, đảm bảo các ghe đổi nước vừa có lợi mà người dân vẫn có thể chấp nhận được” - ông Trần Như Tiến nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính...
Công an đang tạm giữ hình sự 2 nhân viên gác đường ngang để phục vụ...
Theo đại biểu Nguyễn Thanh Quang, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Đà...