Thứ Năm, ngày 24/01/2019 13:42 PM (GMT+7)

Vĩnh Phúc dự kiến xây dựng công viên nghĩa trang tại Tam Đảo

authorViệt Tùng Thứ Ba, ngày 24/01/2017 09:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã đồng ý chủ trương triển khai quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý, (Tam Đảo) theo đề nghị của UBND tỉnh. Mục tiêu mà tỉnh VĨnh Phúc đặt ra ở dự án này là giảm thiểu môi trường theo cách đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng và giảm áp lực về diện tích nghĩa trang cho các địa phương…

   

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có một số nghĩa trang đã được quy hoạch và đầu tư xây dựng như: Nghĩa trang thành phố Vĩnh Yên, nghĩa trang tại trung tâm các huyện… Còn lại hầu hết các nghĩa trang là nghĩa của địa phương có từ trước, không có quy hoạch xây dựng chi tiết, không được đầu tư xây dựng theo đúng quy định, không đảm bảo vệ sinh môi trường làm ảnh hưởng cảnh quan kiến trúc, lãng phí tài nguyên đất đai.

 vinh phuc du kien xay dung cong vien nghia trang tai tam dao hinh anh 1

Xây dựng nghĩa trang tập trung và chôn cất người quá cố ở các công viên nghĩa trang là một hình thức an táng tiên tiến mà hầu hết các nước trên thế giới đã áp dụng hàng chục, thậm chí cả trăm năm nay.

Ở khu vực nông thôn, đa phần các nghĩa địa phát triển tự phát, nhiều nơi chưa đảm bảo yêu cầu của nếp sống mới. Mọi công việc từ bố trí nơi chôn cất, chọn vị trí đặt mộ, hướng mộ đều do thân nhân người mất lựa chọn. Việc sử dụng đất nghĩa địa hoàn toàn phụ thuộc vào phong tục, tập quán địa phương, chủ yếu là địa táng mà chưa quan tâm đến diện tích cây xanh và công trình hạ tầng. Có nghĩa địa và khu dân cư chưa được phân định rõ ràng, nhiều hộ gia đình sinh sống gần sát nghĩa địa, giếng nước, nhà vệ sinh nằm cận kề khu mai táng. Trong khi đó, địa táng có tác động đến môi trường đất, không khí, nước ngầm trong quá trình phân hủy chất hữu cơ trong mộ táng, do đó môi trường sống, nguồn nước của một số địa phương không đảm bảo.

Ngày 13.1.2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn số 342/UBND-CN1 giao cho Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan triển khai các thủ tục về quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo).

Tại thành phố Vĩnh Yên, có khu nghĩa trang rộng tới 12ha, nhưng hiện tại nghĩa trang này lâm vào tình trạng quá tải, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân xung quanh. Mặc dù UBND thành phố đã có chủ trương đóng cửa nghĩa trang này nhưng do nhu cầu bức thiết về nơi an táng cho người đã khuất nên người dân vẫn tiếp tục việc xây dựng mồ mả khiến nghĩa trang càng trở nên chật chội và có phần lộn xộn.

Căn cứ từ thực tế, những năm gần đây nhu cầu của nhân dân về đất mai táng cho người đã khuất tại Vĩnh Phúc rất bức thiết; đồng thời cũng vì mục đích hạn chế ô nhiễm môi trường, ngày 6.01.2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã họp, nghe UBND tỉnh báo cáo việc đề nghị cho triển khai quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo (Tờ trình số 02/TTr-UBND, ngày 4.1.2017).

 vinh phuc du kien xay dung cong vien nghia trang tai tam dao hinh anh 2

Ban Thường vị Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã đồng ý chủ trương việc quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại khu núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo).

Sau khi thảo luận, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Thông báo nêu rõ: “Việc quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang trên địa bàn tỉnh là cần thiết, nhằm từng bước hoàn thành hạ tầng khung đô thị Vĩnh Phúc, đáp ứng nhu cầu mai táng của nhân dân, hạn chế ô nhiễm môi trường. Địa điểm thực hiện dự án phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý chủ trương triển khai quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo) theo đề nghị của UBND tỉnh…”

Tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 13.1.2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn số 342/UBND-CN1 giao cho Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan triển khai các thủ tục về quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo) theo quy định của pháp luật.

Việc quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại xã Bồ Lý (Tam Đảo) cũng phù hợp với Quyết định số 1183/QĐ-TTg ngày 26.10.2011 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch chung xây dựng đô thị của Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, tại tại Mục g, Khoản 8, Điều 1 với nội dung: “Định hướng xây dựng hạ tầng kỹ thuật đến năm 2030”, có nêu rõ việc xây dựng nghĩa trang tại Vĩnh Phúc: “Nhu cầu xây dựng đến năm 2030 là 200ha; Địa điểm xây dựng: Khu vực huyện Tam đảo 100ha; Khu vực huyện Bình Xuyên 100ha".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Kiểm tra lái xe Lương Văn Tâm - người điều khiển xe tải lao vào...