Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 10:55 AM (GMT+7)

Việt Nam triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Liên hiệp quốc

authorHiếu Nguyễn Thứ Ba, ngày 09/08/2016 13:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 3 tháng huấn luyện về tiền triển khai, lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam có thể đảm nhận một nhiệm vụ độc lập mà Liên hiệp quốc giao cho, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết.

   

 Sáng nay (9.8), tại Bệnh viện 175 (TP.HCM), Bộ quốc phòng tổ chức khóa huấn luyện 3 tháng về tiền triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện này, lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ đảm nhận nhiệm vụ triển khai một Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại một nước sở tại theo sự chỉ định của Liên hiệp quốc.

 Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết có 70 cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc. Đây là các bác sĩ, điều dưỡng được lựa chọn từ một số bệnh viện như Bệnh viện 175, Bệnh viện Quân đoàn 4…Trong số này có 14 bác sĩ đầu ngành của các lĩnh vực.

 viet nam trien khai benh vien da chien cap 2 cua lien hiep quoc hinh anh 1

Lực lượng cán bộ, nhân viên tham gia triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Liên hiệp quốc

Khóa huấn luyện này cung cấp cho học viên cách thức chuẩn bị và vận hành một bệnh viện dã chiến theo chuẩn Liên hiệp quốc; luật pháp quốc tế; phong tục tập quán văn hóa, luật pháp các nước sở tại;  phương thức phối hợp trong  một môi trường đa quốc gia gồm cả lực lượng quân sự và phi quân sự. Tham gia huấn luyện là các chuyên gia từ Úc, Pháp, Trung Quốc, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế,...

Trả lời câu hỏi của Dân Việt về nhiệm vụ cụ thể của lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam trong triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2, Đại tá Hoàng Kim Phụng cho biết lực lượng này sẽ đảm bảo về y tế, khắc phục bệnh tật cho các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc. Ngoài ra, hỗ trợ dân nghèo tị nạn các nước; hỗ trợ các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ở nước ngoài.

Đại tá Phụng cũng khẳng định Liên hiệp quốc đánh giá rất cao sự tham gia của lực  lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Cho đến nay, Việt Nam đã cử 12 lượt sĩ quan tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc. Cụ thể là các nhiệm vụ sĩ quan liên lạc, sĩ quan tham mưu, quan sát viên quân sự tại các phái bộ Liên hiệp quốc ở Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Các sĩ quan này đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Liên hiệp quốc tặng Huy chương Gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc. Các nước sở tại cũng đánh giá rất cao năng lực trình độ sĩ quan Việt Nam trong việc giải quyết, phối hợp trong môi trường đa quốc gia cũng như có ứng xử văn hóa, hài hòa tại các quốc gia đang xảy ra xung đột, thù hằn cao. Lãnh đạo các quốc gia này mong muốn Việt Nam cử thêm lực lượng gìn giữ hòa bình sang nước họ, không chỉ đảm bảo gìn giữ hòa bình, khắc phục bệnh tật mà còn có vai trò trong công cuộc tái thiết đất nước của họ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng công an đã triệu tập 2 nhân viên gác chắn ga để phục vụ...
“Đội ngũ công chức không nhất thiết phải nghiêng theo con đường...
Hiện lực lượng chức năng đang tiếp cận hiện trường để cắt đầu tàu,...