Thứ Hai, ngày 25/06/2018 13:12 PM (GMT+7)

Vinacas sửa chỉ đạo của Chính phủ?

author Thứ Hai, ngày 01/04/2013 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ông Nguyễn Văn Lãng (hội viên Vinacas) vừa có kiến nghị gửi Báo Dân Việt “tố” nguyên Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam nhiệm kỳ VII đã tự ý “sửa” kiến nghị của Thủ tướng Chính phủ.

   

Liên quan đến “Đề án thu lệ phí điều nhân xuất khẩu”, ông Nguyễn Văn Lãng (hội viên Vinacas) vừa có kiến nghị gửi Báo Dân Việt “tố” nguyên Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam nhiệm kỳ VII đã tự ý “sửa” kiến nghị của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể trong đơn kiến, ông Lãng đưa ra bằng chứng: Theo Công văn số 542/TTg-NN do Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng ký vào năm 2008, Chính phủ cho phép Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) tham gia thành lập Hiệp hội Điều thế giới với số tiền được cấp từ ngân sách T.Ư là 35.000USD. Đồng thời, Chính phủ cũng cho phép Vinacas thu 1 USD/tấn điều nhân xuất khẩu của doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu điều thuộc thành viên hiệp hội để “đóng niên liễm hàng năm cho tổ chức Hiệp hội Điều thế giới mà Vinacas là thành viên”.

Tuy nhiên, sau đó trong Công văn số 117/2009/CV-HHĐ, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam nhiệm kỳ VII là ông Nguyễn Thái Học lại tự ý thêm thông tin: “Hiệp hội Điều Việt Nam được Chính phủ cho phép thu của hội viên 1USD/tấn điều nhân xuất khẩu để phục vụ cho các hoạt động chung của ngành. Đồng thời thực hiện các nghĩa vụ với Hiệp hội Điều thế giới mà Vinacas là thành viên”.

“Cũng chính bởi có thêm thông tin này mà từ 2008 đến nay Vinacas tự ý thu 1USD/tấn điều nhân xuất khẩu để… phục vụ ngành song không thấy báo cáo cụ thể đến các thành viên trong việc sử dụng đồng lệ phí này ra sao” - ông Lãng bức xúc.

Cũng theo ông Lãng: “Hiện nay Vinacas mới đang đề nghị soạn thảo quy chế quản lý và sử dụng nguồn tài chính tham gia Hiệp hội Điều thế giới… trong thời gian gần nhất, thì những nguồn tài chính từ năm 2008 đến nay mà Vinacas thu của hội viên được sử dụng vào việc gì?” - ông Lãng đặt vấn đề.

Phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Thái Học - nguyên Chủ tịch Vinacas nhiệm kỳ VII thì ông Học cho biết: “Có gì thì liên hệ với anh Thanh vì hiện tại tôi không còn điều hành hiệp hội nữa. Riêng vấn đề “sửa” chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì tôi khẳng định là không có vì tôi làm gì có quyền”.

Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Đức Thanh - Chủ tịch Vinacas nhiệm kỳ VIII thì ông Thanh lại từ chối cung cấp thông tin vì: “Những thông tin liên quan đến nhiệm kỳ khóa trước thì tôi không nắm” (dù ông Thanh là Phó Chủ tịch thường trực nhiệm kỳ VII - PV).

Một diễn biến khác, Ban chấp hành Hiệp hội Điều Việt Nam vừa nhận được công văn của ông Nguyễn Thái Học (nguyên Chủ tịch Vinacas nhiệm kỳ VII) và kiến nghị của ông Nguyễn Minh Họa (hội viên Vinacas) đề nghị chấm dứt tư cách hội viên của ông Nguyễn Văn Lãng vì những “bức xúc cá nhân gây ảnh hưởng đến uy tín của hiệp hội”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc bắt nghêu, do trúng vùng nước sâu dẫn đến trượt chân làm...
Chiều 24.6, Công an quận Gò Vấp phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát...
Nhiều tài xế “chết điếng” khi thanh niên bất ngờ lao ra giữa đường,...